Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 11:24 GMT+7

Điểm tựa cho người nghèo vùng biên

Biên phòng - Trong không khí vui tươi ấm áp ngày đầu năm mới 2019, chị Võ Thị Ngọc Hân, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hải, huyện Phú Tân cho biết: Xã Tân Hải là địa phương có truyền thống cách mạng, nhân dân anh dũng, kiên cường chiến đấu trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Từ năm 2015, với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, xã Tân Hải đã được công nhận xã nông thôn mới.

78gx_10a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Giang Tây thăm hỏi Bà Mẹ Việt Nam anh hùng Lưu Thị Đóng. Ảnh: Lê Khoa 

Kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm. Cụ thể, Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức triển khai các cuộc vận động, thông qua các dự án phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo chuyển biến căn bản về đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Hằng ngày, các tổ, đội công tác của đơn vị đều phối hợp với các ban, ngành của địa phương đến từng khu vực để tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước là những kết quả nổi bật nhất mà quân dân nơi biên giới đã và đang thực hiện.

Điển hình như gia đình anh Nguyễn Văn Triều, trú tại ấp Tân Phong, xã Tân Hải có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hai vợ chồng và đứa con nhỏ không có đất sản xuất. Hằng ngày, hai vợ chồng thay nhau đi đặt lú bắt tôm, cá dưới sông, hôm nào nhiều cũng chỉ bán được khoảng 100.000 đồng, ít thì vài chục ngàn đồng. Cả gia đình còn sống trong căn nhà lá đơn sơ, có thể sập bất cứ lúc nào khi mưa to, gió lớn ập đến.

Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình anh Triều, năm 2018, cán bộ Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm phối hợp Câu lạc bộ Nhân ái xã Phú Tân vận động quyên góp hỗ trợ anh Triều 40 triệu đồng xây cất căn nhà vững chắc hơn để gia đình yên tâm làm ăn.

Một trường hợp khác cùng ngụ ấp Tân Phong, xã Tân Hải là gia đình bà Tô Mỹ Lệ. Bà Lệ năm nay ngoài 60 tuổi, sức khỏe yếu, có con trai đi làm công nhân ở Bình Dương. Ở nhà bà Lệ phải đi làm thuê cho dân trong vùng để kiếm tiền nuôi dưỡng người con gái hơn 30 tuổi bị tai nạn giao thông nằm liệt giường từ nhiều năm nay. Căn nhà của bà mới được địa phương vận động các nhà hảo tâm chung tay xây cất xong đầu năm 2018.

Chia sẻ khó khăn của mẹ con bà Lệ, hằng tháng địa phương hỗ trợ 410.000 đồng để bà Lệ mua thuốc cho con gái; Thiếu tá Phan Minh Triều, cán bộ tăng cường phụ trách địa bàn Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm hỗ trợ thêm 300.000 đồng/tháng. Với tổng số tiền hơn 1 triệu đồng phần nào giúp mẹ con bà Lệ từng bước giảm bớt khó khăn.

73g2_10b
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm và các đơn vị kết nghĩa trao quà cho học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn. Ảnh: Lê Khoa

Chỉ tính trong năm 2018, Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm đã phối hợp với Trung tâm Y tế, Huyện đoàn Phú Tân và các đơn vị tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 100 người dân của xã Tân Hải. Trong đó, tập trung vào các đối tượng là thương binh, gia đình chính sách, hộ nghèo và đồng bào dân tộc trên địa bàn. Ngoài ra, các đơn vị còn tặng sách, vở, bút cho 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi, tặng 8 suất quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn, tổng giá trị tiền gần 10 triệu đồng.

Với người lính Biên phòng miền biên viễn, niềm vui lớn nhất là tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn được ổn định, chủ quyền, biên giới vùng biển, đảo luôn được giữ vững. Người dân khu vực biên giới biển, đảo luôn an tâm lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Toàn đơn vị chấp hành nghiêm mệnh lệnh của cấp trên và kế hoạch của đơn vị cũng như công tác sẵn sàng chiến đấu và an toàn trong thực hiện nhiệm vụ.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO