Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 09:08 GMT+7

Điểm sáng trong xây dựng đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp

Biên phòng - Những năm qua, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lạng Sơn luôn chú trọng xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”, trong đó, tập trung vào xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, đơn vị xanh, sạch, đẹp.

Khuôn viên Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lạng Sơn luôn xanh, sạch, đẹp. Ảnh: Phúc Đỗ

Đến Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lạng Sơn, ấn tượng đầu tiên với chúng tôi là khuôn viên khang trang, sạch đẹp. Nằm nép dưới tán lá của những cây bàng cổ thụ rợp bóng, khu khuôn viên rộng khoảng 400m2, được chia thành 4 khu, mỗi khu 100m2 để đón tiếp khách và là nơi thư giãn, nghỉ ngơi của cán bộ, chiến sĩ sau mỗi giờ nghỉ huấn luyện. Bên trong khuôn viên là những bộ bàn ghế đá, với giàn hoa phong lan, bể cá cảnh, những con cá nhiều màu sắc tung tăng bơi trong dòng nước xanh mát. Nhìn từ xa, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động như một công viên xanh thu nhỏ.

Giới thiệu với chúng tôi nét nổi bật trong xây dựng cảnh quan đơn vị, Trung tá Đỗ Văn Phúc, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: Những năm qua, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động đã quán triệt, thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết và hướng dẫn của cấp trên về xây dựng cảnh quan, môi trường đơn vị. Cụ thể, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn hỗ trợ đơn vị xây dựng tượng đài “Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng” trong khuôn viên đơn vị, với mục đích tổ chức các sự kiện như dâng hoa báo công với Bác mỗi khi kết thúc khóa huấn luyện chiến sĩ mới, giáo dục truyền thống của lực lượng BĐBP cho các chiến sĩ mới và các cháu học sinh tham gia các khóa “Trải nghiệm Biên phòng” do đơn vị phối hợp với Tỉnh đoàn Lạng Sơn, Phòng Giáo dục huyện Chi Lăng tổ chức.

Đơn vị cũng đầu tư xây dựng hệ thống bảng biển chính quy, tích cực củng cố cảnh quan môi trường, tạo sân chơi lành mạnh cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Ngoài ra, Tiểu đoàn còn vận dụng nhiều sáng kiến của bộ đội vào việc cải tạo, làm đẹp cảnh quan môi trường doanh trại như xây dựng nhà sinh hoạt đồng đội, bể cá cảnh, giàn hoa phong lan... Từ đó, ý thức rèn luyện kỷ luật, chất lượng xây dựng chính quy của đơn vị có nhiều chuyển biến rõ nét.

Nhiệm vụ chính của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động là huấn luyện chiến sĩ mới, huấn luyện quân nhân dự bị, sẵn sàng chiến đấu và cơ động lực lượng làm nhiệm vụ ở các hướng. Nội dung huấn luyện của đơn vị luôn gắn với tình hình thực tế các đồn Biên phòng, yêu cầu nhiệm vụ trên tuyến biên giới, đòi hỏi mỗi quân nhân phải có sức khỏe tốt, tinh thông nghiệp vụ.

Do đó, đơn vị tập trung huấn luyện điều lệnh đội ngũ, kỹ chiến thuật chiến đấu bộ binh, sử dụng thành thạo các loại vũ khí, khí tài có trong biên chế, rèn luyện thể lực và huấn luyện 3 bài võ thuật BĐBP. Cùng với việc xây dựng đầy đủ các thiết chế văn hóa, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động luôn chú trọng đến xây dựng, củng cố cảnh quan, môi trường đơn vị xanh, sạch, đẹp, coi đó là yếu tố quan trọng tác động tích cực đến tâm tư, tình cảm của bộ đội.

Để tạo điều kiện cho bộ đội có môi trường vui chơi giải trí lành mạnh, yêu mến, gắn bó với đơn vị, Tiểu đoàn đã huy động hàng nghìn ngày công của cán bộ, chiến sĩ trong giờ nghỉ, ngày nghỉ và trích một phần nguồn quỹ vốn để xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Cùng với đó, đơn vị còn tranh thủ sự hỗ trợ của các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn, các đơn vị kết nghĩa hỗ trợ kinh phí, cây giống để từng bước phủ xanh những khu vực đất còn trống. Hằng năm, vào dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đều phối hợp với các đơn vị kết nghĩa tổ chức Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và phát động phong trào thi đua trồng cây xung quanh đơn vị phù hợp với quy hoạch doanh trại.

Chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Lạng Sơn chăm sóc rau xanh phục vụ công tác hậu cần (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: Phúc Đỗ

Thăm khu vực nhà ở của Đại đội Huấn luyện, chúng tôi không chỉ ấn tượng bởi việc bố trí nơi ăn, ở sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng của bộ đội, mà còn thấy được sự chính quy, thống nhất trong xây dựng cảnh quan môi trường của đơn vị, từ hệ thống biển bảng, dây giá, vườn rau, vườn cây thanh niên, vườn thuốc Nam, hòn non bộ, sân bóng đá mini, sân bóng chuyền... được xây dựng, sắp đặt rất quy củ, khoa học. Dọc lối đi có rất nhiều cây lâu năm như cây bàng, hoa sữa, ngọc lan, cây ăn quả như nhãn, xoài..., xung quanh tượng đài “Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng” được trồng rất nhiều hoa, tạo nên cảnh quan, môi trường xanh mát.

Vừa chăm chút cắt tỉa, tạo thế cho hàng cây tùng của đơn vị, chiến sĩ Tô Hữu Thành tâm sự: “Hàng cây tùng của đơn vị đã được trồng cách đây 15 năm, anh em thường xuyên chăm chút, cắt tỉa cây gọn gàng. Sau giờ huấn luyện, được chăm sóc bồn hoa, cây cảnh thế này, em cảm thấy gần gũi như đang ở nhà mình, từ đó, càng hăng say huấn luyện, càng yêu đơn vị hơn”.

Thiếu tá Giáp Văn Chất, Phó Tiểu đoàn trưởng cho biết: “Nhờ cảnh quan đơn vị xanh, sạch, đẹp đã tạo bầu không khí vui tươi, lành mạnh, nâng cao ý thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ về bảo vệ môi trường. Cán bộ, chiến sĩ ngày càng yên tâm, gắn bó với đơn vị, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Phúc Đỗ - Hoàng Vân

Bình luận

ZALO