Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 04/12/2021 02:50 GMT+7

Điểm tựa của ngư dân

Biên phòng - Ngoài nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền vùng biển, trong những năm qua, Hải đội 2, BĐBP Bạc Liêu luôn làm tốt nhiệm vụ chính trị, thực sự trở thành điểm tựa vững chắc cho bà con ngư dân an tâm ra khơi, bám biển.

qydi_20-1.JPG
Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Bạc Liêu trong lần cứu nạn tàu của ngư dân Quảng Ngãi. 
 
Sẵn sàng ứng cứu

Bạc Liêu có 56km đường bờ biển, hàng năm, khu vực này thường xuyên bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Với tinh thần trách nhiệm cao, trong những năm qua, BĐBP Bạc Liêu nói chung và Hải đội 2 nói riêng đã luôn sát cánh cùng ngư dân. Trung tá Đỗ Tiến Hà, Hải đội trưởng Hải đội 2 cho biết: "Xác định nhiệm vụ "cứu dân là mệnh lệnh chiến đấu cao nhất, cứu dân như cứu thân nhân gia đình mình gặp nạn", Hải đội 2 luôn đặt đơn vị trong trạng thái cơ động cao nhất, sẵn sàng xuất kích giúp ngư dân ứng phó với bão lũ và thực hiện tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra".

Bên ấm nước trà xanh một ngày đầu năm mới, Trung tá Hà kể cho chúng tôi nghe về những lần cứu ngư dân gặp nạn trên biển. Câu chuyện khiến chúng tôi ấn tượng nhất đó là vụ cứu nạn thành công tàu của Viện Hàn lâm Khoa học, Bộ Công thương. Vào khoảng 8 giờ tối 6-4-2014, 9 cán bộ của Viện thuê tàu đi khảo sát thì khoang máy bị bốc cháy cách bờ hơn 20 hải lý.

Sau khi nhận được tin báo, Hải đội 2 đã cử 2 tàu BP 440402, BP 440701 và 18 cán bộ, chiến sĩ khẩn trương xuất kích. Do thông báo ban đầu sai tọa độ nên công việc tìm kiếm gặp nhiều khó khăn. Song, bằng trình độ nghiệp vụ và kinh nghiệm đi biển của mình, thuyền trưởng trên 2 tàu đã bình tĩnh phân tích, nhận định, phán đoán, đánh giá xác định được hướng tàu đang gặp nạn. Sau gần 5 giờ, lực lượng cứu hộ tiếp cận được tàu, đến 2 giờ đêm thì kịp thời lai dắt phương tiện và đưa được các thuyền viên vào bờ an toàn.

Hay như vụ cứu nạn thành công tàu của ngư dân Quảng Ngãi, trước đó, khi nhận được lệnh của Bộ Chỉ huy BĐBP Bạc Liêu, tàu BP 440402 cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị khẩn trương ra khơi ngay trong đêm để tổ chức tìm kiếm 12 ngư dân bị nạn cách bờ biển 34 hải lý. Sau 4 giờ tìm kiếm, cán bộ, chiến sĩ đã tiếp cận được tàu bị nạn trong tình trạng hết sức nguy hiểm, bởi khu vực này có nhiều đá ngầm, lại đêm tối. Khi tiếp cận được tàu, cán bộ, chiến sĩ đã nhanh chóng đưa ngư dân sang thuyền của mình và lai dắt tàu vào bờ an toàn.

Có thể nói, với tinh thần "nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua", chúng tôi cảm nhận được sự hi sinh thầm lặng của những người lính Hải đội 2. Trên gương mặt các anh luôn nở nụ cười vui, hạnh phúc vì đã mang lại sự bình yên và niềm vui cho ngư dân trên biển. Trong năm 2014, Hải đội 2 đã cứu hộ, cứu nạn kịp thời 6 tàu thuyền gặp nạn, với 45 ngư dân.

Dù ở thời điểm nào, ngày hay đêm, khi biển lặng hay sóng to, gió lớn, các anh vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng thường trực 24/24 giờ ở cạnh đài canh và thông báo tần số đến tận ngư dân để họ nắm bắt, khi có bão tố, tai nạn trên biển, thông qua đài, ngư dân báo cho lực lượng chức năng khi gặp sự cố là lập tức lên đường ứng cứu kịp thời.

Chung tay giúp dân thoát nghèo

Ngoài thực hiện nhiệm vụ chính trị, cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 còn giúp nhiều hộ dân trên địa bàn phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Đến nay, những gia đình được đơn vị đỡ đầu đã cơ bản thoát nghèo. Trong căn nhà cấp bốn khang trang còn thơm mùi gạch mới, anh Nguyễn Văn Chiến (SN 1973), ở ấp Doanh Điền, xã Điền Hải, huyện Đông Hải, kể lại cuộc sống khốn khó trước đây: "Gia đình tui nghèo, lại không có đất sản xuất, hai vợ chồng chỉ làm thuê, làm mướn không đủ ăn, đâu dám mơ cho con cái đi học.

Thấy hoàn cảnh của gia đình khó khăn, các chú Biên phòng đã hỗ trợ 5 triệu đồng. Với nhiều người, số tiền đó không thấm vào đâu, nhưng với gia đình nghèo như tui có ý nghĩa rất lớn. Có tiền, vợ chồng tui mua một xe nước mía, thời gian sau tích góp được một ít vốn vợ chồng tui mua thêm hai con lợn và vài chục con gà phát triển chăn nuôi. Giờ đây, cuộc sống của gia đình tui không còn phải lo chạy ăn từng bữa như trước đây nữa, con cái được cắp sách đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa. Nếu không có BĐBP giúp đỡ thì gia đình tui không xây được ngôi nhà khang trang như thế này" - Anh Chiến tâm sự.

Qua tìm hiểu, tôi được biết, thời gian qua, Hải đội 2 còn phát động cán bộ, chiến sĩ ủng hộ tiền lương giúp đỡ các em học sinh nghèo hiếu học. Hiện nay, đơn vị đang nhận đỡ đầu em Thẩm Thị Sách, học sinh trường Trung học phổ thông Võ Văn Kiệt, huyện Phước Long, mỗi tháng 500 nghìn đồng. Đầu năm học mới, đơn vị tặng em 1,5 triệu đồng để mua cặp sách, quần áo đến trường.

Với những thành tích đạt được trong những năm qua, Hải đội 2, BĐBP Bạc Liêu đã được cấp trên khen thưởng, tặng nhiều bằng khen, giấy khen về công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Năm 2014, đơn vị được Hội đồng thi đua khen thưởng Bộ Chỉ huy BĐBP Bạc Liêu trao tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.        
Hồng Năm

Bình luận

ZALO