Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/05/2024 07:16 GMT+7

Hội Phụ nữ BĐBP Thừa Thiên Huế:

Điểm sáng trong công tác Hội và phong trào phụ nữ

Biên phòng - Với nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo, Hội Phụ nữ BĐBP Thừa Thiên Huế đã triển khai hiệu quả công tác Hội và phong trào phụ nữ, đóng góp tích cực vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị, xứng đáng với danh hiệu “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ BĐBP Thừa Thiên Huế chăm sóc lợn rừng để chuẩn bị triển khai mô hình giúp dân (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Nam Phương

Thiếu tá Trần Thị Nam Phương, Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Thừa Thiên Huế cho biết: “Để thực hiện tốt nhiệm vụ, trong những năm qua, Hội Phụ nữ BĐBP Thừa Thiên Huế đã gắn các phong trào thi đua của Hội với phong trào Thi đua quyết thắng của đơn vị; đồng thời, Hội cũng triển khai nhiều mô hình thiết thực, phù hợp với tình hình đơn vị, địa phương, thu hút đông đảo chị em tham gia”. Điển hình như trong việc học tập và làm theo Bác, Hội Phụ nữ BĐBP Thừa Thiên Huế đã phát động các mô hình thực hành tiết kiệm như: “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ khó khăn”, “Heo đất tiết kiệm”... Với mô hình “Heo đất tiết kiệm”, được duy trì từ năm 2011 đến nay, mỗi năm, Hội tiết kiệm được khoảng 15 triệu đồng để giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Từ các mô hình tiết kiệm, vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên được khẳng định và nâng cao trong việc vận động gia đình, người thân, đồng chí, đồng đội cùng tham gia thực hành tiết kiệm. Hội Phụ nữ BĐBP Thừa Thiên Huế còn phối hợp với Đồn Biên phòng Hương Nguyên nuôi dê gây quỹ, tính đến nay, đã nhân rộng được 7 con dê giống. Sau khi dê lớn, sinh sản thì đem bán, số tiền thu được sẽ gây quỹ để làm các chương trình thiện nguyện hoặc hỗ trợ bà con khó khăn ở vùng sâu, vùng xa phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với phong trào “Phụ nữ BĐBP tích cực học tập, lao động sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc”, Hội đã tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên về ý nghĩa, tầm quan trọng và lợi ích thiết thực của Cuộc vận động với bản thân và gia đình. Trên cơ sở nắm vững nội dung 8 tiêu chí của Cuộc vận động, cán bộ, hội viên đã tích cực, tự giác thực hiện, đồng thời, phát huy vai trò trong việc vận động gia đình, người thân và nhân dân tham gia thực hiện nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn nơi cư trú.

Các tiêu chí của Cuộc vận động được cán bộ, hội viên cụ thể hóa thực hiện bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, phù hợp với đặc điểm tình hình đơn vị và trên từng lĩnh vực công tác của hội viên như: Sạch nhà gắn với bảo vệ sức khỏe gia đình, phòng, chống dịch bệnh, gọn gàng, ngăn nắp nơi làm việc; sạch bếp, gắn với vệ sinh an toàn thực phẩm; sạch ngõ, gắn với xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp. 100% gia đình cán bộ, hội viên đạt 8 tiêu chí của Cuộc vận động; tập thể và hội viên đã được Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thừa Thiên Huế tặng Bằng khen trong thực hiện Cuộc vận động.

Trong những hoạt động vì cộng đồng đáng chú ý gần đây của cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ BĐBP Thừa Thiên Huế, đó là tham gia nấu ăn tại khu cách ly, pha chế dung dịch sát khuẩn; vận động các tổ chức, nhà hảo tâm tặng quà, khẩu trang, lương thực, thực phẩm cho bà con nhân dân bị ảnh hưởng và cán bộ, chiến sĩ tham phòng, chống dịch tại các tổ, chốt trên biên giới. Hội cũng đã vận động cán bộ, hội viên trong Hội làm muối ruốc thịt sả, muối đậu để gửi tặng đồng bào miền Nam khó khăn do dịch Covid-19, tặng nhu yếu phẩm cho 19 chốt kiểm soát, phòng, chống dịch tại địa bàn Thừa Thiên Huế, với số tiền 25 triệu đồng.

Bên cạnh đó, từ năm 2016 đến nay Hội Phụ nữ BĐBP Thừa Thiên Huế đã duy trì các hoạt động hướng về biên giới như tổ chức chương trình “Ấm tình mùa Đông”, tặng quà vào các dịp Tết Nguyên đán cho trẻ em và phụ nữ nghèo huyện A Lưới, với tổng trị giá trên 60 triệu đồng.

Trong công tác bảo vệ môi trường, Hội Phụ nữ BĐBP Thừa Thiên Huế chú trọng tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ, cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên địa bàn về tác hại của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Việc tuyên truyền được lồng ghép khéo léo trong nhiều hoạt động bảo vệ môi trường. Đó là, cán bộ, hội viên phụ nữ đã thu gom lốp xe ô tô cũ, tái chế thành sân chơi cho trẻ em Trường Tiểu học Hồng Vân, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa giúp học sinh nơi đây biết đến sân chơi cho trẻ em, vừa giáo dục các em biết bảo vệ môi trường.

Cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ BĐBP Thừa Thiên Huế tham gia nấu ăn tại khu cách ly của tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Nam Phương

Hội cũng phối hợp với Đoàn Thanh niên của Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế thường xuyên tổng dọn vệ sinh, trồng cây xanh, tạo cảnh quan môi trường quanh cơ quan Bộ chỉ huy luôn xanh-sạch-sáng-đẹp; phối hợp với các chi đoàn địa phương tuyến biển tham gia tích cực chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, “Dòng Hương trong xanh”, “Ngôi nhà xanh”, tham gia các buổi vệ sinh khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt; vận động cán bộ, hội viên tự trồng rau xanh tại nhà và tại đơn vị.

Với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong triển khai công tác Hội và các phong trào phụ nữ, Hội Phụ nữ BĐBP Thừa Thiên Huế đã được các cấp lãnh đạo ghi nhận, đánh giá cao, biểu dương và trao tặng nhiều danh hiệu như: Bằng khen của Bộ Tư lệnh BĐBP vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào thi đua của phụ nữ BĐBP, giai đoạn 2015-2020; Bằng khen của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thừa Thiên Huế vì đạt thành tích xuất sắc năm 2020...

Thùy Trang

Bình luận

ZALO