Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 06:16 GMT+7

Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi

Biên phòng - Cùng với việc tuần tra, kiểm soát, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới biển, đảo, Hải đội 2, BĐBP Thanh Hóa còn là đơn vị chủ công trong ứng phó, xử lý thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, đồng thời, là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân vươn khơi, bám biển.

Tổ công tác của Hải đội 2, BĐBP Thanh Hóa tổ chức tuyên truyền cho ngư dân trên tàu. Ảnh: Quốc Toản

Hải đội 2, BĐBP Thanh Hóa được giao quản lý vùng biển Thanh Hóa có chiều dài 102km bờ biển. Là vùng biển có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, quốc phòng - an ninh, đặc biệt, khu vực biển phía Nam (Khu kinh tế Nghi Sơn) là khu trọng điểm phát triển kinh tế của tỉnh Thanh Hóa. Đây là khu vực có nhiều bến cảng, cửa sông, cửa lạch, lưu lượng phương tiện đường thủy ra vào đông. Trong đó, phần lớn là các phương tiện, tàu thuyền của ngư dân phục vụ nghề khai thác, đánh bắt hải sản với nguy cơ tai nạn trên biển luôn tiềm ẩn như nạn đâm va, hỏng máy, chìm tàu, tai nạn lao động, mất tích trên biển...

Thiếu tá Trần Trọng Tài, Hải đội trưởng Hải đội 2, BĐBP Thanh Hóa cho biết: “Trước dự báo về diễn biến phức tạp của thời tiết năm nay, để chủ động trong nhiệm vụ phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, nhất là mùa mưa bão sắp đến, ngay từ đầu năm, ngoài việc thực hiện nghiêm chương trình huấn luyện theo kế hoạch, đơn vị đã tăng cường luyện tập các phương án ứng phó với thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Cùng với đó, chuẩn bị chu đáo về lực lượng, phương tiện kỹ thuật, sẵn sàng cơ động ứng cứu ngư dân khi có tình huống xảy ra”.

Việc tổ chức huấn luyện, diễn tập các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn luôn được Hải đội 2, BĐBP Thanh Hóa triển khai sát với tình hình thực tế và được thực hiện nghiêm, đồng thời, có sự điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch trên từng địa bàn cụ thể, nhất là các địa bàn xung yếu, trọng điểm khu vực ven biển. Huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ thuần thục các kỹ năng bơi lội, cứu chữa người bị nạn trên biển, tăng cường rèn luyện sức bền thể lực, khả năng chịu sóng gió, kỹ năng cứu hộ tàu thuyền khi sóng to, gió lớn, đó là những biện pháp quan trọng mà Hải đội 2, BĐBP Thanh Hóa chú trọng thực hiện. Qua đó, vừa giúp cho bộ đội có bản lĩnh vững vàng, nắm chắc, vận dụng thuần thục các kỹ năng cứu hộ, cứu nạn, vừa giúp cho bộ đội có sức khỏe tốt, đủ sức bền, lòng can đảm, tinh thần sáng tạo, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Công tác tìm kiếm cứu nạn là nhiệm vụ hết sức quan trọng, đòi hỏi tính khẩn trương từng phút, từng giây. Bất kể hoàn cảnh nào, khi có lệnh xuất phát ra khơi làm nhiệm vụ, con người và phương tiện luôn phải đảm bảo nhanh chóng, kịp thời. Do vậy, việc chấp hành ca, kíp trực trên tàu luôn được thực hiện nghiêm, cùng với đó, công tác bảo quản, bảo dưỡng máy móc, phương tiện kỹ thuật, nhất là các trang thiết bị tìm kiếm cứu nạn có trong biên chế, cả trước, trong và sau khi làm nhiệm vụ được cán bộ, chiến sĩ đơn vị duy trì đều đặn. Ngày giờ công tác kỹ thuật được duy trì thực hiện có nền nếp, mọi sự cố về kỹ thuật đều được phát hiện, sửa chữa, có các phương án thay thế kịp thời.

Theo chân tổ công tác của đơn vị đi tuyên truyền cho các ngư dân trên tàu, chúng tôi gặp ông Nguyễn Chí Thắng, phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn, chủ tàu TH 92347 TS, ông Thắng chia sẻ, cũng như những ngư dân khác trên khu vực cảng cá, mỗi khi tàu thuyền cặp cảng hay chuẩn bị cho hành trình đi biển đánh bắt dài ngày, ông đều nhận được sự quan tâm của cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Thanh Hóa.

Ngoài việc kiểm tra, nhắc nhở việc chấp hành tốt các quy định, trao đổi, cung cấp những thông tin liên quan đến ngư trường cũng như tình hình an ninh - trật tự trên vùng biển, tổ công tác của Hải đội 2 còn phổ biến những chính sách mới của Nhà nước và kiểm tra, hướng dẫn mọi người cách bảo quản các trang thiết bị, cách sử dụng có hiệu quả, kết nối nhanh hệ thống thông tin liên lạc giữa các tàu thuyền hoạt động trên biển với nhau và với đài canh trực của BĐBP, cũng như cách xử lý các tình huống bất ngờ có thể xảy ra trên biển.

Thiếu tá Đỗ Xuân Phượng, Chính trị viên Hải đội 2, BĐBP Thanh Hóa cho hay, công tác tuần tra, kiểm soát, cứu hộ, cứu nạn trên biển là nhiệm vụ muôn vàn khó khăn, nguy hiểm, đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ không chỉ có sức khỏe dẻo dai, mà còn phải có tinh thần dũng cảm, nhạy bén và linh hoạt. Vì mỗi lần gặp thời tiết xấu, sóng to, gió lớn, các vụ việc xảy ra thường ở vị trí xa nên cán bộ, chiến sĩ tham gia thực hiện nhiệm vụ không xác định được thời gian cụ thể, sự nguy hiểm luôn rình rập trên tàu.

Vì thế, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị luôn gặp gỡ, động viên để cán bộ, chiến sĩ xác định tốt tư tưởng, vững vàng tâm lý, an tâm, phấn khởi và chủ động, linh hoạt trong mọi tình huống, sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Thanh Hóa huấn luyện cứu hộ, cứu nạn trên biển. Ảnh: Quốc Toản

Từ việc chủ động, tích cực trong mọi mặt công tác nên thời gian qua, Hải đội 2, BĐBP tỉnh đã tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Mùa mưa bão mỗi năm, đơn vị luôn tổ chức tuyên truyền, vận động, kêu gọi hàng trăm lượt tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn; phân công cán bộ, chiến sĩ hướng dẫn và tham gia sắp xếp, chằng buộc tàu thuyền, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản cho ngư dân.

Ngoài ra, tổ chức hàng chục đợt tuần tra trên biển với hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tìm kiếm cứu nạn các vụ tai nạn trên biển.

Nhớ lại vụ tìm kiếm cứu nạn phương tiện TH 90183 TS của ngư dân Trần Văn Thành, trú tại thôn Tiến, xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa và 7 thuyền viên bị chìm cách cửa lạch Hới 26 hải lý về phía Đông Nam vào mùa mưa năm 2020, Đại úy Nguyễn Xuân Khánh, Phó Hải đội trưởng Hải đội 2 cho biết: “Sau khi được lệnh điều động, mặc dù thời tiết xấu, trời mưa, biển động, song, tôi cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tìm kiếm, cứu nạn trên biển. Sau rất nhiều nỗ lực, vượt qua khó khăn, quyết tâm giành mạng sống cho ngư dân, chúng tôi đã phối hợp cứu hộ, cứu nạn thành công và đưa được các thuyền viên về cảng an toàn”.

Luôn xem “Tàu là nhà, biển cả là quê hương”, xem hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui của mình, các chiến sĩ của Hải đội 2, BĐBP Thanh Hóa đã thực sự trở thành điểm tựa vững chắc để ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển lao động sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quốc Toản

Bình luận

ZALO