Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 28/01/2023 05:01 GMT+7

Điểm sáng xây dựng đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp

Biên phòng - Những năm qua, cùng với nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Tổ quốc, tham gia phát triển kinh tế, giúp dân xóa đói giảm nghèo trên địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ, BĐBP Hà Giang còn tích cực xây dựng cảnh quan môi trường đơn vị ngày càng chính quy, xanh, sạch, đẹp.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sơn Vĩ chăm sóc vườn cây xung quanh đơn vị. Ảnh: Xuân Minh

Đồn Biên phòng Sơn Vĩ, BĐBP Hà Giang đóng quân trên địa bàn xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc, một trong những xã thuộc diện vùng sâu, vùng xa khó khăn nhất của tỉnh Hà Giang. Thời gian qua, ngoài thực hiện nhiệm vụ chính trị là bảo vệ, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, đảm bảo trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị luôn quan tâm tới việc xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, giúp cán bộ, chiến sĩ an tâm gắn bó với đơn vị, với mảnh đất biên cương. Thiếu tá Đỗ Đại Thắng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sơn Vĩ cho biết: “Mặc dù đơn vị đóng quân trên địa bàn khó khăn, hệ thống cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế, xã hội còn hạn chế, song, mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn lạc quan, yêu đời, cùng nhau xây dựng tình đoàn kết để quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Vì thế mà chúng tôi luôn quan tâm xây dựng cảnh quan môi trường, khuôn viên xanh, sạch, đẹp”.

Được biết, cách đây hơn 2 năm, sau khi đơn vị tu sửa và nâng cấp một số hạng mục, doanh trại trở nên rộng rãi và khang trang hơn, Ban Chỉ huy đồn đã động viên, khuyến khích anh em khi đi địa bàn, đi công tác thì sưu tầm những cây có hình dáng đẹp về ươm trồng, cắt tỉa ngay tại đơn vị. Đồng thời, mua những cây cảnh, cây hoa phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương về trồng, đặc biệt, phát động mỗi cán bộ, chiến sĩ đóng góp một cây hoa, cây xanh trồng trong khuôn viên. Việc trồng thì không khó, nhưng để cây sống và phát triển được trên đất sỏi khô hạn lại là một vấn đề nan giải, ngoài việc phải đưa đất từ nơi khác về trộn với đất tại đơn vị, cán bộ, chiến sĩ còn tổ chức làm phân hữu cơ để cải tạo đất và xin phân gia súc của nhân dân về vun trồng cho cây cảnh. Hàng ngày, trực chỉ huy đơn vị giao cho những đồng chí trực ban thêm một nhiệm vụ là đôn đốc toàn thể cán bộ, chiến sĩ chăm sóc, tưới vườn hoa, cây cảnh sau thời gian tăng gia tập trung. Đến bây giờ, đã có nhiều đồng chí khéo tay, mát tay trong lĩnh vực trồng và làm đẹp cho vườn hoa, cây cảnh.

Tận mắt chứng kiến cán bộ, chiến sĩ làm đẹp cho khuôn viên đơn vị mới thấy, ngoài sự nhiệt tình, anh em còn rất tâm huyết, tỉ mỉ với từng đường nét cắt tỉa, tạo dáng cho cây cảnh. Với chiếc kéo trong tay, Đại úy Lò Ngọc Quý thoăn thoắt cắt tỉa từng cành hồng, trong chốc lát, chậu hoa đã trở thành một “tác phẩm nghệ thuật”. Đại úy Quý chia sẻ: “Mình cũng học từ anh em, với lại, bản thân rất đam mê cây cảnh và hoa lá, đây là một thú vui chung, trong đơn vị nhiều người còn khéo tay hơn mình”.

Thiếu tá Đỗ Đại Thắng nhấn mạnh: “Vườn xanh, nhà sạch, khuôn viên đẹp” vừa là tiêu chí của Đồn Biên phòng Sơn Vĩ, vừa góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh. Mục đích của chúng tôi không chỉ là tạo nên cảnh quan đẹp, mà còn trồng những cây thuốc tốt, vườn rau sạch. Cùng với việc xây dựng cảnh quan khuôn viên xanh, sạch, đẹp, Đồn Biên phòng Sơn Vĩ còn trồng nhiều loại rau quả theo mùa. Nếu như khuôn viên đẹp với nhiều sắc màu của các loại cây, hoa cảnh, thì khu vườn lại bạt ngàn một màu xanh của rau, chính vườn rau xanh đã cung cấp toàn bộ lượng rau phục vụ bữa ăn hàng ngày cho đơn vị. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục quan tâm đầu tư, đẩy mạnh phong trào trồng và chăm sóc cây xanh, tôn tạo khuôn viên, xây dựng đơn vị thực sự chính quy, xanh, sạch, đẹp, trở thành một điểm sáng văn hóa trên biên giới.

Xuân Minh

Bình luận

ZALO