Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 03:35 GMT+7

“Điểm tựa của mọi điểm tựa” trên biên giới

Biên phòng - Lần đầu tiên được tổ chức, Chương trình “Điểm tựa của bản làng” để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng những người tham dự và tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội. Chương trình đã biểu dương những đóng góp hết sức quan trọng của người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc thiểu số (DTTS) ở khu vực biên giới. Hơn tất cả, chương trình tạo cơ hội để những người có uy tín trong toàn quốc trên các lĩnh vực của đời sống xã hội chia sẻ kinh nghiệm, qua đó nhân rộng, lan tỏa những cách làm hay, gương người tốt, động viên, khích lệ người có uy tín tiếp tục cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển của mỗi cộng đồng dân tộc và đất nước.

8tuc_13-2
Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP tặng quà cho người có uy tín tỉnh Hà Giang. Ảnh: Bích nguyên

Những hạt nhân nòng cốt củng cố thế trận lòng dân vững chắc

Chương trình “Điểm tựa của bản làng” do Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Dân tộc và Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp tổ chức cuối tháng 12-2018, tôn vinh 163 đại biểu là những tấm gương vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, tham gia bảo vệ đường biên, mốc quốc giới; tuyên truyền, vận động nhân dân tố giác tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.

Chương trình đã để lại nhiều dấu ấn với những câu chuyện cảm động về những tấm gương người có uy tín tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự phát triển quê hương, giữ gìn bình yên trên vùng phên giậu của đất nước. Tiêu biểu là ông Hồ Đơ (tên gọi khác là Pả Hiền), dân tộc Vân Kiều, trú tại bản 4, xã Thuận, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị không chỉ làm giàu cho gia đình, mà ông còn chia sẻ kinh nghiệm giúp bà con trong xã phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Ông còn là hạt nhân tích cực hòa giải các vụ mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, vận động người dân thực hiện kế hoạch hóa gia đình. 

Một tấm gương khác là ông Hồ Đức Diệp, dân tộc Pa Cô - Vân Kiều, thôn Kỳ Ne, xã A Ngo, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị - người luôn tiên phong, gương mẫu trong vận động nhân dân ở hai bên biên giới Việt - Lào tự giác giữ gìn đường biên, cột mốc. Ông A Bloong, dân tộc Rơ Măm, ở xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, kiên trì vận động nhân dân làng Le áp dụng khoa học - kỹ thuật, cải tạo vườn tạp, đất trống nuôi trồng cây, con có giá trị kinh tế cao để xóa nghèo. 

Hiện nay, cả nước có 34.800 người có uy tín, do nhân dân tin tưởng, bầu chọn, đang ngày đêm lăn lộn với phong trào hành động cách mạng ở cơ sở đúng như đánh giá của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, những người uy tín là những người tiêu biểu, gương mẫu, “là điểm tựa cho mọi điểm tựa khác”.

Anh Chìu Văn Phúc, sinh năm 1990, ở thôn Phai Lầu, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, Quảng Ninh mang đến cho mọi người cách nhìn nhận mới, đó là người có uy tín không chỉ là những người cao tuổi. Anh Phúc là Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng thôn Phai Lầu trẻ tuổi được người dân trong thôn rất tín nhiệm. Với tư duy đổi mới, anh đã mạnh dạn thành lập hợp tác xã trồng rau sạch, cây thuốc cổ truyền và thực hiện thành công các mô hình nuôi lợn, dê rồi giúp bà con cùng phát triển. Anh sử dụng mạng In-tơ-nét giới thiệu và tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Sự quyết tâm của người cán bộ trẻ đã tiếp thêm niềm tin, động lực để bà con trong thôn mạnh dạn làm theo. Năm 2017, đã có 12 hộ trong thôn tham gia mô hình trồng rau sạch cung ứng cho hợp tác xã; 4 hộ nuôi dê, 1 hộ chăn nuôi tổng hợp.

Trong số đại biểu được tôn vinh trong chương trình “Điểm tựa của bản làng”, Đại úy Lỳ Hừ Cà, dân tộc Hà Nhì, cán bộ Đồn Biên phòng Leng Su Sìn, BĐBP Điện Biên gây ấn tượng mạnh với câu chuyện vận động bà con các dân tộc không phân biệt dân di cư hay dân bản địa để cùng nhau đoàn kết, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Khi bà con đã xích lại gần nhau hơn, anh và đồng đội cùng với các già làng, trưởng bản tuyên truyền, vận động đồng bào cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa mới và tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Anh được đồng bào các dân tộc trên địa bàn hết sức tin tưởng và yêu quý. 

Tiếp động lực trong tương lai

Đánh giá cao những đóng góp của người có uy tín, tại lễ tôn vinh 163 người có uy tín tiêu biểu, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh: “Trong mọi thời điểm, người có uy tín luôn là linh hồn của bản làng, đóng vai trò rất quan trọng trong quản lý cộng đồng; là hạt nhân đoàn kết, tập hợp sức mạnh đồng bào để phát triển kinh tế, bảo tồn các giá trị, bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cảnh giác trước mọi âm mưu, thủ đoạn chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc bảo vệ biên cương của Tổ quốc”.

Theo đồng chí Trần Quốc Vượng, những việc làm của người có uy tín có sức ảnh hưởng và lan tỏa rộng rãi, mạnh mẽ trong cộng đồng, có tác dụng to lớn động viên các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

pzuh_10a
Người có uy tín tiêu biểu chia sẻ kinh nghiệm vận động nhân dân phát triển kinh tế, bảo vệ đường biên, cột mốc. Ảnh: Bích Nguyên

Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2018 đã khép lại với những khoảnh khắc đẹp đối với các cá nhân tham dự chương trình nói riêng và công chúng nói chung. Điều đọng lại trong 163 đại biểu người có uy tín tiêu biểu là tinh thần phấn khởi, niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước. Cùng với đó là ý nguyện tiếp tục cống hiến sức lực và trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

“Tôi rất vinh dự và tự hào được có mặt trong chương trình này. Đảng và Nhà nước đã rất quan tâm đến đồng bào các dân tộc thiểu số nói chung và người có uy tín nói riêng. Tôi cho rằng, vinh dự càng nhiều, trách nhiệm càng phải cao, đặc biệt là trong việc vận động nhân dân thực hiện khối đại đoàn kết các dân tộc nơi biên giới” - Bà Nông Thị Hợp, Trưởng thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang chia sẻ. 

Cùng chung suy nghĩ, Hòa thượng Thạch Huôn, trụ trì chùa Prây Chóp, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng cho hay: “Thời gian tới, tôi sẽ nâng cao hơn nữa vai trò người có uy tín tiêu biểu mà chính quyền và nhân dân đã bình chọn, tiếp tục phát huy phương châm sống “Tốt đời, đẹp đạo”, nỗ lực gắn kết, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc và đặc biệt là tham gia tích cực vào phong trào “Toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO