Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 11:57 GMT+7

Điểm sáng trong xây dựng đơn vị chính quy, xanh-sạch-đẹp

Biên phòng - Một không gian thoáng mát, rợp bóng cây xanh, với hệ thống doanh trại, cơ sở vật chất được đầu tư, xây dựng cơ bản, chính quy, vệ sinh sạch sẽ, là điều đầu tiên chúng tôi thấy ở Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Xa Mát, BĐBP Tây Ninh.

rxf3_3a
Chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Xa Mát chăm sóc vườn hoa, cây cảnh trong khuôn viên đơn vị. Ảnh: Hồ Phúc

Cuối giờ chiều, tại khuôn viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Xa Mát, không khí lao động của cán bộ, chiến sĩ rất khẩn trương. Dọc hai bên đường đi từ cổng vào có 3 chiến sĩ khéo tay miệt mài cắt tỉa, chăm chút những hàng cây cảnh, cạnh đó là 2 chiến sĩ dọn dẹp những phần cây được cắt bỏ.

Tại khu tăng gia sản xuất ở phía bên trái nhà chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ xới đất cho những luống cà, đậu bắp hay tưới những giàn đậu đũa xanh tốt, thành quả lao động suốt thời gian qua. Giữa khuôn viên của đơn vị, hệ thống nhà ở, nhà bếp, hội trường, phòng đọc sách báo... được đầu tư xây dựng, quy hoạch hợp lý, sạch sẽ và ngăn nắp. Các con đường nội bộ đều được bê tông hóa.

Tôi hỏi chuyện Binh nhất Trần Trọng Nghĩa (sinh năm 1998), chiến sĩ Đội Vũ trang, khi anh đang cuốc đất vun những gốc cà tím. Nghĩa vui vẻ nói: “Hằng ngày, sau giờ làm việc, chúng em mỗi người một tay làm vệ sinh doanh trại, cắt tỉa cây cảnh, tưới cho hệ thống rau xanh, nhổ cỏ, xới đất các luống rau. Công việc nhẹ nhàng ấy tạo niềm vui, giúp chúng em thư giãn sau một ngày bận rộn. Khi hoàn thành, anh em lại rủ nhau chơi thể thao để rèn luyện sức khỏe...”.  

Đại úy Phan Đình Tố, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Xa Mát cho biết: “Phát huy truyền thống của đơn vị Anh hùng, cán bộ, chiến sĩ đơn vị nhiều năm qua luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, trong đó, việc xây dựng cảnh quan, khuôn viên đơn vị luôn được chỉ huy đồn chú trọng. Để có được cảnh quan, môi trường như ngày hôm nay là cả quá trình phấn đấu không mệt mỏi của nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị. Cùng với đó là công tác giáo dục cán bộ, chiến sĩ xác định rõ tinh thần, trách nhiệm của mình trong xây dựng cảnh quan, môi trường, con người văn hóa. Qua đó, đã phát huy được vai trò, trách nhiệm, sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ đơn vị, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng đơn vị chính quy, xanh-sạch-đẹp đạt hiệu quả tích cực”.

Cũng theo Đại úy Tố, thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Xa Mát đã huy động mọi nguồn lực trong điều kiện cho phép để đầu tư xây dựng khu tăng gia, vườn hoa, cây cảnh, biển bảng, sân chơi thể thao và trang thiết bị phục vụ sinh hoạt văn hóa, văn nghệ. Khí hậu ở Tân Biên hết sức khắc nghiệt, nhất là về mùa khô. Vì vậy, để có những vườn hoa, cây cảnh, luống rau tươi tốt, anh em phải bỏ nhiều công sức từ việc chọn cây giống đến chăm sóc, tưới tiêu, chọn loại phân bón cho phù hợp...

Nhờ sự nỗ lực chăm sóc của cán bộ, chiến sĩ nên cây cối luôn tươi tốt. Bên cạnh đó, đơn vị chú trọng đẩy mạnh tăng gia sản xuất để cải thiện đời sống cán bộ, chiến sĩ. Hiện tại, đơn vị nuôi hơn 100 con lợn, 200 con gia cầm, rau sạch đủ cung cấp cho các bữa ăn của bộ đội hằng ngày. Trong 6 tháng đầu năm 2018, số tiền đơn vị thu được từ tăng gia đạt hơn 120 triệu đồng. Số tiền này, ngoài mua sắm các trang thiết bị phục vụ đời sống sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ, số còn lại được đơn vị đưa vào quỹ giúp đỡ người nghèo, gia đình chính sách, trẻ em nghèo vượt khó.

Qua tìm hiểu, tôi được biết, thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Xa Mát luôn xác định, muốn có môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú, trước hết phải xây dựng con người văn hóa. Vì vậy, việc giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ luôn được coi trọng.

Thông qua các hoạt động giúp dân, giao lưu với các đơn vị ở địa phương, cán bộ, chiến sĩ có sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức tư tưởng và hành động, nâng cao kiến thức, xây dựng bản lĩnh chính trị, xác định quyết tâm sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, gần 2 năm trở lại đây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Xa Mát không có trường hợp nào vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, luôn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Binh nhất Văn Hoàng Mỹ (sinh năm 1990), chiến sĩ Đội Vũ trang chia sẻ: “Ngay từ những ngày đầu về nhận nhiệm vụ tại đơn vị, thông qua những buổi học tập chính trị, chúng em được truyền đạt những kiến thức về xây dựng hình ảnh đẹp của người lính Biên phòng làm nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu quốc tế. Đó là việc xây dựng nếp sống văn minh trong giao tiếp, ứng xử giữa đồng chí, đồng đội, ứng xử với du khách và nhân dân qua lại cửa khẩu. Đến nay, sau hơn một năm tham gia quân ngũ, em thấy môi trường quân đội chính là nơi rèn luyện tốt, giúp bản thân trưởng thành, vững vàng, bản lĩnh hơn”.

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo, chỉ huy, sự hỗ trợ, giúp đỡ của địa phương, sự nỗ lực, quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ, đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Xa Mát đang có một diện mạo mới, doanh trại khang trang, chính quy, đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội được nâng cao. Từ đó, giúp cán bộ, chiến sĩ ngày càng gắn bó, đoàn kết, vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO