Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 01:46 GMT+7

Điểm sáng trong xây dựng chính quy, vững mạnh toàn diện

Biên phòng - Thời gian qua, trước thực trạng công tác xây dựng chính quy của một số đơn vị chưa được cấp ủy, chỉ huy quan tâm đúng mức, cơ sở vật chất, lễ tiết tác phong quân nhân, công tác quản lý, duy trì kỷ luật... còn nhiều hạn chế, Bộ Tư lệnh BĐBP đã lựa chọn Hải đoàn Biên phòng 38 và Hải đội Biên phòng 2, BĐBP Quảng Ninh làm điểm về xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện "Mẫu mực, tiêu biểu" để các Hải đoàn Biên phòng và BĐBP 28 tỉnh, thành phố ven biển tham quan, học tập và làm theo.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội Biên phòng 2, BĐBP Quảng Ninh bảo dưỡng tàu BP 01-01-01 trên hệ thống trụ kê đà tàu. Ảnh: Hà Mi

Đến nay, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, sáng tạo, Hải đoàn Biên phòng 38 và Hải đội Biên phòng 2, BĐBP Quảng Ninh đã hoàn tất công tác xây dựng chính quy, diện mạo đơn vị ngày càng khang trang, xanh, sạch, đẹp, góp phần giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Sáng kiến độc đáo

Hải đội Biên phòng 2, BĐBP Quảng Ninh là đơn vị cơ động chiến đấu được giao nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tuần tra, kiểm soát, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền lãnh thổ, an ninh vùng biển của tỉnh Quảng Ninh; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các loại tàu, thuyền nước ngoài vi phạm chủ quyền; đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật; đấu tranh với các hoạt động khai thác thủy sản có tính chất hủy diệt môi sinh, môi trường trên biển...

Là đơn vị được biên chế vũ khí, trang bị, phương tiện để thực hiện nhiệm vụ, tuy nhiên, theo thời gian, những vũ khí, trang bị, phương tiện này của đơn vị ngày càng xuống cấp, ảnh hưởng đến chất lượng thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Không trông chờ vào nguồn kinh phí, hỗ trợ của cấp trên, Hải đội Biên phòng 2 đã có cách làm sáng tạo trong xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện.

Tiêu biểu là, đầu tháng 7 vừa qua, Hải đội Biên phòng 2 đã đưa vào khai thác, sử dụng hệ thống trụ kê đà và triển khai tổ chức đưa tàu BP 01-01-01 lên đà thành công, tuyệt đối an toàn để bảo dưỡng, sơn sửa thân vỏ theo định kì. Khu vực ụ đà tàu, xuồng của đơn vị với tổng diện tích 1.100m2, được xây dựng từ năm 2019 do UBND thành phố Hạ Long xây dựng đền bù cho ụ đà tàu xuồng cũ của đơn vị bị ảnh hưởng do xây dựng đường bao biển. Đây là một sáng kiến, sáng tạo độc đáo của Hải đội Biên phòng 2, trên cơ sở độ chênh mực nước thủy triều lớn ở khu vực biển đơn vị đóng quân, nhu cầu lên đà, cạo hà, sơn chống hà, bảo dưỡng, sửa chữa các phương tiện của đơn vị đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Đánh giá về sáng kiến này, Thượng tá Nguyễn Quang Hòa, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Ninh nhận xét: “Hệ thống trụ kê đà là một mẫu hình tiêu biểu cho tinh thần tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ Hải đội Biên phòng 2 trong xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện. Đồng thời, cũng thể hiện sự nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ của bộ đội để duy trì có nền nếp việc bảo dưỡng phương tiện. Ở Quảng Ninh, nước thủy triều lên xuống theo cung giờ không ổn định, có con nước cán bộ, chiến sĩ đơn vị phải thức đêm chờ nước xuống thấp để thực hiện nhiệm vụ cạo hà, bảo dưỡng các loại tàu, xuồng rất vất vả trong điều kiện thời tiết nắng nóng vào mùa hè, giá rét vào mùa đông. Hệ thống trụ đà là điển hình cho việc thực hành tiết kiệm của đơn vị, bởi mỗi lần tàu sang các xưởng tại Hải Phòng để bảo dưỡng, sơn sửa định kỳ sẽ mất chi phí gần 200 triệu đồng. Hệ thống trụ đà còn đảm bảo cho Hải đội Biên phòng 2 chủ động cho hoạt động của các loại phương tiện đảm bảo hệ số kỹ thuật cao nhất để tàu cơ động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và các nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất khác”.

