Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 05/12/2020 05:53 GMT+7

Điểm sáng văn hóa trên biên giới Lào Cai

Biên phòng - Đồn BP cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lào Cai, BĐBP Lào Cai được Bộ Tư lệnh BĐBP chọn là một trong những đơn vị điểm để tổ chức tổng kết 25 năm thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong Quân đội” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Trải qua 25 năm triển khai thực hiện với nhiều mô hình sáng tạo, phong phú, đơn vị đã thực sự trở thành “Điểm sáng văn hóa trên biên giới” và là chỗ dựa tin cậy của nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

2t75_1a
Cán bộ Trạm kiểm soát BP CKQT Lào Cai tận tình hướng dẫn khách hoàn tất các thủ tục khi xuất nhập. Ảnh: T.H.A

Chúng tôi đến CKQT Lào Cai đúng vào lúc các cán bộ thuộc Trạm Kiểm soát BP CKQT Lào Cai thuộc Đồn BP CKQT Lào Cai đang tổ chức lễ chào cờ trước khi mở cửa đón du khách qua lại nơi đây. Được biết, khi mới tổ chức chào cờ hàng ngày vào thời điểm này, chỉ có lực lượng BĐBP thực hiện. Nhưng chỉ ít lâu sau, các cán bộ, nhân viên thuộc các ban, ngành đang làm nhiệm vụ tại cửa khẩu cũng tham gia chào cờ. Đến bây giờ, nhiều người dân sống trong khu vực và du khách qua lại nơi đây khi thấy đơn vị chào cờ cũng đứng lại làm động tác chào cờ rất nghiêm túc.

Đại úy Bùi Hồng Hà, Phó Đồn trưởng Đồn BP CKQT Lào Cai kiêm Trạm trưởng Trạm Kiểm soát BP CKQT Lào Cai cho biết: “Thực hiện phương châm "văn minh, lịch sự, thông thoáng, nghĩa tình" và xây dựng hình ảnh người cán bộ Biên phòng cửa khẩu văn minh, lịch sự, đã gần 3 năm nay, cứ đúng vào lúc 6 giờ 30 phút hàng ngày, cán bộ, chiến sĩ của Trạm Kiểm soát BP CKQT Lào Cai lại tiến hành nghi lễ chào cờ Tổ quốc tại CKQT Lào Cai một cách trang nghiêm. Việc chào cờ là lời nhắc nhở, lời thề tất cả để phụng sự Tổ quốc đối với mọi cán bộ, chiến sĩ”.

Trung tá Nguyễn Hữu Thành, nhân viên phiên dịch Trạm Kiểm soát BP CKQT Lào Cai ngồi bên chúng tôi vui vẻ trò chuyện về công việc của mình. Anh cho biết: “Hàng ngày, chúng tôi phải làm việc từ 7 giờ sáng đến tận 10 giờ đêm. Trung bình, mỗi ngày, chúng tôi phải làm thủ tục xuất nhập cảnh cho hàng ngàn lượt du khách, thậm chí những ngày cao điểm có đến hàng chục ngàn du khách. Đặc trưng công việc tại trạm khá căng thẳng, vừa phải bảo đảm chặt chẽ trong từng khâu, từng bước, lại vừa phải bảo đảm hài hòa và thuận tiện cho người dân trong quá trình làm thủ tục xuất nhập cảnh. Tuy đôi lúc khá áp lực, song anh em đều nhắc nhau cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ trong ca trực, giải quyết công việc một cách nhanh nhất”.

Thực hiện nghiêm chỉnh tinh thần chỉ đạo của Trung tướng, Tư lệnh BĐBP Hoàng Xuân Chiến đối với cán bộ làm công tác cửa khẩu: "Không những chặt chẽ về pháp lý, mà còn biết nở nụ cười chào đón bạn bè quốc tế đến với Việt Nam"; từng bước xây dựng hình ảnh người cán bộ Biên phòng Việt Nam giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, thân ái hòa đồng trong cuộc sống đời thường, tinh thần hết mình vì công việc... là một phần không thể tách rời trong việc vun đắp nét đẹp văn hóa Bộ đội Cụ Hồ trong tình hình mới của cán bộ, chiến sĩ nơi đây.

Nhận thức rõ cuộc vận động “Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong Quân đội” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là hoạt động lớn trong Quân đội, trong những năm qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn BP CKQT Lào Cai đã xây dựng kế hoạch tổ chức phát động phong trào thi đua xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện, có cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Qua đó làm chuyển biến về nhận thức, hành động của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Để cuộc vận động đạt hiệu quả thiết thực, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của cấp trên đến từng cán bộ, đảng viên và quần chúng trong toàn đơn vị; đồng thời định hướng nhận thức và thực hiện tốt các nội dung cuộc vận động bằng các hoạt động như: Giáo dục chính trị, truyền thống; tuyên truyền, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao... Từ đó, xây dựng kế hoạch, nội dung, chỉ tiêu cụ thể, phù hợp với đặc điểm tình hình của đơn vị, địa bàn đóng quân.

Trao đổi với chúng tôi về những biện pháp triển khai thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú trong Quân đội”, Thượng tá Nguyễn Văn Tuấn, Chính trị viên Đồn BP CKQT Lào Cai cho biết: “Đơn vị đã xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có ý thức trách nhiệm cao trong công việc. Mặt khác, đơn vị luôn xây dựng, củng cố mối đoàn kết thống nhất cao từ Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn đến cán bộ, chiến sĩ; duy trì thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách; thực hiện nghiêm lễ tiết, tác phong, xưng hô, chào hỏi, xử lý các mối quan hệ đúng theo điều lệnh, điều lệ, kỷ luật Quân đội”.

496u_3a
 Cán bộ Trạm kiểm soát BP CKQT Lào Cai chào cờ buổi sáng hằng ngày. Ảnh: T.H.A

Qua hơn 20 năm thực hiện, nét đẹp văn hóa trong cán bộ, chiến sĩ của Đồn BPCKQT Lào Cai được thể hiện và tỏa sáng qua các phong trào, chương trình, cuộc vận động có ý nghĩa thiết thực, như: Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; mô hình “Kết nghĩa đồn trạm hữu nghị, cửa khẩu hài hòa”, “Bình chọn sứ giả hữu nghị”, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “BĐBP Lào Cai chung sức xây dựng nông thôn mới”, chương trình “Xây dựng Nhà tình nghĩa”, “Nhà đồng đội”, “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới, “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”, “Nhà đại đoàn kết”... Tiêu biểu là chương trình “Nâng bước em tới trường”, đồn đã nhận đỡ đầu 12 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Mô hình “Giúp đỡ hộ nghèo phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững” đã giúp đỡ được 6 hộ nghèo trên địa bàn biên giới.

Hiệu quả từ những chương trình, mô hình, phong trào, cuộc vận động mà Đồn BPCKQT Lào Cai đã triển khai thực hiện không chỉ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mà còn tô đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ Biên phòng trong lòng nhân dân các dân tộc trên biên giới và tăng cường mối quan hệ đoàn kết gắn bó máu thịt quân dân.

Trần Hoàng Anh

Bình luận

ZALO