Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 02:18 GMT+7

Điểm sáng nơi biên giới biển Đông Hải

Biên phòng - Những năm qua, Đồn Biên phòng Gành Hào, BĐBP Bạc Liêu đã có nhiều giải pháp phù hợp và hiệu quả, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục chính trị. Qua đó, góp phần quan trọng để đơn vị luôn giữ được sự ổn định, cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, gắn bó, đoàn kết, vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Gành Hào tăng cường giáo dục truyền thống cho chiến sĩ mới. Ảnh: Hồ Phúc

Trung tá Lê Bá Thuyên, Chính trị viên Đồn Biên phòng Gành Hào cho biết: “Thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Gành Hào luôn xác định, muốn có môi trường văn hóa tốt đẹp, lành mạnh, phong phú, trước hết phải xây dựng con người văn hóa. Vì vậy, việc giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ luôn được đơn vị coi trọng.

Đặc biệt, từ khi triển khai thực hiện Đề án “Đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới” của Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Đồn Biên phòng Gành Hào đã không ngừng đổi mới nội dung, kết hợp nhiều hình thức giáo dục để nâng cao chất lượng, như: Thực hiện ngày văn hóa tinh thần; đối thoại dân chủ; mô hình “Tổ 3 người” nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ trẻ; duy trì hoạt động thông báo thời sự, học tập chính trị; xây dựng đơn vị có môi trường văn hóa lành mạnh, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho bộ đội; tổ chức học tập thông qua mạng Internet”.

Một trong những chương trình mang lại hiệu quả cao trong công tác giáo dục chính trị cho cán bộ, chiến sĩ, đó là việc triển khai mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án”. Theo đó, trên cơ sở câu hỏi đã được đưa ra trước đó, vào mỗi buổi sinh hoạt, cán bộ Đồn Biên phòng Gành Hào duy trì thảo luận, lấy ý kiến trả lời của cán bộ, chiến sĩ, sau đó thông qua đáp án do tổ tư vấn của Bộ Chỉ huy BĐBP Bạc Liêu gửi xuống. Sau khi hoàn tất nội dung câu trả lời của tuần trước, tổ tư vấn sẽ phổ biến câu hỏi của tuần kế tiếp để cán bộ, chiến sĩ nghiên cứu, tìm hiểu và chuẩn bị câu trả lời vào chiều thứ hai tuần tiếp theo.

Binh nhất Đoàn Quốc Khái, chiến sĩ Đội Vũ trang, Đồn Biên phòng Gành Hào chia sẻ: “Các câu hỏi trong mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, một đáp án” đưa ra đều thiết thực, liên quan trực tiếp đến quá trình thực hiện nhiệm vụ. Qua mỗi câu hỏi được đưa ra, tôi có thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, nhờ đó mà giúp nhớ kiến thức lâu hơn. Mỗi buổi sinh hoạt, chúng em ai cũng tích cực thảo luận và tham gia trả lời. Đặc biệt, thông qua nhiều câu hỏi đã giúp em và các chiến sĩ khác hiểu và chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước, kỷ luật Quân đội”.

Ngoài ra, đơn vị đã phối hợp với chính quyền thị trấn Gành Hào, 2 xã Long Điền Tây, Điền Hải thuộc huyện Gành Hào, tỉnh Bạc Liêu tổ chức các chương trình, hoạt động ý nghĩa như: Vận động xây dựng nhà tình thương, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, giúp đỡ các hộ nghèo, người già neo đơn, tuyên truyền người dân về phòng, chống các loại dịch bệnh... Từ đó, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Gành Hào hiểu được ý nghĩa của việc mình thực hiện, tích cực xây dựng mối quan hệ gắn bó quân dân, tạo nên thế trận lòng dân trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Gành Hào luôn xác định rõ tinh thần, trách nhiệm của mình trong việc xây dựng cảnh quan môi trường văn hóa. Vì vậy, ngoài việc không ngừng học hỏi, rèn luyện để nâng cao trình độ năng lực bản thân, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, những người lính Biên phòng nơi đây còn tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng đơn vị chính quy, xanh-sạch-đẹp.

Từ đặc điểm đơn vị đóng quân gần khu vực biển, nguồn nước, nền đất bị nhiễm mặn, vì thế, ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Gành Hào đã tận dụng thời gian rảnh, nỗ lực cải tạo đất đai, chọn cây giống phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, dày công chăm sóc để có được những vườn hoa, cây cảnh, luống rau xanh tươi. Đến nay, Đồn Biên phòng Gành Hào có một diện mạo mới với hệ thống doanh trại khang trang, sạch, đẹp, cơ sở vật chất được đầu tư, xây dựng cơ bản, chính quy, cán bộ, chiến sĩ luôn hết mình trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Chỉ tay về phía hàng cây cảnh xanh tốt khu vực lối ra cổng chính của doanh trại, Trung tá Lê Bá Thuyên tâm sự: “Cùng với việc nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị cho cán bộ, chiến sĩ, thời gian qua, Đồn Biên phòng Gành Hào cũng đặc biệt chú trọng việc xây dựng cảnh quan, khuôn viên đơn vị. Bởi mỗi cán bộ, chiến sĩ đều hiểu được cảnh quan môi trường đơn vị được xây dựng, củng cố xanh-sạch-đẹp là một yếu tố quan trọng tác động tích cực đến tâm tư, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ, tạo môi trường sinh hoạt, học tập, huấn luyện, vui chơi giải trí lành mạnh, phong phú cho bộ đội.

Từ đó giúp cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Gành Hào có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định, chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, kỷ luật Quân đội, gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, xây dựng cảnh quan của đơn vị xanh, sạch, đẹp, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO