Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 08:14 GMT+7

Điểm sáng tăng gia sản xuất ở Đồn Biên phòng A Mú Sung

Biên phòng - Những năm qua, cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, Đồn Biên phòng A Mú Sung, BĐBP Lào Cai còn đẩy mạnh công tác tăng gia sản xuất, góp phần cải thiện đời sống, sức khỏe cho bộ đội. Mô hình tăng gia của đơn vị đã trở thành mô hình tiêu biểu cho nhân dân học tập để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

7btz_4a
Chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung chăm sóc đàn gia súc của đơn vị. Ảnh: Trung Nguyên

Đến thăm Đồn Biên phòng A Mú Sung, chúng tôi vô cùng ấn tượng về khu tăng gia sản xuất của đơn vị với đầy đủ các loại rau và những giàn bầu, bí trĩu quả. Khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm, ao cá được xây dựng kiên cố, bố trí hợp lý, góp phần tạo cảnh quan đơn vị xanh, sạch, đẹp.

Đưa chúng tôi đi tham quan khu tăng gia sản xuất của đơn vị, Đại úy Phạm Ngọc Tuệ, Chính trị viên Đồn Biên phòng A Mú Sung cho biết: “Đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 27km đường biên giới và địa bàn xã A Mú Sung, Nậm Chạc, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Mặc dù khu vực đóng quân còn nhiều khó khăn về kinh tế, xã hội, khí hậu khắc nghiệt, nhưng cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tích cực thực hiện các mô hình tăng gia sản xuất để nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội và để nhân dân học tập làm theo”.

Đơn vị đã đầu tư trên 30 triệu đồng cải tạo đất trồng rau xanh các loại, mở rộng 100m2 trồng bí, mướp, su su. Công việc tăng gia giờ đã trở thành nề nếp tại đơn vị. Cuối giờ chiều mỗi ngày, như một thói quen, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đều tự giác tham gia chăm sóc khu vườn tăng gia sản xuất của đơn vị. Quá trình tăng gia, cán bộ, chiến sĩ đã chủ động tìm hiểu và trồng các loại rau phù hợp với khí hậu từng mùa và điều kiện tự nhiên của địa phương.

Bên cạnh đó, anh em còn tích cực tìm hiểu và áp dụng khoa học, kỹ thuật, đưa những cây trồng mới cho năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Nhờ vậy, sản lượng rau xanh do đơn vị trồng không chỉ đáp ứng 100% nhu cầu bữa ăn của đơn vị, mà còn hỗ trợ cho nhiều hộ dân và các điểm trường trên địa bàn.

Tận dụng nguồn nước từ khe suối, đơn vị đã đào ao nuôi cá với diện tích hơn 600m2, nuôi nhiều loại cá như: Chép, trắm cỏ, rô phi, cá quả. Trung bình mỗi vụ, đơn vị thu hoạch hơn 5 tạ cá các loại. Đơn vị còn đầu tư hàng chục triệu đồng xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi kiên cố, khoa học để duy trì thường xuyên đàn bò 46 con, đàn dê 42 con, đàn lợn trên 65 con và hơn 170 con gà, vịt.

Để đàn gia súc lớn nhanh, khỏe mạnh, đơn vị đặc biệt chú trọng công tác vệ sinh chuồng trại, phòng bệnh và chữa bệnh cho gia súc, gia cầm. Đàn gia súc, gia cầm đều được tiêm phòng đầy đủ để phòng chống dịch bệnh. Cuối năm 2018, dù xuất hiện dịch lở mồm long móng ở đàn bò của đơn vị, nhưng bằng kinh nghiệm, kỹ thuật được chia sẻ từ cán bộ thú y và qua các phương tiện thông tin đại chúng, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã chữa khỏi bệnh cho đàn bò. 

Binh nhất Nguyễn Văn Dũng, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung cho biết: “Ngay sau khi phát hiện bệnh, chúng tôi đã tiến hành tẩy uế chuồng trại, nhốt riêng những con bị bệnh, rửa vết lở loét bằng nước muối, nước lá chát, cồn và bổ sung thêm thức ăn tinh, nhiều dưỡng chất cho bò. Được cứu chữa kịp thời, nhiều con bò đã khỏi bệnh. Kinh nghiệm chăn nuôi, phòng, chữa trị bệnh dịch cũng được đơn vị phổ biến, hướng dẫn cho dân bản áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình”.

Đại úy Phạm Ngọc Tuệ cho biết thêm: “Từ việc triển khai hiệu quả công tác tăng gia, đơn vị đã chủ động được lượng thực phẩm tươi, đảm bảo 100% rau xanh, trên 80% thực phẩm tại chỗ, trích nguồn quỹ tăng gia đưa thêm vào bữa ăn cho bộ đội từ 3.000 - 5.000 đồng/người/ngày. Nhờ đó, chất lượng bữa ăn của bộ đội được cải thiện hơn so với trước đây. Tỷ lệ quân số khỏe thường xuyên đạt trên 98,7%, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Chăn nuôi tốt, giúp đơn vị chủ động được nguồn con giống khỏe mạnh để hỗ trợ cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn”.

Gia đình anh Giàng Seo Hòa, ở thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung, trước đây là hộ nghèo. Biết được hoàn cảnh đó, năm 2015, Đồn Biên phòng A Mú Sung hỗ trợ một đôi lợn giống cho gia đình anh Hòa. Không chỉ hỗ trợ về con giống, mà cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn thường xuyên đến gia đình thăm hỏi, động viên, xây dựng chuồng, trại, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, phòng, chống dịch bệnh. Nhờ đó, đến nay, gia đình anh Hòa đã có một đàn lợn béo tốt, khỏe mạnh, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình. 

Tăng gia sản xuất không chỉ là nhiệm vụ thường xuyên của đơn vị mà đó còn là mô hình phát triển kinh tế thiết thực, để đồng bào các dân tộc trên địa bàn học hỏi và áp dụng vào thực tế. Anh Ma Seo Củi, Chủ tịch UBND xã A Mú Sung khẳng định: “Từ các hoạt động tăng gia của Đồn Biên phòng A Mú Sung, đặc biệt là các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhiều gia đình ở xã A Mú Sung đã học tập và áp dụng hiệu quả vào phát triển kinh tế hộ gia đình, qua đó nhiều hộ thoát khỏi cảnh đói nghèo, vươn lên làm giàu”.

Trung Nguyên

Bình luận

ZALO