Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 03:01 GMT+7

Điểm sáng trong đấu tranh phòng, chống ma túy ở xã vùng biên

Biên phòng - Trong công tác đấu tranh phòng chống ma túy, thực hiện phương châm phòng ngừa là chính, thời gian qua, Đồn Biên phòng Tam Thanh, BĐBP Quảng Trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy trên địa bàn. Đặc biệt, cấp ủy, chỉ huy đồn xác định, công cuộc đấu tranh phòng, chống ma túy phải lấy gia đình làm hạt nhân, đảng viên đóng vai trò nòng cốt, nhằm tạo ra sức mạnh tổng hợp và mang lại hiệu quả cao nhất.

y0xj_7a
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Trị phối hợp với dân quân tự vệ tuần tra, bảo vệ biên giới. Ảnh: Lê Đồng

Ngày 27-7-2018, tại thôn Ra Man, xã Xy, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Đồn Biên phòng Tam Thanh phối hợp với chính quyền địa phương phát động phong trào “Thôn, bản không có tội phạm ma túy”. Đây là phong trào có ý nghĩa thiết thực nhằm giáo dục cho nhân dân trên địa bàn hiểu sâu sắc tác hại của ma túy đối với đời sống của con người, cộng đồng và xã hội.

Thông qua phong trào này, 84 hộ dân ở thôn Ra Man đã tự nguyện ký cam kết thực hiện “bốn không” (gồm: Không thử và tổ chức sử dụng ma túy dưới mọi hình thức; không mua bán, vận chuyển, tàng trữ ma túy và trồng cây chứa chất ma túy; không làm ngơ trước các biểu hiện của ma túy trong cộng đồng; không bỏ rơi, kỳ thị người mắc nghiện ma túy, người bị nhiễm HIV/AIDS) và “ba có” (gồm: Có ý thức cảnh giác phòng ngừa và tinh thần phát hiện tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy; có quyết tâm quản lý, giáo dục, chữa trị cho bản thân và con em nghiện ma túy; có tình thương và lòng vị tha đối với người sau cai nghiện ma túy, tái hòa nhập cộng đồng).

Thượng tá Nguyễn Xuân Toàn, Chính ủy BĐBP Quảng Trị cho biết: “Nhằm giáo dục, nâng cao ý thức, nhận thức cho nhân dân trên khu vực biên giới tỉnh Quảng Trị về tác hại của ma túy đối với đời sống xã hội, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị chỉ đạo các đơn vị, căn cứ vào tình hình địa bàn và hoạt động của tội phạm ma túy, xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động phong trào “Thôn, bản không có tội phạm về ma túy”.

Qua phong trào này, nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của nhân dân trong việc tham gia bảo vệ biên giới. Bên cạnh đó, các đơn vị phải nghiên cứu kỹ tình hình địa bàn, đối tượng, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân về tác hại của ma túy.  Qua đó, giúp BĐBP Quảng Trị triệt phá các tụ điểm ma túy, làm trong sạch địa bàn”.

Để nâng cao hiệu quả phòng, chống ma túy, thời gian qua, Đồn Biên phòng Tam Thanh đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công cụ thể cho các cán bộ tiến hành khảo sát, lập danh sách đối tượng sử dụng chất ma túy, từ đó tiến hành nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm động viên, nắm bắt tình hình của các đối tượng nghiện ma túy, đối tượng mới sử dụng ma túy.

Cùng với đó, Đồn Biên phòng Tam Thanh chú trọng công tác xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến, kịp thời khen thưởng, động viên các tổ chức, cá nhân có thành tích trong phong trào “Thôn, bản không có tội phạm ma túy”. Đồng thời, giám sát, ngăn chặn những biểu hiện vi phạm pháp luật, thông báo cho gia đình có con em vi phạm pháp luật để có hướng giáo dục, giúp đỡ họ tiến bộ. Nhờ vậy, đến nay, toàn thôn Ra Man không có đối tượng sử dụng, mua bán, vận chuyển ma túy.

Thượng tá Lê Văn Hùng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tam Thanh cho biết: “Để phong trào phát huy hiệu quả cao nhất, đơn vị đã thường xuyên bám địa bàn, dựa vào nhân dân để nắm bắt tình  hình, vận động nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia tố giác tội phạm. Từ đó, đánh giá đúng thực trạng tệ nạn ma túy, kịp thời tham mưu, đề xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đề ra các giải pháp hiệu quả. Nhờ đó đã góp phần đắc lực trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn đơn vị quản lý”.

Ông Hồ Ray, ở thôn Ra Man cho biết: “Nhờ phong trào “Thôn, bản không có tội phạm ma túy” do Đồn biên phòng Tam Thanh khởi xướng, đến nay, nhân dân trong thôn không còn người nghiện ma túy. Có được sự bình yên này, công lao lớn là của cán bộ Biên phòng đấy. Các anh không quản ngại ngày đêm, tuyên truyền cho người dân hiểu được tác hại của ma túy. Nhận thức được điều này, chúng tôi luôn chung tay, đồng lòng đẩy lùi ma túy ra khỏi thôn, bản”.

Hơn ai hết, những người lính Biên phòng nơi đây đang ngày đêm miệt mài với nhiều hoạt động hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy và các tệ nạn xã hội, giúp nhân dân trên biên giới xóa đói, giảm nghèo, ổn định an ninh trật tự, góp phần xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc, tạo sức mạnh tổng hợp để giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO