Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 04/10/2022 07:23 GMT+7

Điểm sáng xanh, sạch, đẹp trên biên giới Kiên Giang

Biên phòng - Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, những năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang đã triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng, quản lý doanh trại chính quy, xanh - sạch - đẹp”. Cùng với đó, đơn vị cũng đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, góp phần đảm bảo nguồn thực phẩm tươi, sạch tại chỗ, cải thiện bữa ăn, nâng cao đời sống cho bộ đội.

Chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên chăm sóc vườn hoa, cây cảnh trong khuôn viên đơn vị. Ảnh: Trọng Thành

Xây dựng đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp

Đến thăm Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên những ngày đầu tháng 9, cảm nhận ban đầu của tôi là sự chính quy ngay từ cổng đơn vị. Dọc theo lối đi là những hàng dừa xanh mát, cùng những cây cảnh được uốn nắn, cắt tỉa công phu, tạo thành hàng rào hình khối. Giữa những vườn hoa rực rỡ sắc màu là những bảng, biển nổi bật trên nền đỏ chữ vàng với những khẩu hiệu tuyên truyền của Đảng, Nhà nước, Quân đội và BĐBP. Hai bên là những dãy nhà được quy hoạch gọn gàng, phân khu chức năng khoa học, hợp lý.

Tại dãy nhà, hệ thống biển tên các phòng, bảng nội quy được lắp đặt đúng theo quy định. Bên trong các phòng làm việc và phòng nghỉ tại đơn vị, các trang thiết bị, đồ dùng, dụng cụ phục vụ sinh hoạt, công tác được cán bộ, chiến sĩ sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Hệ thống, điện, nước được quản lý chặt chẽ, hợp lý, đảm bảo quản lý tốt, hiệu quả sử dụng lâu bền, an toàn và tiết kiệm.

Tiếp đón tôi tại khu nhà của Ban Chỉ huy, Thượng tá Nguyễn Văn Tùng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên chia sẻ: Để có được hệ thống doanh trại xanh, sạch, đẹp như ngày hôm nay, đơn vị đã được cấp trên quan tâm, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng chính quy, thống nhất. Đồng thời, chúng tôi đã chủ động phát huy nội lực, khai thác mọi nguồn vốn hỗ trợ để xây dựng hệ thống cây cảnh, tu sửa điện, nước, biển bảng, khu vườn tăng gia, sân thể thao và mua sắm trang thiết bị phục vụ sinh hoạt văn hóa, văn nghệ của bộ đội.

Bên cạnh đó, để công tác xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp đạt hiệu quả cao, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã quan tâm làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ; gắn xây dựng nền nếp chính quy với rèn luyện kỷ luật và chấp hành nghiêm điều lệnh Quân đội. Qua thời gian thực hiện, 100% cán bộ, chiến sĩ luôn xác định tốt tư tưởng, trách nhiệm cao trong thực hiện nền nếp, chế độ chính quy, rèn luyện kỷ luật; đồng thời, góp sức trồng, chăm sóc khuôn viên, cảnh quan đơn vị sạch sẽ, ngăn nắp; sắp xếp nội vụ gọn gàng, lễ tiết, tác phong đúng điều lệnh.

Kết thúc giờ làm việc, đi tham quan một vòng doanh trại, tôi được tận mắt chứng kiến không khí lao động hăng say của cán bộ, chiến sĩ để làm đẹp cho khuôn viên đơn vị. Dọc hai bên đường, đi từ cổng vào có 2 chiến sĩ đang miệt mài cắt tỉa, chăm chút những hàng cây cảnh, ngay cạnh đó là 2 chiến sĩ dọn dẹp những phần cây được cắt bỏ. Rác thải nhựa có thể tái chế được các chiến sĩ thu gom, đưa vào “Ngôi nhà xanh” (mô hình nhằm bảo vệ môi trường và giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn vươn lên trong học tập).

Chú trọng tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống bộ đội

Là một trong những đơn vị nổi bật của BĐBP Kiên Giang trong thực hiện phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, nhiều năm qua, công tác tăng gia sản xuất được cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều biện pháp và đạt được nhiều kết quả rõ rệt. Đặc biệt, mô hình vườn-ao-chuồng được duy trì và phát triển theo hướng tập trung đã tạo ra nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng cao.

Đơn vị đã tập trung quy hoạch quỹ đất, cải tạo đất đai, xây dựng các khu vườn và lắp đặt hệ thống tưới nước tự động. Trong từng khu vườn đều phân chia thành khu vực trồng các loại rau hợp lý với cơ cấu 4-6 loại rau ăn lá theo mùa vụ, 2-3 loại củ, quả. Trong quá trình tăng gia, cán bộ, chiến sĩ đã chủ động tìm hiểu và trồng các loại rau phù hợp với khí hậu từng mùa và điều kiện tự nhiên của địa phương để cho năng suất, chất lượng tốt nhất. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tận dụng quỹ đất để trồng thêm các loại cây ăn quả như dừa, mít, chuối, ổi, mận.

Cùng với đó, hệ thống chuồng trại đều được xây dựng kiên cố, có xử lý chất thải bảo đảm vệ sinh môi trường. Để đàn gia súc lớn nhanh, khỏe mạnh, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên luôn chú trọng công tác vệ sinh chuồng trại, phòng bệnh và chữa bệnh cho gia súc, gia cầm. Qua đó, giúp đơn vị duy trì thường xuyên đàn lợn 30 con và khoảng 150 con gà, vịt. Ngoài ra, còn đào ao nuôi cá với diện tích hơn 300m2, mỗi vụ cho thu hoạch hơn 2 tạ cá các loại.

Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên thường xuyên duy trì 35 chốt tại khu vực biên giới để thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Tại các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, để đảm bảo nguồn thực phẩm tươi sống tại chỗ, cán bộ, chiến sĩ luôn tích cực tăng gia sản xuất, trồng các loại rau xanh, chăn nuôi gia cầm. Vượt qua những khó khăn về khí hậu, thổ nhưỡng, do đất và nước ở nhiều chốt bị nhiễm mặn nên cán bộ, chiến sĩ đã đưa đất màu ở địa bàn lân cận đem về bỏ vào thùng xốp, rồi tận dụng phân chuồng để tiếp thêm dinh dưỡng cho đất; nước tưới cũng được tận dụng từ nước mưa và nước sinh hoạt. Để rồi, những khu vườn tăng gia xanh tốt tại các chốt đã góp phần quan trọng giúp cán bộ, chiến sĩ bảo đảm nguồn lực hậu cần tại chỗ và là mô hình hữu hiệu để BĐBP tuyên truyền, vận động người dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo.

Theo thống kê, trong những năm gần đây, Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đã chủ động được lượng thực phẩm tươi sống, bảo đảm 100% rau xanh, trên 70% thực phẩm tại chỗ, trích nguồn quỹ tăng gia đưa thêm vào bữa ăn cho bộ đội 3.000 đồng/người/ngày. Nhờ đó, chất lượng bữa ăn của bộ đội được cải thiện hơn so với trước đây. Tỷ lệ quân số khỏe thường xuyên đạt trên 98,5%, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO