Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 28/11/2020 11:24 GMT+7

Điểm sáng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ở Vĩnh Hải

Biên phòng - Nhiều năm qua, Đồn BP Vĩnh Hải, BĐBP Sóc Trăng đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn cũng như chính quyền địa phương trong công tác đấu tranh với các loại tội phạm. Đặc biệt, từ khi mô hình "Ấp điểm không có tội phạm và giảm tệ nạn xã hội" được thành lập tại ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu đã mang lại hiệu quả thiết thực và được xem như một điểm sáng trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm cuộc sống bình yên cho người dân trên địa bàn khu vực biên giới biển.

cdan_7
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Vĩnh Hải phối hợp với lực lượng Công an, dân quân xã tuần tra địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Trong chuyến công tác tại tỉnh Sóc Trăng, chúng tôi có dịp tham dự một buổi sinh hoạt thường kỳ của cán bộ Đồn BP Vĩnh Hải với bà con ấp Huỳnh Kỳ. Được chứng kiến buổi sinh hoạt ý nghĩa này, chúng tôi mới hiểu được những nỗ lực của người lính Biên phòng trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo cuộc sống bình yên cho bà con nơi đây.

Trước buổi sinh hoạt, Trung tá Trương Minh Hùng, Chính trị viên Đồn BP Vĩnh Hải chia sẻ: "Đơn vị được giao bảo vệ, quản lý đoạn bờ biển dài 18km, với địa bàn 17 ấp thuộc hai xã Vĩnh Hải và Lạc Hòa, thuộc thị xã Vĩnh Châu. Trước đây, ấp Huỳnh Kỳ là một "điểm nóng" về tình hình an ninh trật tự và tệ nạn xã hội, đã gây nhiều bức xúc trong nhân dân. Vì vậy, tháng 8-2012, chỉ huy đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng mô hình "Ấp điểm không có tội phạm và giảm tệ nạn xã hội" tại ấp Huỳnh Kỳ, với mục đích ngăn ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và đẩy lùi tệ nạn xã hội trên địa bàn".

Qua tìm hiểu của chúng tôi, trên địa bàn ấp Huỳnh Kỳ có 576 hộ dân, gồm đồng bào dân tộc Kinh, Khmer, Hoa sinh sống. Bà con đều chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Từ khi xây dựng chiếc cầu Mỹ Thanh 1, thuộc khu vực ấp Huỳnh Kỳ nối liền với huyện Trần Đề, người dân có điều kiện đi lại thuận tiện, đồng thời kinh tế của địa phương cũng từ đó mà ngày càng phát triển. Tuy nhiên, hoạt động của các loại tội phạm ở khu vực này ngày càng diễn biến hết sức phức tạp, bởi từ các quán hàng mọc lên như mấm, len lỏi vào đó là các tụ điểm  mại dâm, đánh bạc, các đối tượng nghiện ma túy, trộm cắp, cùng với đó là nhiều băng nhóm từ các địa bàn khác đến tụ tập trên và dưới chân cầu gây ra các vụ trấn lột, cướp giật tài sản của người đi đường, đặc biệt là lúc đêm tối... khiến cuộc sống của bà con bị đảo lộn.

Mặc dù vậy, nhiều người dân vẫn "âm thầm" chịu đựng, không dám báo lực lượng chức năng, kể cả khi lực lượng chức năng đến nắm tình hình cũng không ai dám khai báo, bởi họ sợ các đối tượng quay lại trả thù. Cũng chính vì tâm lý đó mà ngay từ thời gian đầu thành lập mô hình "Ấp điểm không có tội phạm và giảm tệ nạn xã hội", đã không ít lần cán bộ Đồn BP Vĩnh Hải cùng chính quyền địa phương phải trực tiếp đến từng hộ dân để tuyên truyền cho bà con nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực tham gia tố giác tội phạm, không giấu giếm, bao che tội phạm và các tệ nạn xã hội.

"Để có được sự thành công của mô hình "Ấp điểm không có tội phạm và giảm tệ nạn xã hội", ngoài lực lượng chức năng, phải kể đến vai trò của nhân dân trong ấp Huỳnh Kỳ. Bởi sống trên địa bàn, bà con rất "rành mặt" những đối tượng xấu, vì vậy, khi có vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra là người dân đều kịp thời báo cho lực lượng chức năng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ xây dựng kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương nhân rộng mô hình này để tiếp tục đấu tranh ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, cũng như huy động nhân dân chung tay giữ gìn an ninh trật tự ở khu vực biên giới biển".

Trung tá Trương Minh Hùng cho biết.

Sau những đợt tuyên truyền, bà con ấp Huỳnh Kỳ đã hiểu được ý nghĩa thiết thực của mô hình này mang lại, đến nay, hầu hết các hộ dân trong ấp đã tham gia mô hình một cách tích cực.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Huỳnh Ngọc Minh, một người dân sống trên địa bàn ấp vui vẻ nói: "Ngay từ khi mô hình "Ấp điểm không có tội phạm và giảm tệ nạn xã hội" được thành lập, chúng tôi được cán bộ Biên phòng và chính quyền địa phương đến từng nhà tuyên truyền, vận động để mọi người hiểu được ý nghĩa thiết thực của mô hình, từ đó bà con trong ấp ai cũng hăng hái tham gia. Đến nay, tình hình tội phạm đã giảm rõ rệt, người dân sống trên địa bàn không còn nơm nớp lo sợ những cuộc ẩu đả giữa những thanh niên sau khi nhậu say xỉn. Giờ đây, tôi và người dân khi đi lại trong ấp vào ban đêm luôn cảm thấy an toàn, không lo sợ bị cướp giật như trước nữa...".

Gần 4 năm qua, định kỳ hằng tuần, cán bộ Đồn BP Vĩnh Hải đều xuống ấp Huỳnh Kỳ để nắm bắt thông tin về an ninh trật tự và giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Với sự vào cuộc quyết liệt của những người lính Biên phòng, chính quyền địa phương và sự nỗ lực của người dân ấp Huỳnh Kỳ, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn được giữ vững.

Cụ thể, từ cuối năm 2012 đến nay, Đồn BP Vĩnh Hải đã độc lập và phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức 194 cuộc truy quét tấn công tội phạm với 2.066 lượt người tham gia. Trong đó, đã bắt giữ 1 đối tượng có hành vi tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, phá 1 tụ điểm mại dâm, phát hiện xử lý 1 trường hợp người nước ngoài vi phạm quy chế khu vực biên giới biển. Đồng thời, triệt phá 4 tụ điểm đánh bạc, bắt giữ 36 đối tượng, xử phạt hành chính 15,5 triệu đồng... Đặc biệt, Đồn BP Vĩnh Hải đã triệt phá đường dây gồm 5 đối tượng ở xã Liêu Tú, huyện Trần Đề, chuyên sang địa bàn ấp Huỳnh Kỳ trộm cắp đường dây điện của các hộ dân nuôi tôm và vận động 4 đối tượng giết người tại cầu Mỹ Thanh 1 ra đầu thú.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO