Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 07/12/2023 11:44 GMT+7

Điểm sáng trong tuyên truyền vận động người cai nghiện trên biên giới Lai Châu

Biên phòng - Huổi Luông là xã biên giới của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Hà Nhì, Dao, Mông sinh sống. Trước đây, tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy diễn ra hết sức phức tạp, tỷ lệ người nghiện ma túy không ngừng gia tăng. Trước tình hình trên, Đồn Biên phòng Huổi Luông, BĐBP Lai Châu đã phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy, chính quyền xã Huổi Luông trong tuyên truyền, vận động người dân về tác hại của ma túy, không tàng trữ, buôn bán và nghiện hút ma túy. Nhờ vậy, nhiều năm nay tình trạng tàng trữ, buôn bán và nghiện ma túy tại địa bàn đã giảm đáng kể.

anh-1-2-3-4
Cán bộ Đồn Biên phòng Huổi Luông tuyên truyền, vận động nhân dân tránh xa ma túy. Ảnh: Đức Duẩn

Theo đó, hằng tuần, hằng tháng, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông phối hợp với chính quyền địa phương đến từng bản, từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động về tác hại của ma túy đối với gia đình và toàn xã hội; phối hợp với cán bộ y tế xã Huổi Luông tổ chức cho những người nghiện trong xã uống Methadone để cai nghiện theo phác đồ điều trị của cơ quan chuyên môn... Từ đó, nhận thức của người dân được nâng lên, nhiều người tự giác đi cai nghiện, một số lập danh sách cai nghiện tại địa phương. Sau khi cai một thời gian nhất định, người nghiện đã cắt được cơn nghiện, về gia đình chịu khó làm ăn và hứa tránh xa ma túy. Do đó, kinh tế gia đình dần phát triển, giảm được số người nghiện, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới.

Trao đổi với chúng tôi, ông Cao A Khi, Trưởng bản Ma Lù Thàng 1 không giấu được niềm vui, cho biết: Nhờ sự tuyên truyền của các chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông, giờ bà con đã nhận thức rất rõ về tác hại của ma túy. Sau khi uống Methadone, người nghiện ma túy ở đây đã yên tâm tập trung vào việc phát triển kinh tế gia đình, vì vậy đã giảm thiểu tình trạng mất an ninh trật tự trên địa bàn và tình trạng tái nghiện cũng không còn. Điều dễ thấy nhất là nạn trộm cắp tài sản trên địa bàn giảm rõ rệt, từ đầu năm đến nay không xảy ra vụ trộm cắp nào.

Song song với công tác tuyên truyền, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn ma túy; thành lập các tổ công tác tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình địa bàn. Những năm qua, Đồn Biên phòng Huổi Luông đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai nhiều biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Thành công lớn nhất trong công tác này là sự đồng nhất về quan điểm, trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng biên phòng đứng chân trên địa bàn với cấp ủy chính quyền địa phương. Trên hết là sự đồng thuận, hưởng ứng, giúp đỡ của rất nhiều quần chúng nhân dân về chủ trương cai nghiện. 

Phó Chủ tịch UBND xã Huổi Luông cho biết: Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia giữ gìn đường biên cột mốc, Đồn Biên phòng Huổi Luông thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt, giao lưu gặp gỡ, để lồng ghép nội dung tuyên truyền cho người dân về tác hại của ma túy; vận động người dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm ma túy. Hằng quý, Ban Chỉ huy Đồn chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với UBND xã phát động phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa” gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới.

Từ đầu năm đến nay, các tổ công tác của đồn đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong xã và trưởng, phó các bản tổ chức hơn 100 buổi tuyên truyền về phòng, chống tội phạm ma túy với hàng nghìn lượt người nghe. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên nhiều người nghiện mạnh dạn thừa nhận mình nghiện và tự giác đăng ký cai nghiện, được cán bộ Biên phòng phối hợp với chính quyền và y tế địa phương tổ chức cho cai nghiện tại địa bàn bằng hình thức sử dụng thuốc Methadone. Qua đó, nhận thức của người dân trong xã về phòng chống tệ nạn ma túy dần được nâng lên, nhiều người đã cơ bản cắt được cơn nghiện và sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Duy Hoan

Bình luận

ZALO