Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 01:06 GMT+7

Điểm sáng văn hóa ở vùng biên giới Kỳ Sơn

Biên phòng - Được xây dựng, bố trí với nhiều hạng mục khác nhau, Tổ hợp ngôi nhà thiện nguyện của Đồn Biên phòng Mỹ Lý, BĐBP Nghệ An đang hỗ trợ hiệu quả, thiết thực cho cuộc sống nhân dân, cũng như việc học tập của học sinh trên địa bàn. Công trình do những người lính mang quân hàm xanh xây dựng, vận hành trở thành điểm sáng văn hóa ở vùng biên giới còn nhiều khó khăn. 

Cán bộ Đồn Biên phòng Mỹ Lý và giáo viên Trường PTDTBT Tiểu học Bắc Lý 1 hướng dẫn các em học sinh thực hành môn tin học. Ảnh: Viết Lam

Một buổi sáng của ngày đầu tháng 4/2023, chúng tôi ghi nhận rất đông học sinh của Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Bắc Lý 1, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đang có mặt tại Tổ hợp ngôi nhà thiện nguyện. Ở mái hiên, mấy cô cậu học trò đang lựa chọn những cuốn sách yêu thích để đọc. Trong ngôi nhà gỗ, một số bạn khác đang tìm lấy cho mình những bộ quần, áo ưng ý nhất. Hỏi ra mới biết, các em vẫn đang trong giờ học chính khóa, được thầy giáo dẫn đến đây để thực hành môn tin học.

Thượng úy Nguyễn Thanh Tuấn, Tổ trưởng Tổ công tác Biên phòng xã Bắc Lý, Đồn Biên phòng Mỹ Lý, phụ trách Tổ hợp ngôi nhà thiện nguyện cho biết: “Một tổ học sinh đang học trong phòng máy tính dưới sự hướng dẫn của thầy giáo và cán bộ Biên phòng. Trong khi đó, các bạn khác đang chờ đợi sẽ chọn những cuốn sách phù hợp để đọc. Các em học sinh thường xuyên đến đây, chúng tôi cũng đã thuộc tên, nhớ mặt cả rồi”.

Qua tìm hiểu được biết, Đồn Biên phòng Mỹ Lý phụ trách địa bàn 2 xã Mỹ Lý và Bắc Lý với dân số đông, cuộc sống nhìn chung còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao. Trong đó, Bắc Lý vẫn là một trong những xã khó khăn nhất của huyện biên giới. Trong những năm qua, cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã có nhiều biện pháp giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Không chỉ những người lính mang quân hàm xanh, nhiều tổ chức, cá nhân cũng quyên góp vật chất, đồ dùng sinh hoạt đưa lên địa bàn 2 xã biên giới hỗ trợ bà con. Tuy nhiên, do địa hình cách trở, thời gian có hạn, việc vận chuyển đến tận tay người dân gặp phải nhiều trở ngại. Cùng với đó, việc phân bổ quà tặng không đúng đối tượng gây ra sự lãng phí lớn, gây mất đoàn kết trong nhân dân.

Căn cứ vào tình hình thực tế, cuối năm 2020, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí, đồng thời huy động cán bộ, chiến sĩ đóng góp ngày công xây dựng mô hình Ngôi nhà thiện nguyện. Ban đầu, công trình được làm bằng 3 gian nhà gỗ, trên diện tích khoảng 250 mét vuông, tại bản Huồi Cáng 1, xã Bắc Lý để “tập kết” vật chất của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh Nghệ An tìm đến để chia sẻ với đồng bào.

Khi tiếp nhận hàng hóa từ các cá nhân, tổ chức hỗ trợ, những người lính Biên phòng sắp xếp khoa học, quản lý chặt chẽ để người dân đến lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu cuộc sống. Ngay sau khi được đưa vào khai thác, sử dụng, Ngôi nhà thiện nguyện của Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã phát huy được công năng, thực sự hỗ trợ rất nhiều cho cuộc sống người dân biên giới.

Mô hình Tổ hợp ngôi nhà thiện nguyện được chỉ huy Đồn Biên phòng Mỹ Lý giao cho Chi đoàn đơn vị duy trì hoạt động. Các phòng chức năng cung cấp đồ dùng sinh hoạt, sách, vở, cắt tóc miễn phí… chủ yếu mở cửa vào cuối tuần. Riêng phòng máy tính kết nối internet hoạt động vào giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần để cán bộ, nhân dân và học sinh các trường học trên địa bàn thuận lợi cho việc học tập. Nhờ có phòng máy tính, Đồn Biên phòng Mỹ Lý phối hợp với chính quyền 2 xã trên địa bàn mở các lớp tin học ứng dụng cho cán bộ bán chuyên trách ở xã, cán bộ ban quản lý thôn, bản.

Tổ hợp ngôi nhà thiện nguyện của Đồn Biên phòng Mỹ Lý là điểm đến quen thuộc của học sinh trên địa bàn biên giới. Ảnh: Viết Lam

Được đào tạo bài bản, Thượng úy Võ Trung Sơn, Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Mỹ Lý được chỉ huy đơn vị chỉ định phối hợp với giáo viên các trường học phụ trách việc bổ túc, bồi dưỡng kiến thức tin học cho nhân dân, học sinh trên địa bàn. “Ngoài thời gian thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tôi dành thời gian ngày nghỉ để đứng lớp “dạy” tin học cho học sinh và nhân dân. Dù có vất vả hơn, nhưng bản thân tôi thấy rất vui vì đã giúp ích được cho nhiều người, nhất là tạo cơ hội cho các em học sinh có điều kiện khó khăn sớm tiếp cận với công nghệ thông tin” - Thượng úy Võ Trung Sơn chia sẻ.

Chúng tôi gặp thầy giáo Lâm Quốc Giáp, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A, Trường PTDTBT Tiểu học Bắc Lý 1 đang dẫn học sinh đến học tin học tại phòng máy tính của BĐBP. Khi được hỏi, thầy Lâm cho biết: “Trường chúng tôi cũng được trang bị phòng máy tính, nhưng số lượng học sinh quá đông nên không thể đáp ứng được nhu cầu. Rất may được BĐBP chia sẻ, tạo điều kiện sử dụng phòng máy tính nên việc học tập của các em học sinh được thuận lợi hơn”.

Quá trình ở phòng máy tính của Đồn Biên phòng Mỹ Lý, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi nhìn thấy em Moong Thị Vy Na, học sinh lớp 5A, Trường PTDTBT Tiểu học Bắc Lý 1 có thể sử dụng máy tính, đánh văn bản thành thạo. Cô học trò nhỏ, người dân tộc Khơ Mú chia sẻ: “Những hôm được nghỉ học trên lớp, cháu và các bạn đều lên đây xin mấy chú Biên phòng mở phòng máy tính để học tập. Qua thời gian, cháu đã tiến bộ rất nhiều, được thầy, cô giáo khen ngợi”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO