Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 23/05/2022 02:51 GMT+7

Điểm tựa của ngư dân giữa biển khơi

Biên phòng - Một ngày tháng Ba, chúng tôi đến thăm cán bộ, chiến sĩ của Hải đội 2, BĐBP Khánh Hòa. Doanh trại đơn vị nằm cheo leo trên một khu đồi cao, từ lâu đã trở thành địa chỉ thân quen của rất nhiều cơ quan, ban, ngành, các lực lượng, kể cả ngư dân Khánh Hòa và các làng biển miền Trung.

pknm_7a
Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Khánh Hòa luyện tập phương án cứu hộ, cứu nạn trên biển. Ảnh: Phương Oanh

Đọc những dòng nhật ký trực ban và sổ ghi chép của đơn vị, điểm qua hàng trăm cuộc điện đàm, điện thoại gọi ứng cứu người bị nạn trên biển, những lời cám ơn, động viên, chia sẻ yêu thương gửi cán bộ, chiến sĩ đơn vị, chúng tôi mới hay, rất nhiều ngư dân xin đăng ký trở thành những thành viên mới của "gia đình" Hải đội.

Ngược sóng cứu dân

Tôi gọi theo số điện thoại của Thuyền trưởng tàu QNg 98676 Bùi Quang Mông, được biết anh đang trên con tàu đánh bắt cá giữa khơi xa. Biết tôi đang có mặt tại Hải đội 2 BĐBP, anh Mông tỏ rõ niềm vui: "Tôi đã coi Hải đội là gia đình của mình, là nơi đã sinh ra tôi lần thứ hai. Dù bôn ba đi làm ăn, Tết đến, thế nào tôi cũng về thăm nhà, thăm anh em".

 Thiếu tá Phạm Tài Mạnh, Hải đội trưởng Hải đội 2, BĐBP Khánh Hòa là người trực tiếp chỉ huy biên đội tàu ra biển cứu ngư dân trên tàu QNg 98676, khi đó anh đang là Phó Hải đội trưởng. Thiếu tá Mạnh nhớ lại: "22 giờ, vào một ngày cuối tháng 11-2010, trực ban đơn vị nhận được điện, có một tàu cá bị nạn tại vùng biển phía Nam Khánh Hòa, cách bờ 25 hải lý. Sau khi hội ý chớp nhoáng, chỉ huy đơn vị nhanh chóng vạch phương án cứu hộ, cứu nạn".

22 giờ 15 phút, biên đội tàu BP 33-12-01 nổ máy, xuất kích. Vượt qua cửa biển, con tàu xuyên màn đêm, ngược sóng lao thẳng về phía trước. Biển đêm đen kịt, gió rít vù vù, những đợt sóng phủ kín cả mặt boong, khiến con tàu cứu nạn có lúc tưởng như bị sóng nuốt chửng xuống lòng biển.

"Tôi giữ ga, thận trọng bẻ lái, cho tàu gối sóng, đi về phía trước, nương theo từng đợt sóng, lái tàu chếch mũi về hướng Nam. Toàn biên đội căng mắt quan sát. 24 giờ, luồng sáng từ ánh điện trên tàu quét tới cho thấy phía trước có vật cản. Chúng tôi như ngợp thở, tim đập rộn ràng. Tàu chạy thêm một đoạn, anh em nhận ra cột cờ của một con thuyền bị chìm, nhận định đó là phương tiện bị nạn. Tàu đến gần, mọi người nhìn thấy rõ có 4 cánh tay đang chới với, cố bám vào cột cờ và sắp kiệt sức. Tổ cứu nạn ngay lập tức quăng áo phao, dây thừng xuống biển, đồng thời cho tàu tiếp cận. Một cơn sóng đẩy mạnh khiến những người bị nạn tản ra, trôi về phía trước.

Tôi lái con tàu chồm lên trên chắn sóng, đón đầu, anh em khác cố gắng quăng thêm áo phao và kéo dây đưa được cả 4 người bị nạn lên boong tàu trong tình trạng kiệt sức. Rồi họ ngất lịm mê man. Tất cả anh em chúng tôi lấy hết chăn màn ra, nhanh chóng đắp lên, ủ ấm người bị nạn rồi bật bếp ga lấy lửa hơ, xoa bóp từng người và đút từng muỗng nước trà gừng. Một lúc sau, 4 người dần hồi tỉnh, mở mắt nhìn chúng tôi" - Thiếu tá Mạnh kể lại.

"Lúc con tàu quay về bờ, nhìn 4 gương mặt hốc hác, thất thần của những ngư dân một đời dạn dày sóng gió, tôi thoáng nghĩ, nếu tàu ra chậm chừng vài phút nữa, có lẽ họ đã buông tay khỏi phao và sẽ không bao giờ được trở về đất liền. Cũng như tôi, cả 8 cán bộ, chiến sĩ trong biên đội tàu cứu hộ, mỗi người lặng đi, không ai nói với ai điều gì, nhưng trên khuôn mặt đã giàn giụa nước mắt" - Thiếu tá Mạnh tâm sự.

Đó chỉ là một trong rất nhiều dấu ấn về những chuyến tàu ngược sóng đi cứu người bị nạn của cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Khánh Hòa trong những năm qua. "Trong cuộc tranh đua quyết liệt với cơn thịnh nộ của biển khơi, giành giật sự sống cho người bị nạn, mỗi người lính luôn xem ngư dân như người thân của mình. Điều đó sẽ làm cho sự quyết tâm, lòng dũng cảm được nhân lên, đủ mạnh để vượt qua những hiểm nguy, gian khó nhất" - Hải đội trưởng Phạm Tài Mạnh đúc kết.

Đồng hành giữa khơi xa

Nơi Đội thông tin Hải đội 2 làm việc là căn phòng rộng 12m2, nằm trên đỉnh cao cách mặt đất hơn chục mét trong ngôi nhà hình ống, có nhiều cửa sổ hướng mặt về phía biển. Trong phòng, ngoài hai chiếc máy thông tin 710 mở liên tục, tiếp sóng 24 giờ trong ngày, tổng đài còn có hệ thống máy thông tin Cô-đan của dự án trực canh phòng chống lụt bão.

Theo Thượng úy Nguyễn Huy Toại, Đội trưởng Đội thông tin Hải đội 2, tại "vị trí đắc địa" này, mỗi ngày, các anh có thể tiếp nhận hàng trăm nguồn tin do ngư dân cung cấp hay thăm hỏi, trò chuyện với ngư dân trên mọi miền đất nước, từ Hải Phòng, Quảng Ninh vào đến tận vùng biển cực Nam và vươn ra tới Trường Sa, Hoàng Sa. "Vùng biển ở cách xa đất liền từ 500 đến gần 1.000 hải lý, đài canh vẫn tiếp nhận và chuyển phát thông tin rất tốt" - Thượng úy Toại tự hào khẳng định.

Chính vì thế, đã có hàng trăm cuộc ứng cứu ngư dân bị nạn trên biển do sóng to, gió lớn mà khởi nguồn thông tin từ căn phòng này. Cũng không ít lần, những tin tức tiếp nhận tại đây giúp các lực lượng chức năng kịp thời can thiệp, giải cứu ngư dân bị tàu thuyền nước ngoài uy hiếp, bắt giữ khi đánh bắt trên ngư trường giáp ranh. 

Những người lính thông tin giới thiệu với chúng tôi về tấm Bằng khen Bộ Quốc phòng trao tặng năm 2009, được các anh đặt trang trọng trước bàn làm việc. Nguyễn Huy Toại kể, năm ấy, từ máy đàm thoại, Đội thông tin của anh nghe được những ngư dân trên một phương tiện thuộc "Tập đoàn đánh cá Năm Triệu" của Hải Phòng khẩn thiết kêu cứu. Thông tin cho biết, họ đang đánh bắt khu vực vịnh Bắc bộ thì bị một tàu nước ngoài đến khống chế và đưa hết 5 ngư dân sang tàu họ rồi chở đi đâu không rõ.

Với những thông tin ít ỏi từ cuộc gọi của ngư dân bị nạn, đội đã nhanh chóng báo cáo chỉ huy đơn vị để đề xuất lên cấp trên có biện pháp can thiệp, giải thoát ngư dân. "Chỉ vài hôm sau, tình cờ trong lúc dõi theo tin tức trên radio, chúng tôi vui mừng khi biết, những tin báo của mình đã giúp cho các ngành chức năng kịp thời can thiệp, đưa số ngư dân bị nạn trở về nước an toàn". Và càng bất ngờ hơn khi không lâu sau, Đội thông tin của đơn vị lại được Bộ Quốc phòng trao tặng Bằng khen về thành tích bảo vệ ngư dân.

Thiếu tá Nguyễn Hồng Lam, Chính trị viên Hải đội 2, BĐBP Khánh Hòa tâm sự, với người lính Hải đội, thêm một hành trình ngược sóng cứu dân là tăng thêm khả năng, sự dạn dày ứng phó cũng như kinh nghiệm, sự nhạy bén trước mọi tình huống. Và, "sự có mặt kịp thời của chúng tôi đã giúp ngư dân thêm vững tin hơn trong cuộc mưu sinh đầy nhọc nhằn giữa biển khơi" -  Chính trị viên Nguyễn Hồng Lam tự hào thổ lộ.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO