Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 04/03/2021 07:15 GMT+7

Điểm tựa "xóa nghèo" của người dân hai bên biên giới

Biên phòng - Thời gian qua, thực hiện các nội dung về kết nghĩa các bản sát biên của tỉnh Nghệ An với các bản sát biên của 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn, Bô Ly Khăm Xay, nước bạn Lào đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Trong đó, nổi bật nhất là sự giúp đỡ, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao dân trí, xóa đói giảm nghèo và cải thiện đời sống nhân dân hai bên biên giới.

pdyz_5a
Nhân dân hai bản Tiền Tiêu (Nghệ An) và Loọng Quặng (Xiêng Khoảng, Lào) giúp nhau dựng nhà mới. Ảnh: Lê Thạch

Nậm Táy (cụm bản Viêng Phăn, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, Lào) là bản đầu tiên trên tuyến biên giới dài 419,5km giữa tỉnh Nghệ An giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn, Bô Ly Khăm Xay của nước bạn Lào tổ chức ký kết nghĩa với bản Mường Phú, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An.

Bản Nậm Táy có 135 hộ dân sinh sống, 100% là đồng bào dân tộc Mông. Ở đây, địa hình rừng núi, sông suối chia cắt, hiểm trở, đường sá đi lại hết sức khó khăn, kinh tế - xã hội chưa phát triển, đặc biệt là cơ sở vật chất, đời sống văn hóa tinh thần của người dân còn nhiều thiếu thốn. Để giúp người dân trong bản có địa điểm hội họp, giao lưu, sinh hoạt cộng đồng, tăng thêm tình hữu nghị, đoàn kết gắn bó, vào tháng 4-2015, BĐBP Nghệ An đã hỗ trợ bản Nậm Táy khởi công xây dựng Nhà văn hóa bản.

Công trình có quy mô nhà cấp IV, 3 gian, diện tích gần 60m2, với tổng kinh phí xây dựng 1 tỷ đồng, từ nguồn đóng góp của cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh, sự hỗ trợ của UBND tỉnh Nghệ An và các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm. BĐBP Nghệ An còn hỗ trợ triển khai xây dựng 3 ngôi nhà Hữu nghị cho các hộ nghèo trong bản Nậm Táy với tổng số tiền 180 triệu đồng cùng hàng trăm ngày công của cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Thông Thụ.

Ông Xay Và Thò, Trưởng bản Nậm Táy, phấn khởi nói: Bản mình còn nghèo lắm, cuộc sống, sinh hoạt của dân bản còn thiếu thốn. Được cán bộ, chiến sỹ BĐBP Nghệ An hỗ trợ để xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng và 3 ngôi nhà Hữu nghị cho các hộ nghèo, thay mặt nhân dân bản Nậm Táy, tôi cảm ơn sự hỗ trợ giúp đỡ quý báu của những người anh em láng giềng, của BĐBP Việt Nam.

Bên cạnh đó, Đồn BP Thông Thụ, BĐBP Nghệ An tổ chức các lớp dạy tiếng Việt ngay tại bản Nậm Táy. "Lớp học tạo thuận lợi cho cả ta và bạn trong quá trình quan hệ công tác, trao đổi thông tin tình hình, hàng hóa, thăm thân của cư dân hai bên biên giới" - Thượng tá Nguyễn Trọng Xoan, Chính trị viên Đồn BP Thông Thụ, chia sẻ.

Tiếp theo cặp bản Nậm Táy - Mường Phú, cặp bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn, Nghệ An, Việt Nam) và Loọng Quặng, cụm bản Noọng Hét Tây (Noọng Hét, Xiêng Khoảng, Lào) cũng long trọng tổ chức lễ ký kết nghĩa. Ông Hờ Bá Xểnh, Trưởng bản Tiền Tiêu, bộc bạch: Tuy điều kiện kinh tế, xã hội của dân bản ta còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần tương thân, tương ái, giúp người anh em cũng là giúp chính mình, bản Tiền Tiêu đã giúp đỡ bản Loọng Quặng bằng những việc làm cụ thể như: Mua tặng bản Loọng Quặng một bộ thiết chế văn hóa (âm ly, loa) để bạn tổ chức hội họp, tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật cho bà con; vận động dân bản Tiền Tiêu hỗ trợ bản bạn 300kg gạo, 100kg muối ăn trị giá 5.500.000 đồng trong lúc bản Loọng Quặng giáp hạt, khó khăn...

Tiếp sức cho nhân dân bên kia biên giới, Đảng ủy, UBND xã Nậm Cắn cũng hỗ trợ cho dân bản Loọng Quặng 300kg ngô giống, 60 cái màn tuyn, 100 tấm lợp; Đồn BP Nậm Cắn còn tặng dân bản Loọng Quặng ti vi, đầu thu tín hiệu truyền hình và một số cơ số thuốc chữa bệnh... với tổng trị giá là 44.500.000 đồng. Ngoài ra, Trạm xá xã và quân y Đồn BP Nậm Cắn còn nhận cấp cứu, sơ cứu nhân dân bản Loọng Quặng và tổ chức lực lượng sang biên giới khám chữa bệnh miễn phí cho các hộ nghèo.

Bên cạnh đó, người dân bản Tiền Tiêu còn trao đổi kinh nghiệm giúp bạn trong sản xuất, chăn nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; tư vấn tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, đặc biệt là nông sản của nhân dân bản Loọng Quặng như ngô, gừng... được thuận lợi, nhằm tăng giá trị thu nhập cho người dân. Nhân dân hai bản còn trợ giúp ngày công giúp các hộ dân xây dựng nhà mới... Với sự giúp đỡ đầy nghĩa tình của dân bản Tiền Tiêu, chính quyền xã Nậm Cắn và cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Nậm Cắn đã góp phần giúp bà con bản Loọng Quặng từng bước khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Đến nay, trên tuyến biên giới Việt - Lào thuộc tỉnh Nghệ An đã có 18/18 cặp bản kết nghĩa với bạn với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Tỉnh Nghệ An đã chủ động hỗ trợ, giúp đỡ các bản của bạn Lào về vật chất, kinh phí để triển khai xây dựng một số dự án, như: Trường học, trạm xá, đường giao thông, nhà văn hóa cộng đồng, xóa nhà tạm, cung cấp cây, con giống, chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi, phát triển dịch vụ và khoa học, công nghệ...

Các thôn bản kết nghĩa đã giúp nhau bằng các việc làm hết sức cụ thể như: Trao đổi kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ các loại giống cây trồng, vật nuôi, hướng dẫn cách phòng trừ dịch bệnh, trao đổi kinh nghiệm làm ăn, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Gần 3 năm qua, các xã, bản của tỉnh Nghệ An đã giúp các bản đối diện của Lào 200 triệu đồng mua cây, con giống, 50kg cá giống; các bản của Lào đã giúp nhân dân các bản kết nghĩa của Việt Nam hơn 1,3 tấn sắn giống và các loại rau, củ, quả để trồng trọt...

Các cơ sở y tế của các xã biên giới, các trạm xá quân dân y kết hợp của BĐBP Nghệ An thường xuyên giúp đỡ, tiếp nhận nhân dân các bản giáp biên của bạn Lào sang khám và điều trị. Ngoài ra, hằng năm, ngành y tế của tỉnh, BĐBP Nghệ An cũng đã cử nhiều đoàn y, bác sỹ sang giúp khám, điều trị cho nhân dân các bản sát biên giới của bạn Lào được hàng nghìn lượt người, cấp phát thuốc miễn phí trị giá hàng trăm triệu đồng.

Các hoạt động giao lưu văn hóa, thể dục, thể thao giữa các bản thường xuyên được tổ chức, góp phần giới thiệu, giữ gìn bản sắc văn hoá của mỗi dân tộc, làm lành mạnh, phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào các dân tộc trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào.

Đại tá Trần Minh Công, Phó Chính ủy BĐBP Nghệ An, khẳng định: Việc kết nghĩa bản - bản thời gian qua là một chủ trương đúng đắn, góp phần giúp cả ta và bạn phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao dân trí, xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống nhân dân hai bên biên giới; đồng thời, giữ gìn an ninh trật tự thôn (bản), cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, đoàn kết và hợp tác cùng phát triển bền vững.

Phương Linh

Bình luận

ZALO