Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 03:24 GMT+7

Điểm sáng trong việc học tập và làm theo gương Bác

Biên phòng - Với tinh thần chủ động, sáng tạo, nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc Thiện (BĐBP Bình Phước) luôn tích cực khắc phục khó khăn, đoàn kết nội bộ, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Với những nỗ lực, thành tích đó, 4 năm liền (2015-2018), Đồn Biên phòng Lộc Thiện vinh dự được tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.

3jlv_12a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc Thiện tích cực tăng gia sản xuất. Ảnh: Hồ Phúc 

Nhận rộng gương điển hình

Gần 7 năm công tác tại Đồn Biên phòng Lộc Thiện, Đại úy Cao Xuân Tuyên, nhân viên cơ yếu luôn là một tấm gương sáng cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị noi theo. Được biết, những năm qua, bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn phụ trách, Đại úy Tuyên còn luôn tích cực trong việc xây dựng cảnh quan môi trường, tăng gia sản xuất và tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ của đơn vị, địa phương. Là một cán bộ mẫu mực, sống hòa đồng, đoàn kết với đồng chí, đồng đội, anh được cấp trên tin tưởng, anh em trong đơn vị quý mến. Trong 2 năm liền (2017-2018), Đại úy Tuyên luôn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, vì thế mà thời gian qua, anh là một trong những điển hình được Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Lộc Thiện biểu dương trước đơn vị để những cán bộ, chiến sĩ khác học tập, phấn đấu noi theo.

Theo Thiếu tá Trịnh Văn Vũ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lộc Thiện, đơn vị thường xuyên chú trọng đến việc phân công cán bộ theo dõi, giúp đỡ, động viên tư tưởng những chiến sĩ mới, hay biểu dương, khen thưởng những chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhờ “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc”, đã khắc phục kịp thời các biểu hiện ngại khó, ngại khổ hoặc chủ quan, ỷ lại trong cán bộ, chiến sĩ. Từ đó, cán bộ, chiến sĩ an tâm tư tưởng, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, nội bộ đơn vị luôn đoàn kết, thống nhất. Đặc biệt, từ năm 2014 đến nay, Đồn Biên phòng Lộc Thiện không có cán bộ, chiến sĩ bị vi phạm kỷ luật, nhiều đồng chí còn là những tấm gương tiêu biểu, được cấp trên khen thưởng vì đạt nhiều thành tích trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hết lòng vì nhân dân

Địa bàn xã Lộc Thiện có 8 dân tộc anh em, trong đó, 2 ấp Vườn Bưởi và Măng Cải có khoảng 200 hộ (chiếm 20%) đồng bào dân tộc S’tiêng sinh sống, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Vì vậy, những năm qua, bên cạnh việc giúp đỡ các hộ nghèo trên địa bàn phụ trách, Đồn Biên phòng Lộc Thiện đặc biệt ưu tiên hỗ trợ cho bà con dân tộc S’tiêng ở các địa bàn trên làm ăn phát triển kinh tế. Đơn vị phối hợp với chính quyền xã Lộc Thiện tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa như: Hỗ trợ bò, dê giống cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức tốt các chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Hũ gạo tình thương”; vận động các mạnh thường quân giúp đỡ những hộ dân nghèo...

Thiếu tá Trịnh Văn Vũ chia sẻ: “Để giúp những hộ nghèo, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số phát triển sản xuất, đơn vị luôn cử cán bộ trong Đội Vận động quần chúng phối hợp với Hội Nông dân xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tận dụng nguồn thức ăn sẵn có, quan tâm phát triển đàn gia súc, gia cầm. Thường xuyên tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức cho nhân dân về kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, đơn vị cũng luôn tích cực trong việc giúp đỡ bà con thu hoạch mùa màng, khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, chung sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới...”.

bgyl_12b
Cán bộ Đồn Biên phòng Lộc Thiện hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc bò. Ảnh: Hồ Phúc

Theo đó, 6 tháng đầu năm nay, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc Thiện đã ra quân giúp dân dựng lại 2.200 nọc tiêu bị gió lốc làm gãy đổ; giúp nhân dân trên địa bàn và Nông trường VIII dập lửa chữa cháy 3ha tràm và 2ha cao su; giúp các hộ dân thu hoạch tiêu được 8 ngày, với 48 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Đặc biệt, thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, Đồn Biên phòng Lộc Thiện đã vận động các cơ quan, tổ chức trong và ngoài tỉnh hỗ trợ 2 con bò giống cho 2 hộ đồng bào dân tộc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với trị giá 30 triệu đồng; tặng 282 phần quà trị giá gần 85 triệu đồng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, người có uy tín, học sinh nghèo vượt khó... Những việc làm ý nghĩa đó được chính quyền và nhân dân đồng lòng ủng hộ, đánh giá cao.

Chúng tôi đến thăm ông Điểu Đơ (sinh năm 1957), trú tại ấp Vườn Bưởi, xã Lộc Thiện, được Đồn Biên phòng Lộc Thiện hỗ trợ 1 con bò giống từ năm 2015, nay đã thoát nghèo và trở thành tấm gương trong phát triển kinh tế. Được biết, hiện tại, ngoài 3 sào điều và 300 gốc tiêu, mỗi năm, trừ chi phí, ông thu về gần 30 triệu đồng. Ngoài ra, đàn bò của ông hiện đã lên tới 3 con và phát triển khỏe mạnh. Ông Điểu Đơ nói: “Hai đứa con tui đã lập gia đình, nhưng cuộc sống cũng cực lắm, không lo cho bố mẹ được nhiều. Thời gian qua, gia đình tui được các anh Biên phòng quan tâm, giúp đỡ, rồi hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt nên từ cuối năm 2017, gia đình tui đã thoát nghèo, mừng lắm!”.

Chứng kiến niềm vui của ông Điểu Đơ cũng như những việc làm ý nghĩa của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc Thiện trong thời gian qua, càng thấy được phẩm chất cao đẹp của người lính Biên phòng, gắn bó máu thịt với nhân dân biên giới. Các anh xứng đáng là tấm gương điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của BĐBP Bình Phước.

“Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị luôn chú trọng việc xây dựng và nhân rộng các điển hình tiên tiến. Đơn vị chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, lấy tinh thần tích cực chủ động nêu gương, trước hết là của cán bộ chủ trì, đảng viên..., từ đó, rèn luyện cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ tính tổ chức, tính kỷ luật và tác phong chính quy, tự giác chấp hành nghiêm điều lệnh, điều lệ, chế độ quy định của Quân đội, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO