Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 12:05 GMT+7

Điểm sáng vùng biên

Biên phòng - Trong những năm qua, thực hiện khẩu hiệu “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng dân tộc”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Luông, BĐBP Điện Biên đã có nhiều việc làm thiết thực, giúp đỡ người dân biên giới phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Qua đó, góp phần xây dựng địa bàn vững mạnh, đồng thời, đẩy lùi tội phạm ma túy, đem lại sự bình yên cho vùng đất biên cương của Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Điện Biên tuần tra bảo vệ biên giới, phòng chống xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19.

Làm trong sạch địa bàn biên giới

Trên đường dẫn tôi xuống thăm bà con xã Thanh Nưa, Trung tá Nguyễn Văn Thọ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thanh Luông cho biết: Đồn Biên phòng Thanh Luông được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới tuyến Việt Nam - Lào dài hơn 13km, với 7 mốc quốc giới. Địa bàn khu vực biên giới do đồn quản lý giáp ranh với thành phố Điện Biên Phủ thuộc 3 xã: Thanh Nưa, Thanh Luông và Thanh Hưng của huyện Điện Biên.

Phía đối diện là cụm bản Pồn Sày, huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Lỳ, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Đây là địa bàn “nóng” về tình hình tội phạm ma túy của tỉnh Điện Biên trong nhiều năm qua. Vì nhiều nguyên nhân, nhất là sự khắc nghiệt của thời tiết cũng như những hạn chế trong sản xuất, phát triển kinh tế nên đời sống của đồng bào các dân tộc ở 73 thôn, đội, bản thuộc địa bàn quản lý của đồn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Cùng với đó là những hoạt động chống phá của các thế lực thù địch và sự phức tạp của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy khiến quá trình thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Luông gặp không ít thách thức.

Thông qua công tác nghiệp vụ, các trinh sát của đơn vị xác định, trên địa bàn hiện nay có hơn 50 điểm buôn bán lẻ với hơn 200 đối tượng nghiện ma túy đã được lập hồ sơ theo dõi. Hầu hết các đối tượng buôn bán ma túy với số lượng nhỏ lẻ, nhưng cũng có một số đường dây buôn bán với số lượng lớn, được hình thành và điều hành từ những “ông trùm” bên kia biên giới với những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt...

Để góp phần đẩy lùi tội phạm ma túy, trả lại bình yên cho khu vực biên giới, xác định công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của quần chúng về tội phạm và tệ nạn ma túy đóng vai trò quan trọng, nên thời gian qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Thanh Luông đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đa dạng hóa các nội dung, hình thức tuyên truyền.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Thanh Luông cũng mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp, triệt phá các vụ án liên quan đến tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy, góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, trong đợt cao điểm Tháng hành động phòng, chống ma túy, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên, đơn vị đã chủ động lên phương án, tham mưu, phối hợp với các cấp, ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân.

Ngay từ trước đợt cao điểm của Tháng hành động phòng, chống ma túy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Thanh Luông đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ tiến hành tổng kiểm tra, rà soát các đối tượng nghiện hút trên địa bàn để quản lý, theo dõi, tuyên truyền. Những địa bàn được đánh giá là những “điểm nóng” về tệ nạn ma túy được khoanh vùng, để từ đó xây dựng kế hoạch triệt xóa, làm trong sạch địa bàn.

Nhờ làm tốt các biện pháp nghiệp vụ, từ đầu năm đến nay, Đồn Biên phòng Thanh Luông đã bắt giữ, xử lý 42 vụ, với 44 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; thu giữ số lượng lớn tang vật gồm: 12 bánh heroin, 6kg ma túy tổng hợp dạng đá, 66.131 viên ma túy tổng hợp và 64g heroin cùng nhiều tang vật quan trọng khác. Trong đó, có 5 chuyên án lớn, bắt giữ 5 đối tượng trong diện quản lý nghiệp vụ và xóa 13 tụ điểm bán lẻ ma túy.

Giúp nhân dân phát triển kinh tế

Cùng với đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, góp phần làm trong sạch địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Luông còn giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo hiệu quả. Thực hiện phương châm “Gần dân, bám dân, sâu sát địa bàn”, “Dân vững thì biên giới mới vững”, những chiến sĩ quân hàm xanh luôn bám sát địa bàn để đánh giá thực trạng đời sống từng hộ dân, từ đó, có những định hướng và giải pháp giúp đỡ phù hợp.

Đồng thời, thường xuyên xuống cơ sở hướng dẫn người dân kỹ thuật chăn nuôi, chăm sóc các con vật nuôi. Sự tận tình, trách nhiệm và hướng dẫn tỉ mỉ của cán bộ vận động quần chúng của đồn đã giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm, từng bước phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương để trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả.

Chúng tôi đi cùng chị Lò Thị Vân, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Nưa đến thăm các hộ dân ở bản Pom Khoang, xã Thanh Nưa. Bí thư Đảng ủy Lò Thị Vân cho biết: Những năm trước đây, người dân bản Pom Khoang chủ yếu canh tác lúa nước, nhưng sản xuất không ổn định, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, một số đối tượng còn liên quan đến ma túy.

Từ khi được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Luông thường xuyên cử lực lượng xuống từng bản để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hướng dẫn bà con cách thức phát triển kinh tế gia đình, chăn nuôi gia súc, gia cầm có hiệu quả, dần dần, các cán bộ Biên phòng đã xây dựng được các mô hình phát triển kinh tế tại địa phương, người dân thi đua làm ăn, phát triển kinh tế, không còn để đất trống mà liên tục tăng gia sản xuất thêm cây vụ đông để tăng thu nhập.

Đến nay, tại các bản này đã có hơn 20 hộ vươn lên thoát nghèo. Tình hình an ninh trật tự ngày càng ổn định. Các trường hợp vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy đã từng bước được đẩy lùi.

Bên cạnh việc duy trì có hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, Đồn Biên phòng Thanh Luông còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân. Năm vừa qua, đơn vị đã phối hợp với Điểm văn hóa tâm linh Linh Sơn trao tặng 365 suất quà trị giá trên 139 triệu đồng cho các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, gia đình có công, học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn 3 xã. Phối hợp với MTTQ, Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi, Hội Nông dân 3 xã và các đoàn thể tỉnh thực hiện nhiều hoạt động từ thiện, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn...

Những việc làm thắm tình quân dân của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thanh Luông đã góp phần xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh. Đồng bào các dân tộc cùng nhau đoàn kết, một lòng sắt son đi theo Đảng, chung tay xây dựng và giữ vững bình yên vùng phên dậu biên cương Tổ quốc.

Minh Thu

Bình luận

ZALO