Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 09:43 GMT+7

Điểm sáng trong phong trào học tập và làm theo lời Bác

Biên phòng - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm tự giác, thường xuyên của mỗi cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ninh Chữ, BĐBP Ninh Thuận. Thời gian qua, những người lính Biên phòng nơi đây luôn nêu cao tinh thần chịu đựng gian khổ, khắc phục khó khăn, tích cực giúp dân phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển của Tổ quốc.

ca2w_7a
Cán bộ Đồn Biên phòng Ninh Chữ tuyên truyền pháp luật cho ngư dân trên địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Đồn Biên phòng Ninh Chữ quản lý đoạn bờ biển dài 12km, với địa bàn 5 phường: Đông Hải, Mỹ Hải, Mỹ Đông, Mỹ Bình, Văn Hải thuộc thành phố Phan Rang - Tháp Chàm và thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải. Những năm qua, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu đối với lực lượng BĐBP, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ninh Chữ không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức của người chiến sĩ cách mạng, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao; tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện chung sức vì cộng đồng, giúp đỡ nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường.

Thượng tá Lê Phú Nhân, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ninh Chữ cho biết, thời gian qua, đơn vị đã tổ chức quán triệt, xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Sau hơn 1 năm thực hiện, đến nay đã tạo được bước chuyển biến mạnh mẽ trên các mặt công tác, khơi dậy được tinh thần không ngừng học tập, rèn luyện trong cán bộ, chiến sĩ. Anh em trong đơn vị đã nâng cao nhận thức từ lời nói đến hành động và tác phong quân nhân, luôn nêu cao tinh thần chịu đựng gian khổ, khắc phục khó khăn, hết lòng giúp đỡ nhân dân với nhiều chương trình hoạt động thiết thực.

Theo chia sẻ của Thượng tá Lê Phú Nhân, từ khi Chỉ thị 05 được triển khai, hằng tháng, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đều tổ chức kiểm điểm, đánh giá việc học tập, làm theo của mỗi cán bộ, chiến sĩ thông qua các buổi sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt đơn vị để kịp thời điều chỉnh, bổ sung các nhiệm vụ được giao. Cũng thông qua các buổi sinh hoạt, từ những ý kiến đóng góp của các cá nhân, cấp ủy, chỉ huy sẽ xây dựng phương hướng, đề ra các chỉ tiêu phù hợp và làm tốt hơn nữa công tác giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ.

Trong năm 2017, cấp ủy Đồn Biên phòng Ninh Chữ đã thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp với Đảng ủy các phường, thị trấn trên địa bàn, duy trì mối quan hệ phối hợp, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn. Cũng nhờ làm tốt công tác bám nắm địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ninh Chữ nắm bắt và hiểu rõ được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, để từ đó tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc củng cố, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có lập trường chính trị kiên định, vững vàng, đạo đức cách mạng trong sáng, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, biết quý trọng và yêu thương nhân dân, tích cực giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế.

5a2e289a471e3cfba8003abd
Định kỳ hàng tháng, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ninh Chữ phối hợp với các đoàn thể địa phương tham gia chiến dịch “Hãy làm sạch biển”. Ảnh: Hồ Phúc

Từ đầu năm 2017 đến nay, Đồn Biên phòng Ninh Chữ đã có nhiều hoạt động thiết thực như hoạt động đền ơn đáp nghĩa đối với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo trên địa bàn với số tiền hơn 20 triệu đồng, nhận đỡ đầu 2 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 500 ngàn đồng/tháng. Hằng tháng đơn vị phối hợp với địa phương tổ chức chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, giúp đỡ hàng trăm ngày công sửa chữa nhà cửa cho nhân dân, làm đường giao thông nông thôn. Đặc biệt, chỉ huy Đồn Biên phòng Ninh Chữ đã phối hợp với địa phương thành lập 465 Tổ tự quản an ninh trật tự, 36 Tổ đoàn kết khai thác hải sản trên biển. Thông qua các mô hình này đã huy động nhân dân chung tay giữ gìn an ninh trật tự, tương trợ giúp đỡ nhau khi gặp hoạn nạn trên biển.

Đại tá Lê Phúc Nguyên, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Ninh Thuận cho biết: “Đồn Biên phòng Ninh Chữ là một trong những điểm sáng của BĐBP Ninh Thuận trong thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trong 2 năm 2015 và 2016, đơn vị đều đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”. Đặc biệt, năm 2016, Đồn Biên phòng Ninh Chữ vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-2015”.

Được biết, để gây quỹ thực hiện các hoạt động, chương trình ý nghĩa thiết thực trên, ngoài sự đóng góp tự nguyện của cán bộ, chiến sĩ, đơn vị còn không ngừng đẩy mạnh tăng gia sản xuất. Hiện tại, đơn vị nuôi khoảng 30 con heo, 50 con gà, mỗi năm thu được 250 lít nước mắm, 650kg rau xanh, ngoài việc bổ sung vào khẩu phần ăn hằng ngày của bộ đội, số tiền thu được từ việc tăng gia sẽ đưa vào quỹ của đơn vị để thực hiện các hoạt giúp đỡ người dân nghèo, gia đình chính sách, người già neo đơn, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Có mặt tại khu phố Ninh Chữ 1, thị trấn Khánh Hải, chúng tôi có dịp trò chuyện với anh Huỳnh Nhớ (sinh năm 1973), một người không may mắn bị thương tật, đi lại khó khăn. Hiện, anh đang sống cùng với gia đình anh trai, gần 8 năm qua. Hằng tháng, Đồn Biên phòng Ninh Chữ đều hỗ trợ anh 10kg gạo để giảm bớt phần nào khó khăn cho gia đình.

Chia sẻ với chúng tôi về sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng, anh Nhớ xúc động nói: “Nhờ sự hỗ trợ của các anh Biên phòng, gia đình tôi đã vơi đi một phần khó khăn trong cuộc sống. Là người khuyết tật có đôi lúc nghĩ cũng chán nản, thế nhưng được sự an ủi của các anh chị em trong gia đình, sự động viên của các cán bộ Biên phòng đã tiếp thêm động lực để tôi tiếp tục vươn lên trong cuộc sống”.

Thượng tá Lê Phú Nhân cũng cho biết thêm, thời gian tới, đơn vị tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị 05 một cách có hiệu quả theo hướng đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến, làm tốt công tác bồi dưỡng, biểu dương và tôn vinh những tấm gương tiêu biểu nhằm khơi dậy tinh thần không ngừng học tập, rèn luyện trong cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO