Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 26/05/2024 12:53 GMT+7

Điểm sáng trong công tác xã hội

Biên phòng - Những người lính Biên phòng ở thành phố mang tên Bác quanh năm luôn bận rộn với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tuần tra bảo vệ biển đảo, quản lý cửa khẩu cảng... Cuối năm, nhiệm vụ của các anh lại càng vất vả, nặng nề hơn, bởi đây là thời điểm các loại tội phạm tăng cường hoạt động. Kế hoạch công tác của các anh cũng dày đặc hơn, bởi những người dân nghèo không chỉ trên địa bàn thành phố mà ở các tỉnh biên giới xa cũng ngóng trông và nhắc đến cán bộ, chiến sĩ Biên phòng.

5a780c587a76df26140012a8
BĐBP thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các cơ quan, đơn vị trao tặng kinh phí mua bò giống cho người nghèo ở biên giới tỉnh An Giang. Ảnh: Đức Thắng

Lật vội những trang ghi chép trong cuốn sổ công tác của Trung tá Ngô Tuấn Long, Trưởng ban Vận động quần chúng, Phòng Chính trị BĐBP thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi đã kịp nhìn thấy những con số khá ấn tượng về những kết quả mà cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã làm được trong năm qua.

Đó là: Phối hợp với Ủy ban MTTQ thành phố thực hiện chương trình “Nước ngọt vùng biên”, xây dựng 6 công trình nước sạch ở Cà Mau, Đồng Tháp, Tây Ninh, Bình Phước, Long An, với tổng trị giá trên 2,5 tỷ đồng; tặng 5 “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới” cho cán bộ Biên phòng có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 300 triệu đồng; vận động, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, các lực lượng, đơn vị trao tặng 19 căn nhà tình thương; khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho 3.100 người dân, công nhân; tặng phương tiện sinh kế, trao 30 suất học bổng và 30 xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi; làm đường dân sinh...; tổng trị giá hơn 3,6 tỷ đồng.

Riêng trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7), đơn vị đã vận động và đóng góp gần 500 triệu đồng để tặng quà cho thân nhân liệt sĩ, thương binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, gia đình khó khăn.

Cùng với những con số ấn tượng đó, chúng tôi cũng kịp nhận ra, trong năm 2017, dấu chân của những cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đã xuất hiện không chỉ trong địa bàn do các anh quản lý, mà còn vươn xa đến nhiều tỉnh biên giới khác, làm lan tỏa những tình cảm chân thành và yêu thương đến với mọi người.

Để có được những kết quả tốt như vậy, theo Đại tá Nguyễn Duy Thắng,  Phó Chính ủy BĐBP thành phố Hồ Chí Minh, xuất phát từ tình cảm và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ đối với cộng đồng, với những thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, những người có cuộc sống khó khăn đang rất cần được giúp đỡ, sẻ chia.

Từ nhận thức trên, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố đã đưa vào nghị quyết lãnh đạo, kế hoạch công tác của đơn vị, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, triển khai thực hiện và vận động cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng trong toàn đơn vị tích cực tham gia thực hiện công tác xã hội. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các cơ quan, ban ngành, đoàn thể địa phương vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí để thực hiện chương trình.

Những việc làm cụ thể, thiết thực và hiệu quả của BĐBP thành phố Hồ Chí Minh đối với đồng bào vùng biên giới, biển, đảo, không chỉ làm cho nhân dân ngày càng tin yêu, gắn bó với Bộ đội Cụ Hồ, mà còn khẳng định uy tín, tạo sức lan tỏa, giúp cho nhiều cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tin tưởng, đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ đem niềm vui đến với người nghèo.

Ngoài các đơn vị thường xuyên phối hợp với BĐBP thành phố là Ủy ban MTTQ, Thành đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Chữ thập đỏ thì luôn có những mạnh thường quân như: Công ty TNHH Đầu tư thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Hoàng Minh, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Sang Trọng, Công ty cổ phần Xây dựng công trình thủy – bộ Việt Nam, Công ty Phước Thọ, Công ty cổ phần Công trình giao thông công chính thành phố Hồ Chí Minh, Công ty cổ phần Xi măng Hà Tiên 1, Công ty Bảo hiểm quân đội, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Trưng Vương... ra sức ủng hộ, đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ trong những chuyến công tác đến với đồng bào. Điều đó cho thấy, một chủ trương đúng đắn, được xây dựng kế hoạch bài bản, cụ thể và tổ chức thực hiện với tinh thần, trách nhiệm cao thì sẽ luôn luôn được đồng tình, ủng hộ.

Mỗi ngày bình yên trôi qua, đời sống của đồng bào trở nên tốt hơn, con đường đến trường của học sinh không còn bị gián đoạn..., đó chính là niềm vui lớn, là động lực để những người lính mang quân hàm xanh càng thêm vững vàng nơi biển, đảo Tổ quốc.

Trong câu chuyện kể của các anh, chúng tôi còn được biết, hiện nay, BĐBP thành phố đang nhận đỡ đầu 52 cháu học sinh nghèo theo Chương trình “Nâng bước em tới trường”, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng/cháu, tổng số tiền 312 triệu đồng trong một năm do cán bộ, chiến sĩ đóng góp từ nguồn lương và phụ cấp. Việc làm đầy ý nghĩa ấy đã giúp nhiều em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt được đến trường học con chữ, nhen nhóm và thắp sáng ước mơ về tương lai cho học sinh nghèo.

Giờ đây, khi ngày Tết cổ truyền của dân tộc đã cận kề, các anh lại tất bật chuẩn bị để lên đường đến với những người nghèo trên các vùng biên giới. Nhìn lại một năm, cán bộ, chiến sĩ BĐBP thành phố Hồ Chí Minh có thể tự hào với rất nhiều điểm sáng đậm nghĩa tình quân dân nơi biên giới, biển đảo. Trước, trong và sau những trận bão, lại thấy màu áo xanh người lính Biên phòng giúp dân di dời, tiến hành công tác phòng chống bão. Người dân vất vả thiếu ăn, thiếu căn nhà vững chãi che nắng che mưa, các anh lại hỗ trợ gạo, mì, đóng góp kinh phí, cùng nhau bỏ công sức làm để trao cho bà con...

Nguyễn Đức Thắng

Bình luận

ZALO