Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 12:58 GMT+7

Điểm tựa cho người dân nơi rốn lũ

Biên phòng - Hoàn lưu bão số 12 đã gây mưa lớn, lũ đổ về khiến nhiều địa phương của tỉnh Phú Yên bị ngập lụt, giao thông chia cắt, nhiều khu dân cư bị cô lập hoàn toàn, uy hiếp đến tính mạng và thiệt hại về tài sản của nhân dân. Trước tình hình đó, các đơn vị BĐBP Phú Yên đã phối hợp với các lực lượng chức năng tại địa phương, vào cuộc để bảo vệ người dân, làm giảm thiểu thấp nhất những thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Trắng đêm cùng dân vượt lũ

Một ngày sau khi cơn bão 12 vừa tan, chúng tôi về thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Nước đã rút, nhưng nỗi hoang mang, lo lắng bởi trận lũ đêm hôm trước còn in dấu trên khuôn mặt những người dân nơi đây. Dừng chân trước khu dân cư vẫn còn ngập chìm trong mênh mông nước bạc ở xóm Dừa, thôn Long Hải, xã Xuân Phú, tôi gặp chị Nguyễn Thị Hoa, người phụ nữ tình nguyện làm hoa tiêu cho anh em BĐBP trong đêm đi cứu dân. Chị Hoa nói: “Nước dâng lên nhanh quá, bà con không kịp trở tay. May nhờ có anh em BĐBP lao vào biển nước, kịp thời đưa người dân đến nơi an toàn”.

Tiếp chuyện chúng tôi, Đại úy Lê Minh Thao, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Xuân Đài, BĐBP Phú Yên kể, đơn vị triển khai lực lượng thường trực bám địa bàn, sẵn sàng ứng cứu tại chỗ giúp người dân. Anh em tập trung làm từng khu vực, hết nơi này, nhà này lại đến nơi khác, nhà khác. 16 giờ ngày 10-11, trời đổ mưa xối xả, nước lũ trên thượng nguồn đổ về cuồn cuộn. Cùng lúc, thủy triều lên nên nước sông lại càng dâng nhanh. “Đứng trên bờ kè sông Tam Giang, chúng tôi nhìn thấy nước trên sông dâng lên từng phút, chốc lát đã ngang mặt bờ kè. Toàn bộ mặt đường nhanh chóng biến thành sông, hàng loạt nhà dân bị nhấn chìm trong nước lũ mênh mông. Các tốp quân của chúng tôi đang làm nhiệm vụ ở các địa bàn cũng bị nước lũ cô lập, không thể di chuyển bằng đường bộ sang điểm khác”- Đại úy Thao nhớ lại.

Cùng lúc, Thiếu tá Dương Đức Tứ Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Xuân Đài tiếp nhận thông tin hơn 300 hộ dân với 910 khẩu bị kẹt trong nước lũ. Đồn trưởng Hải lập tức điều động ca nô, triển khai quân theo các mũi, tiến về những khu dân cư đang cần ứng cứu khẩn cấp. Trong màn mưa phủ rát mặt, anh em dùng cọc tre dò dẫm các ngả đường, đến từng nhà để đưa những người dân không kịp chạy lũ lên các nhà cao. Đường vào xóm Dừa nước sâu ngang ngực. Một số bà con thoát ra được bên ngoài hớt hải cho biết, trong xóm còn nhiều người già và trẻ em đang bị bao vây bởi dòng nước lũ. Đêm xuống nhanh, toàn thị xã đã bị cúp điện, tối mịt. Anh em cứu hộ phải bật đèn pin soi đường. Lối vào cuối khu dân cư xa hút, dày kín cây dừa nên ca nô không thể tiếp cận trong khi đó nước lũ vẫn tiếp tục dâng cao.

Tổ ứng cứu của Binh nhất Đặng Vương Cường đề nghị chị Hoa, người thông thuộc địa bàn lên thúng, làm hoa tiêu, dẫn đường đi vào sâu trong khu nước ngập để cứu dân. Nhà của cụ bà Nguyễn Thị Bông, 82 tuổi, ở cuối cùng trong xóm. Lách mình trong dòng nước, chiến sĩ Cường cùng đồng đội đẩy thúng vào nhà. Bà Bông đang ngồi trên những bao lúa chất cao nhưng nước cũng đã mấp mé. Sau khi tiếp cận và bế bà lên thúng, các anh lại đẩy thúng, tiếp tục qua các nhà lân cận, để đón thêm nhiều người.

Trong đêm tối, đường sá, địa hình, địa vật bị nước lũ nhấn chìm, cây cối gãy đổ ngả nghiêng khiến việc di chuyển gặp không ít khó khăn, nguy hiểm. Đến 2 giờ sáng ngày 11-11, các tốp cứu hộ của Đồn Biên phòng Xuân Đài mới đưa được những người cuối cùng mắc kẹt trong vùng trũng ngập của phường Xuân Phú ra bên ngoài an toàn.

Mải việc, đến 3 giờ sáng, khi tất cả tạm yên ổn, Thiếu tá Trần Ngọc Anh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Xuân Đài mới lấy lương khô chia cho anh em ăn tạm. Bấy giờ, mọi người mới nhớ ra, cả buổi chiều đến tận đêm khuya dầm mình trong nước lũ ứng cứu dân, chưa ai kịp ăn uống gì. “Thương anh em lắm. Bà con ngồi trên thúng, còn bộ đội mặc áo phao, ngâm mình dưới nước lạnh cóng mà đẩy thúng, hết con ngõ này đến con ngõ khác trong đêm đen kịt”- Chị Hoa thổ lộ.

Nước rút đến đâu, khắc phục đến đó

Ngược về hướng Tây thị xã Sông Cầu, chúng tôi tiếp tục lên với xã nghèo miền núi Xuân Lâm, với sông suối dày đặc. Lũ đổ về ào ạt, cả xã bị nhấn chìm trong nước sâu đến hơn 1 mét. Trước đó, xã đã chủ động phân công cán bộ trực chốt địa bàn, kịp thời vận động, di dời dân lên những nhà cao nên không xảy ra thiệt hại về người. Tuy nhiên, trụ sở UBND xã, trạm y tế, trường mẫu giáo, nhà cửa của dân ngâm trong lũ. Khi nước rút để lại lớp bùn dày cả nửa mét. Toàn bộ các đồ đạc trong nhà đều bị vùi trong bùn.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Phú Yên giúp xã Xuân Lâm khắc phục hậu quả lũ lụt. Ảnh: Phương Oanh

“Tôi nhận được điện thoại của Thiếu tá Trần Ngọc Anh cho hay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo Đồn Biên phòng Xuân Đài và Đồn Biên phòng Xuân Hòa tăng cường lên giúp bà con xã Xuân Lâm. Giữa cảnh tan hoang này, biết có anh em BĐBP lên giúp, tôi thấy thật vững lòng”- Ông Nguyễn Văn Thi, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lâm xúc động bộc bạch.

Ông Thi cho biết, vừa đặt chân đến địa bàn, cán bộ, chiến sĩ đã khẩn trương chia thành nhiều tổ, bắt tay vào giúp bà con. Anh em dọn dẹp cây cối, san lấp và tu sửa hệ thống giao thông bị sạt lở, thau rửa bùn đất các vật dụng gia đình. Lần lượt từ nhà dân đến trụ sở UBND xã, trạm y tế, trường mẫu giáo. Khó khăn nhất trong việc dọn dẹp sau lũ là lượng bùn đất, rác thải rất lớn. Trong khi đó, điện lưới đã bị mất. Anh em đi ra suối kéo vòi nước hoặc khiêng từng thùng nước về để dội rửa. “Tôi biết đêm qua, các anh đã thức trắng với bà con trong rốn lũ xã Xuân Phú, nhưng mờ sáng đã đến Xuân Lâm bắt tay làm ngay, rất cật lực”- ông Thi cảm kích nói.

Chúng tôi gặp Trung tá Lê Hữu Thao, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Phú Yên khi anh về thị xã Sông Cầu thị sát tình hình sau bão lũ. Trung tá Thao cho biết, điều mừng nhất trong bão lũ là không có thiệt hại về người. Song, phía trước vẫn ngổn ngang và còn muôn vàn khó khăn bởi đa số người dân ven biển Phú Yên sống bằng nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy sản. Lũ tràn về rồi rút đi, hàng ngàn lồng tôm của người dân thị xã Sông Cầu bị sốc nước, tôm chết hàng loạt, người dân đang rất khốn khó. Giữa lúc này, vừa khắc phục hậu quả bão lũ, anh em các đồn Biên phòng còn tích cực động viên nhân dân vượt qua khó khăn, giữ ổn định địa bàn.

Tại huyện Tuy An, còn nhiều xã nước vẫn chưa rút hết. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng An Hải vẫn đang ngày đêm bám địa bàn, cùng chính quyền địa phương nỗ lực giúp dân. “Hễ nước rút tới đâu, anh em khẩn trương cùng bà con dọn dẹp, khôi phục nhà cửa đến đó. Chắc chắn phải mất khá nhiều thời gian, sức lực để khắc phục. Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị BĐBP Phú Yên đều xác định sẽ luôn nỗ lực hết sức, mong sớm ổn định cuộc sống cho người dân”- Trung tá Thao khẳng định.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO