Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 07/03/2021 01:21 GMT+7

Điểm sáng tăng gia trên vùng biên “khát”

Biên phòng - Nằm ở vùng biên khô khát, nắng nóng gay gắt, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Lốp, BĐBP Gia Lai còn thực hiện tốt công tác tăng gia sản xuất, xây dựng doanh trại chính quy, xanh-sạch-đẹp.

61wl_4b
Vườn tăng gia tập trung của Đồn Biên phòng Ia Lốp luôn bảo đảm rau sạch phục vụ bộ đội và mang lại nguồn thu cho đơn vị. Ảnh: X.H

Thành quả từ bàn tay người lính

Cái nắng ngột ngạt nơi vùng biên giới Chư Prông bỗng trở nên “dịu” hơn khi chúng tôi được Trung tá Lê Quốc Tiến, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Lốp trực tiếp dẫn đi tham quan một vòng quanh đơn vị. Nằm lọt thỏm giữa những cánh rừng đại ngàn biên giới, khung cảnh Đồn Biên phòng Ia Lốp rộng hơn chục héc-ta dường như trở nên nhỏ bé trong tầm bao quát của người Đồn trưởng đầy năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm Lê Quốc Tiến. Vừa đi, anh vừa tâm sự với chúng tôi: “Gian nan vất vả lắm đơn vị mới xây dựng được một doanh trại chính quy, xanh-sạch-đẹp và hệ thống chuồng trại, vườn rau, ao cá... quy củ như hiện nay. Bàn tay người lính không chỉ biết cầm súng, mà còn rất giỏi với việc cầm cuốc, cầm xẻng để khai hoang, cuốc đất trồng rau tăng gia sản xuất và đào ao nuôi cá, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Anh em chúng tôi sống ở vùng biên xa xôi hẻo lánh, thiếu thốn đủ điều, từ đời sống vật chất đến đời sống văn hóa, tinh thần, nếu không chịu khó, sao cải thiện được!”.

Quanh câu chuyện của người Đồn trưởng đã gợi mở cho chúng tôi bao điều suy nghĩ. Hóa ra để có được thành quả thế này, những người lính Biên phòng ở đây phải trải qua không biết bao nhiêu gian nan vất vả. Bởi, nơi đây khí hậu, thời tiết hết sức khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi đến nỗi nhiều loại cây rừng không sống nổi, đến cây cao su cũng không thể bám rễ, chỉ duy nhất cây dầu là tồn tại được. Vậy nhưng, có bàn tay người lính, cái khó dường như đã bị khuất phục hoàn toàn.

Đất cằn “sỏi đá cũng thành cơm”

Dường như để hạ nhiệt cái nắng nóng sau khi đi tham quan các khu chăn nuôi gia súc, gia cầm nằm ở khu vực vành đai của doanh trại, Đồn trưởng Lê Quốc Tiến dẫn chúng tôi đến dưới khu tán cây xanh râm mát quanh 2 ao cá rộng hơn 1ha. Bước đến bên ao cá, anh Tiến cầm xẻng gõ vào gốc cây khô một hồi. Mặc dù lúc đó là 12 giờ trưa, không phải giờ cho cá ăn hằng ngày, nhưng khi nghe âm thanh quen thuộc, đàn cá trắm cỏ hàng nghìn con chen chúc, ào về nơi được thả thức ăn quen thuộc, trông thật ấn tượng.

Tham quan xong ao cá, Đồn trưởng Lê Quốc Tiến dẫn chúng tôi sang tham quan khu vực tăng gia tập trung nằm đối diện với cổng đơn vị. Dưới tán rừng dầu vàng hoe màu lá, một “ốc đảo xanh” hiện ra trước mắt chúng tôi, khiến ai nấy đều trầm trồ. Khu tăng gia tập trung của đơn vị với đủ các chủng loại rau, củ, quả, được quy hoạch một cách bài bản, khoa học. Xen giữa những luống rau xanh là những lối đi được xây kiên cố bằng gạch, bê tông, để tiện cho cán bộ, chiến sĩ chăm sóc và thu hoạch. Khu trồng rau xanh được Đồn Biên phòng Ia Lốp quy hoạch bài bản với nhiều loại rau màu, phía trên được thiết kế mái che lưới như mái nhà. Với diện tích vườn rau rộng hơn 500m2, quanh năm xanh tốt, đầy đủ chủng loại như vậy, khu vườn này không chỉ đáp ứng nhu cầu rau xanh trong đơn vị mà có thời điểm bán ra thị trường để lấy tiền gối đầu tăng gia...

Ngoài ra, đơn vị còn trồng thêm 2ha sắn, 500 cây điều. Chỉ tính riêng năm 2017, đơn vị đã thu về từ tăng gia sản xuất ước tính trên 300 triệu đồng, từ đó đã giúp đơn vị có vốn tái đầu tư tăng gia và đầu tư chỉnh trang lại đơn vị, đưa thêm vào bữa ăn hằng ngày của bộ đội từ 1.500 - 2.000 đồng/người, góp phần bảo đảm tỷ lệ quân số khỏe luôn đạt 98,8%.

Quanh khuôn viên đơn vị và ở cạnh các đường đi, những hàng cây cảnh đa chủng loại như lộc vừng, sanh, bằng lăng, mai..., những hàng cây ăn quả như bưởi, xoài, thanh long... được cán bộ, chiến sĩ dày công tìm kiếm bứng về trồng, chăm sóc nay đã phủ bóng xanh mát. Có thể nói, trong điều kiện quân số đơn vị luôn phân tán vừa thực hiện nhiệm vụ tuần tra bảo vệ chính diện 16km đường biên giới, vừa làm công tác vận động quần chúng xây dựng địa bàn, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, việc đẩy mạnh tăng gia sản xuất theo hướng bền vững thực sự là kỳ tích của những người lính Biên phòng nơi đây.

Với những thành tích đạt được trong lao động sản xuất và thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, năm 2017, Đồn Biên phòng Ia Lốp vinh dự được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.

Xuân Hoàng

Bình luận

ZALO