Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 02:14 GMT+7

Điểm sáng trong ngăn chặn tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp

Biên phòng - Thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Ninh Bình đã tích cực, chủ động phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn, giảm thiểu, tiến tới chấm dứt hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC). Điều đó đã góp phần cùng cả hệ thống chính trị thực hiện quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ trong việc tháo gỡ “thẻ vàng” của EC đối với thủy sản Việt Nam.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Ninh Bình tạm giữ người, phương tiện sử dụng công cụ kích điện đánh bắt hải sản trái phép. Ảnh: Mạnh Thường

Kim Sơn là huyện duy nhất trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có vùng biển, với chiều dài bờ biển trên 28,5km (theo chiều dài đê biển) và khu vực vùng bãi bồi ven biển rộng khoảng 7.000ha. Nghề khai thác hải sản của huyện có quy mô nhỏ. Hiện nay, trên địa bàn có 71 tàu cá, trong đó có 6 tàu khai thác hải sản xa bờ, số tàu thuyền còn lại chủ yếu khai thác gần bờ, đi về trong ngày.

Bộ Chỉ huy BĐBP Ninh Bình có 2 đơn vị đứng chân trên địa bàn huyện, trực tiếp làm công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, vùng biển đó là Đồn Biên phòng Kim Sơn và Hải đội 2. Những năm qua, khu vực biên giới biển của huyện Kim Sơn gồm 3 xã và 1 thị trấn huyện được Nhà nước quan tâm đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, đáp ứng yêu cầu bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trong tình hình mới.

Theo Thượng tá Lê Hà An, Chỉ huy trưởng BĐBP Ninh Bình, thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình trong công tác chống IUU, thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã và đang khẩn trương triển khai thực hiện nhiều biện pháp một cách quyết liệt, đồng bộ, mang tính trọng tâm, trọng điểm. Xác định việc chống IUU là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách trong giai đoạn này, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức các đợt tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo kế hoạch và đột xuất; tích cực thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm về IUU, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân trên địa bàn huyện Kim Sơn.

Với thực trạng ý thức tuân thủ pháp luật của một bộ phận ngư dân trên địa bàn huyện chưa cao, vẫn còn một số phương tiện sử dụng phương pháp khai thác tận diệt, do vậy, trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Chỉ huy BĐBP Ninh Bình đã phối hợp với các ban, ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến lĩnh vực thủy sản.

Các đơn vị BĐBP Ninh Bình chủ động phối hợp với ngành thủy sản và chính quyền địa phương tuyên truyền cho ngư dân, chủ phương tiện, thuyền trưởng chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi sản xuất, chế biến, kinh doanh, khai thác hải sản; không vi phạm vùng biển nước ngoài; các quy định của pháp luật liên quan đến chống IUU; phòng, chống hoạt động sử dụng xung kích điện khai thác hải sản...

Để tăng cường kiểm soát IUU, BĐBP tỉnh Ninh Bình đã chủ động phối hợp với BĐBP các tỉnh, thành phố giáp ranh và lực lượng chấp pháp trên biển tăng cường theo dõi, quản lý, giám sát chặt chẽ hoạt động khai thác hải sản của ngư dân, nắm chắc hoạt động của tàu cá đi khai thác hải sản ở vùng biển các tỉnh, tàu cá nước ngoài xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam.

Trong công tác kiểm tra, kiểm soát, đăng ký kiểm chứng, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, nắm chắc tình hình trên biển; quản lý chặt chẽ hoạt động của tàu cá và ngư dân, không để ngư dân và tàu cá trên địa bàn đơn vị quản lý đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Kiên quyết không cho các phương tiện không đảm bảo thủ tục giấy tờ, trang thiết bị an toàn ra khơi hoạt động; phát hiện, xử lý các phương tiện vi phạm theo đúng thẩm quyền.

Bộ Chỉ huy BĐBP Ninh Bình đã chỉ đạo Hải đội 2 phối hợp với Chi cục Thủy sản, Đồn Biên phòng Kim Sơn tổ chức tuần tra, kiểm soát, hướng dẫn cho chủ tàu, ngư dân hoạt động trên biển đảm bảo thủ tục về giấy tờ, phương tiện, con người, kẻ vẽ biển đăng ký theo đúng quy định của Nhà nước về quản lý thủy sản; phát 500 tờ rơi có nội dung về “Quy định về chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản”. Từ tháng 7/2019 đến nay, Hải đội 2, BĐBP Ninh Bình đã phát hiện, bắt giữ và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ đối với hành vi IUU 25 vụ/25 đối tượng/25 phương tiện; nộp Kho bạc Nhà nước 430 triệu đồng, tịch thu tang vật theo quy định.

Trung tá Trần Quang Cảnh, Hải đội trưởng Hải đội 2 cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Hải đội 2 thường xuyên duy trì thực hiện nghiêm quy trình công tác kiểm tra, kiểm soát, đăng ký, kiểm chứng người, phương tiện ra, vào hoạt động trên biển, đảm bảo không để xảy ra sơ hở, sót lọt. Hải đội 2 luôn rà soát, thống kê, quản lý chặt chẽ các phương tiện trên địa bàn, đặc biệt là các phương tiện tàu cá hoạt động dài ngày trên biển, các phương tiện thường xuyên xuất nhập bến ngoài tỉnh. Nhờ thường xuyên làm tốt các biện pháp tuyên truyền, kịp thời xử lý, ngăn chặn các hành vi vi phạm nên từ năm 2019 đến nay, đơn vị chưa phát hiện trường hợp tàu cá của tỉnh vi phạm về IUU”.

Bằng những hành động, việc làm cụ thể, mang ý nghĩa thiết thực, Bộ Chỉ huy BĐBP Ninh Bình đã và đang tích cực, nỗ lực cùng với các cấp, các ngành từng bước thực hiện có hiệu quả chủ trương của Chính phủ trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho ngành thủy sản Việt Nam cũng như thực hiện mục tiêu phát triển nghề cá một cách an toàn, bền vững.

Mạnh Thường

Bình luận

ZALO