Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 05:56 GMT+7

Điểm tựa cho ngư dân yên tâm bám biển nơi đầu sóng

Biên phòng - Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cô Tô, BĐBP Quảng Ninh đẩy mạnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu vực biên giới biển nắm vững và chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đơn vị cũng phát huy vai trò nòng cốt trong công tác giúp dân ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cô Tô bắn pháo sáng phát tín hiệu kêu gọi tàu thuyền của ngư dân vào bờ tránh bão. Ảnh: Hoàng Vân

Đồn Biên phòng Cô Tô đứng chân trên địa bàn thị trấn Cô Tô, huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. Theo Thượng tá Vũ Quốc Huy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cô Tô: Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn coi “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”. Bởi vậy, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị thường xuyên bám nắm địa bàn, tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật, nhất là không vi phạm các quy định về khai thác hải sản.

Chúng tôi được chứng kiến một buổi tuyên truyền pháp luật về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) do Đồn Biên phòng Cô Tô phối hợp với Đội Phòng, chống tội phạm ma túy, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 1 tổ chức với sự tham gia của nhiều ngư dân trên địa bàn. Được biết, ở khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý hiện có 343 phương tiện hành nghề đánh bắt, khai thác hải sản, trong đó có 193 phương tiện của người dân trên đảo và 150 phương tiện từ nơi khác thường xuyên hoạt động trên địa bàn. Thông qua buổi tuyên truyền, bà con đã nắm bắt được các quy định của pháp luật và cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Xác định công tác phòng, chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm, Đồn Biên phòng Cô Tô đã triển khai tuyên truyền đến các ngư dân, chủ phương tiện nghề cá với nhiều hình thức, cấp độ phù hợp sát với thực tế địa bàn. Các tổ, đội đã lồng ghép các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật với hoạt động tặng cờ Tổ quốc, áo phao cho ngư dân. Theo ông Đỗ Hữu Toàn, ngư dân xã Đồng Tiến: “Được cán bộ Biên phòng tuyên truyền, tôi nắm rõ các thông tin về chống khai thác IUU, từ đó chấp hành tốt quy định để bảo vệ nguồn lợi thủy sản”.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Đồn Biên phòng Cô Tô đã triển khai gần 20 lượt tổ/50 cán bộ, chiến sĩ nắm tình hình địa bàn, tình hình nhân dân và 60 lượt tổ/145 cán bộ, chiến sĩ tham gia tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân tại địa phương. Đơn vị cũng đã tham mưu cho chính quyền địa phương phát huy vai trò của 13 tổ tự quản ngư trường, bến bãi, tàu thuyền an toàn với 635 thành viên. Ngư dân đã chấp hành nghiêm pháp luật trong khai thác hải sản, tích cực phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Từ đầu năm 2023 đến nay, đơn vị tổ chức gần 100 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia tuần tra, kiểm soát ở khu vực cảng biển; tổ chức tuần tra, kiểm soát trên biển được 20 lượt/100 cán bộ, chiến sĩ tham gia; thực hiện đăng ký, kiểm soát chặt chẽ gần 2.000 lượt tàu khách với gần 200.000 lượt khách tham quan du lịch ra vào khu vực đảo Cô Tô và Vân Đồn, trong đó có nhiều khách du lịch nước ngoài.

Đơn vị cũng là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong phối hợp với các lực lượng tham gia công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Gần đây nhất là cơn bão số 1, Đồn Biên phòng Cô Tô đã bắn pháo hiệu thông báo cho các chủ tàu thuyền hoạt động trên biển biết và tìm nơi trú ẩn an toàn, hỗ trợ ngư dân chằng, néo tàu thuyền neo đậu tránh bão, đồng thời khẩn trương đưa hơn 10.000 lượt du khách về đất liền an toàn trước khi bão vào.

Theo Thượng tá Vũ Quốc Huy, với đặc thù địa bàn là vùng biển, đảo nên tình hình thời tiết, thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến các hoạt động khai thác hải sản và thiệt hại về tài sản của người dân. Để chủ động công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, Đồn Biên phòng Cô Tô đã phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy, chính quyền địa phương, các đơn vị ở khu vực biên giới biển đẩy mạnh tuyên truyền, nắm chắc tình hình trên biển, thông báo, kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh trú an toàn khi có bão, áp thấp nhiệt đới; thường xuyên rà soát, thống kê nắm số lượng tàu thuyền của địa phương đang hoạt động trên biển.

Ông Trần Quang Phê, chủ phương tiện hoạt động trên vùng biển Cô Tô cho biết: “Với những người dân có tàu thuyền hoạt động trên biển, bà con luôn nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ từ BĐBP. Đặc biệt là trong những ngày có mưa bão, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cô Tô đã đi thông báo và kêu gọi ngư dân đưa tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn, tránh thiệt hại về tài sản do bão gây ra. Những lúc tàu thuyền gặp sự cố, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP cũng có mặt kịp thời để giúp đỡ người dân. Chúng tôi cũng thông báo tới lực lượng BĐBP nếu phát hiện thấy tàu lạ hoặc các đối tượng khả nghi xuất hiện trên địa bàn. Với những người dân hoạt động trên biển, sự đồng hành của BĐBP đã giúp chúng tôi yên tâm bám biển hành nghề hơn”.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO