Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 12:58 GMT+7

“Điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng” nơi xã đảo

Biên phòng - Công trình “Điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng” được Đồn Biên phòng Thạnh An, BĐBP thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với UBND xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh triển khai đã phát huy tính hiệu quả trong việc đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần cho nhân dân trên địa bàn. Những chương trình, hoạt động được tổ chức đã tạo ra một sân chơi lành mạnh, góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết, gắn bó quân dân, phát huy vai trò của nhân dân trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Trò chơi ô ăn quan luôn thu hút đông đảo trẻ em trên xã đảo Thạnh An tham gia. Ảnh: Hồ Phúc

Ngót 1 tháng nay, cứ đến cuối tuần, chị Huỳnh Thị Kim Cương (sinh năm 1988), trú tại tổ 25, ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh An, thành viên trong câu lạc bộ đờn ca tài tử có mặt từ rất sớm tại “Điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng” để tham gia vào hoạt động “Sân khấu âm nhạc truyền thống”.

Theo chia sẻ của chị Cương, thời gian qua, mỗi dịp có đoàn văn công hay các tổ chức, đoàn thể từ huyện Cần Giờ hoặc thành phố Hồ Chí Minh đến địa bàn tổ chức các hoạt động, chương trình hoạt động thiện nguyện thì nhân dân mới có dịp tụ họp đông vui để giao lưu và thưởng thức các tiết mục văn hóa, văn nghệ. Thế nhưng, từ khi “Điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng” hoạt động vào các buổi tối của 2 ngày cuối tuần, các thành viên trong câu lạc bộ đờn ca tài tử và một số người dân có năng khiếu về âm nhạc đã phối hợp với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thạnh An tham gia biểu diễn văn hóa, văn nghệ phục vụ nhân dân trên địa bàn.

Còn khi nhắc đến “Điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng” vừa mới được triển khai, chị Huỳnh Thị Ngọc Nương (sinh năm 1986), trú tại tổ 7, ấp Thạnh Hòa vui vẻ nói: “Vào buổi chiều của các ngày trong tuần, tôi thường đưa con tôi đến tham gia các trò chơi, hoạt động tại “Điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng”. Khung cảnh đông vui, nhiều trò chơi vui nhộn, hấp dẫn nên con tôi thích thú lắm. Đặc biệt, vào tối thứ 7 và Chủ nhật hằng tuần, gia đình tôi và người dân trên địa bàn có mặt tại đây để xem chương trình văn hóa, văn nghệ. Nói thực, lâu lắm rồi trên xã đảo mới có hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, rộn ràng như thế này. Các chương trình được tổ chức rất thiết thực và bổ ích, vì vậy, người dân ai cũng tham gia hưởng ứng rất nhiệt tình”.

“Điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng” được triển khai và đi vào hoạt động từ đầu tháng 6-2020, tại khuôn viên Đồn Biên phòng Thạnh An. Công trình do Đồn Biên phòng Thạnh An phối hợp với UBND xã Thạnh An triển khai nhằm tổ chức một sân chơi với nhiều hoạt động phong phú như: Thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ và các trò chơi dân gian, truyền thống...

Theo đó, vào các ngày trong tuần, các em trong độ tuổi thiếu nhi và đoàn viên thanh niên trên địa bàn tham gia các hoạt động như: Truy cập internet, đọc sách, thi đấu bóng đá, bóng chuyền, nhảy dây, cờ vua, cờ tướng, chơi ô ăn quan, nhảy bao bố, kéo co... Riêng buổi tối của 2 ngày cuối tuần, nhân dân trên địa bàn được thưởng thức những tiết mục văn hóa, văn nghệ mà “nghệ sĩ” biểu diễn chính là người dân và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thạnh An.

Thạnh An là xã đảo duy nhất của huyện Cần Giờ, cách trung tâm huyện chừng 7km đường thủy, với tổng diện tích tự nhiên hơn 13 nghìn ha, trong đó, đa số diện tích là mặt nước và rừng ngập mặn. Xã có 3 ấp với hơn 1.200 hộ dân sinh sống, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn. Giao thông ở xã đảo Thạnh An phụ thuộc hoàn toàn vào những chuyến đò biển. Những ngày sóng to, gió lớn, mọi hoạt động trên đảo gần như bị tách biệt với đất liền do không có tàu bè hoạt động.

Thượng úy Bùi Đức Sang, Đội phó Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Thạnh An cho biết: “Nòng cốt trong tổ chức các hoạt động tại “Điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng” là cán bộ, chiến sĩ BĐBP và đoàn viên thanh niên của các chi đoàn ở xã đảo Thạnh An. Chúng tôi xác định, các trò chơi, chương trình tổ chức tại đây phải thiết thực, hiệu quả, mang tính giáo dục cao. Đặc biệt, qua các hoạt động sẽ lồng ghép tuyên truyền về xây dựng lối sống lành mạnh, mang lại đời sống tinh thần ngày càng tốt đẹp hơn cho người dân trên địa bàn”.

Thiếu tá Bao Minh Tiến, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thạnh An cho biết: “Giao thông trên xã đảo Thạnh An chủ yếu bằng đường thủy nên cán bộ, nhân dân khá vất vả trong việc đi lại, do đó, việc hưởng thụ văn hóa, tinh thần của bà con cũng gặp nhiều khó khăn. Từ thực tế đó, đơn vị đã phối hợp với chính quyền xã Thạnh An triển khai công trình “Điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng” nhằm duy trì, bảo tồn và phát huy những nét văn hóa truyền thống của dân tộc, tạo sân chơi văn hóa tinh thần lành mạnh cho nhân dân trên xã đảo”.

Suốt thời gian qua, các hoạt động được tổ chức tại “Điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng” đã phát huy hiệu quả trong việc giáo dục chính trị tư tưởng, tăng cường giáo dục thẩm mỹ, đạo đức lối sống cho nhân dân và cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Các trò chơi dân gian, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đã góp phần củng cố và thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết quân dân nơi biên giới. Đồng thời, tạo được không khí vui tươi, phấn khởi, góp phần thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và giữ gìn truyền thống văn hóa ở địa phương.

Việc thành lập “Điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng” tại xã đảo Thạnh An đã phục vụ tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân trên địa bàn, cũng như giữ gìn các bản sắc văn hóa của dân tộc. Tin tưởng rằng, thông qua các chương trình, hoạt động nói trên sẽ tạo động lực thúc đẩy, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân nơi xã đảo Thạnh An.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO