Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 02:47 GMT+7

Điểm sáng trong xây dựng đơn vị chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp

Biên phòng - Những năm qua, bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Hải đoàn Biên phòng 38 luôn chú trọng xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện "Mẫu mực, tiêu biểu" bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Diện mạo đơn vị ngày càng khang trang, xanh, sạch, đẹp đã góp phần giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn Biên phòng 38 chăm sóc vườn hoa, cây cảnh trong khuôn viên đơn vị. Ảnh: Hà Văn Vinh

Đến thăm Hải đoàn Biên phòng 38 vào những ngày cuối tháng 7, cảm nhận ban đầu của chúng tôi là sự chính quy của đơn vị với không gian xanh, thân thiện với môi trường, hệ thống doanh trại, cây xanh tạo cảnh quan hài hòa, cơ sở vật chất được xây dựng, bố trí bài bản. Từ cổng đơn vị đi vào là những hàng cây xanh mát, gồm nhiều cây cảnh được uốn, cắt tỉa công phu, cùng những vườn hoa rực rỡ sắc màu. Cạnh đó là hệ thống pa nô, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền được bố trí sinh động, nơi bộ đội dễ đọc, dễ quan sát. Hai bên là những dãy nhà được quy hoạch gọn gàng, phân khu chức năng khoa học, hợp lý.

Tại dãy nhà, hệ thống biển tên các phòng, bảng nội quy được lắp đặt đúng theo quy định. Bên trong các phòng làm việc và phòng nghỉ tại đơn vị, các trang thiết bị, đồ dùng, dụng cụ phục vụ sinh hoạt, công tác được cán bộ, chiến sĩ sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Hệ thống, điện, nước được quản lý chặt chẽ, hợp lý, đảm bảo quản lý tốt, hiệu quả sử dụng lâu bền, an toàn và tiết kiệm.

Đón tiếp chúng tôi tại dãy nhà của Ban Chỉ huy đơn vị, Đại tá Nguyễn Văn Sưởng, Chính ủy Hải đoàn Biên phòng 38 chia sẻ: “Sau khi đơn vị được Bộ Tư lệnh BĐBP lựa chọn để xây dựng đơn vị điểm về chính quy, vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Hải đoàn Biên phòng 38 đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ, quyết liệt bằng những việc làm cụ thể. Cùng với hệ thống doanh trại khang trang, chính quy được cấp trên quan tâm, đầu tư xây dựng, đơn vị đã chủ động phát huy nội lực, huy động công sức của cán bộ, chiến sĩ đơn vị để tập trung xây dựng, chỉnh trang hệ thống doanh trại, khuôn viên. Các trang thiết bị, đồ dùng, dụng cụ phục vụ sinh hoạt, huấn luyện ngày càng đầy đủ và tiện dụng hơn”.

Từ đó, ý thức rèn luyện kỷ luật, chất lượng xây dựng đơn vị chính quy của đơn vị có chuyển biến rõ nét và tạo điều kiện cho bộ đội có môi trường sinh hoạt lành mạnh, đáp ứng tốt việc thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng ở địa phương. Ngoài ra, Ban Chỉ huy Hải đoàn Biên phòng 38 cũng thường xuyên củng cố nơi ăn, ở, làm việc của cán bộ, chiến sĩ; duy trì tốt nền nếp tác phong quân nhân, các chế độ trong ngày, trong tuần, tạo nên môi trường doanh trại chính quy, sạch, đẹp.

Đối với khu tăng gia, mô hình vườn-ao-chuồng được xây dựng và phát triển theo hướng tập trung đã tạo ra nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng cao cho đơn vị. Theo đó, đơn vị đã huy động các nguồn lực, sửa chữa lại các bờ kè, bê tông hóa khu vực bờ ao. Vườn tăng gia được quy hoạch gọn lại, tập trung vào một khu vực, phân ô, kẻ luống và giao cho các bộ phận tăng gia theo mùa. Khu vực chuồng trại chăn nuôi cũng được quy hoạch thành 2 khu (khu chăn nuôi lợn và khu chăn nuôi gia cầm), bố trí tại các vị trí xa khu sinh hoạt tập trung, đảm bảo yêu cầu về vệ sinh phòng dịch.

Nhờ thực hiện tốt công tác tăng gia, sản xuất, trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, đơn vị đã bảo đảm được phần lớn nguồn rau xanh, thực phẩm tại chỗ, trích nguồn quỹ tăng gia đưa thêm vào bữa ăn cho bộ đội 5.000 đồng/người/ngày. Tỷ lệ quân số khỏe thường xuyên đạt trên 98,5%, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Sưởng, việc xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp là một mục tiêu thi đua trong phong trào thi đua Quyết thắng của đơn vị. Đây cũng là thước đo đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của mỗi tập thể, cá nhân. Do đó, cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp thường xuyên coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức về mọi mặt cho cán bộ, chiến sĩ, gắn xây dựng nền nếp chính quy với rèn luyện kỷ luật và chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng ý thức “tự giác, tự quản, tự rèn”.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn Biên phòng 38 tích cực tăng gia sản xuất để cải thiện đời sống. Ảnh: Hà Văn Vinh

Qua công tác giáo dục, tuyên truyền, 100% cán bộ, chiến sĩ đơn vị đều xác định tốt tư tưởng, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nền nếp, chế độ chính quy, rèn luyện kỷ luật. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã đóng góp hàng trăm ngày công lao động để trồng, chăm sóc khuôn viên, cảnh quan đơn vị sạch sẽ, ngăn nắp; đồng thời, duy trì sắp xếp nội vụ gọn gàng, lễ tiết, tác phong đúng điều lệnh, tạo nét đẹp văn hóa quân nhân.

Có thể thấy, qua việc xây dựng đơn vị nền nếp, chính quy cùng với sự cải thiện đáng kể về môi trường và chất lượng công tác, ý thức trách nhiệm đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ được nâng lên đáng kể. Đồng thời, giúp cán bộ, chiến sĩ thêm gắn bó với đơn vị, tạo động lực mạnh mẽ để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Hằng ngày, ngoài giờ làm việc, bộ đội dành nhiều thời gian cùng nhau chăm chút, vệ sinh, tu sửa khuôn viên, làm cho bộ mặt doanh trại luôn gọn gàng, sạch sẽ. Không chỉ có vậy, nhiều cán bộ, chiến sĩ còn tìm tòi lựa chọn các loại hoa, cây cảnh, cây ăn quả về trồng và chăm sóc, tạo không gian, môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Với những cách làm hay, cùng với sự đoàn kết thống nhất, khắc phục khó khăn, phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” ở Hải đoàn Biên phòng 38 là một trong những điểm sáng của BĐBP. Qua đó, xứng đáng là hình mẫu tham quan của Bộ Tư lệnh BĐBP về xây dựng đơn vị điểm về chính quy, vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”.

Trọng Thành - Hà Văn Vinh

Bình luận

ZALO