Xây dựng đơn vị chính quy

Đến thăm Hải đoàn Biên phòng 38 vào những ngày cuối tháng 7, cảm nhận ban đầu của chúng tôi là sự chính quy của đơn vị với không gian xanh, thân thiện với môi trường, hệ thống doanh trại, cây xanh tạo cảnh quan hài hòa, cơ sở vật chất được xây dựng, bố trí bài bản. Từ cổng đơn vị đi vào là những hàng cây xanh mát, với nhiều cây cảnh được uốn, cắt tỉa công phu, cùng những vườn hoa rực rỡ sắc màu. Cạnh đó là hệ thống pa nô, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền được bố trí sinh động, nơi bộ đội dễ đọc, dễ quan sát. Hai bên là những dãy nhà được quy hoạch gọn gàng, phân khu chức năng khoa học, hợp lý.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đoàn Biên phòng 38 tích cực luyện tập đội ngũ tham gia trình diễn tham quan Hải đoàn, Hải đội điểm về xây dựng chính quy, vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu” năm 2023 của BĐBP. Ảnh: Duy Liêm

Đón tiếp chúng tôi tại dãy nhà của Ban Chỉ huy đơn vị, Đại tá Nguyễn Văn Sưởng, Chính ủy Hải đoàn Biên phòng 38 chia sẻ: “Sau khi đơn vị được Bộ Tư lệnh BĐBP lựa chọn để xây dựng đơn vị "điểm" về chính quy, vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Hải đoàn Biên phòng 38 đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ, quyết liệt bằng những việc làm cụ thể. Cùng với hệ thống doanh trại khang trang, chính quy được cấp trên quan tâm, đầu tư xây dựng, đơn vị đã chủ động phát huy nội lực, huy động công sức của cán bộ, chiến sĩ đơn vị để tập trung xây dựng, chỉnh trang hệ thống doanh trại, khuôn viên. Các trang thiết bị, đồ dùng, dụng cụ phục vụ sinh hoạt, huấn luyện ngày càng đầy đủ và tiện dụng hơn”.

Đối với khu tăng gia, mô hình vườn-ao-chuồng được xây dựng và phát triển theo hướng tập trung, tạo ra nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng cao cho đơn vị. Theo đó, đơn vị đã huy động các nguồn lực, sửa chữa lại các bờ kè, bê tông hóa khu vực bờ ao. Vườn tăng gia được quy hoạch gọn lại, tập trung vào một khu vực, phân ô, kẻ luống và giao cho các bộ phận tăng gia theo mùa. Khu vực chuồng trại chăn nuôi cũng được quy hoạch thành 2 khu (khu chăn nuôi lợn và khu chăn nuôi gia cầm), bố trí tại các vị trí xa khu sinh hoạt tập trung, đảm bảo yêu cầu về vệ sinh phòng dịch.

Nhờ thực hiện tốt công tác tăng gia, sản xuất, trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, đơn vị đã bảo đảm được phần lớn nguồn rau xanh, thực phẩm tại chỗ, trích nguồn quỹ tăng gia đưa thêm vào bữa ăn cho bộ đội 5.000 đồng/người/ngày. Tỷ lệ quân số khỏe thường xuyên đạt trên 98,5%, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Sưởng, việc xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, sáng, xanh, sạch, đẹp là một mục tiêu thi đua trong phong trào thi đua Quyết thắng của đơn vị. Đây cũng là thước đo đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của mỗi tập thể, cá nhân. Do đó, cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp thường xuyên coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức về mọi mặt cho cán bộ, chiến sĩ, gắn xây dựng nền nếp chính quy với rèn luyện kỷ luật và chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng ý thức “tự giác, tự quản, tự rèn”.

Với những cách làm hay, cùng với sự đoàn kết, thống nhất, khắc phục khó khăn, phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” ở Hải đoàn Biên phòng 38 và Hải đội Biên phòng 2, BĐBP Quảng Ninh là một trong những điểm sáng của BĐBP. Qua đó, xứng đáng là hình mẫu tham quan của Bộ Tư lệnh BĐBP trong xây dựng đơn vị "điểm" về chính quy, vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”.

Hà Mi - Thành Chung

Bình luận

ZALO