Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 09:09 GMT+7

Điểm sáng “Du lịch dựa vào cộng đồng” ở Nam Giang

Biên phòng - Đến huyện miền núi Nam Giang của tỉnh Quảng Nam, không những được ngắm cảnh thiên nhiên kỳ diệu, được tận mắt nhìn thấy cột mốc biên giới của Tổ quốc với nhiều cảm xúc dạt dào, mà còn được thưởng thức hương vị tuyệt vời của rượu Tà Vạt giữa khung cảnh đại ngàn Trường Sơn. Từ một nơi còn nghèo nàn, lạc hậu, đến nay, Nam Giang đã “thay da đổi thịt” từng ngày.

1a9z_8a
Các mặt hàng thổ cẩm của đồng bào dân tộc Cơ Tu được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Tiên Sa

Huyện Nam Giang cách thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam 120km về phía Tây Bắc, cách cửa khẩu Đắc Ốc - Đắc Tà Oọc 70km về phía Đông, có đường biên giới dài hơn 70km tiếp giáp với nước bạn Lào. Toàn huyện có 12 xã, thị trấn với 63 thôn; dân số trên 23.000 người. Từ một huyện nghèo nàn, lạc hậu, đến nay, đời sống của người dân trên địa bàn được cải thiện đáng kể. Một trong những điểm nhấn làm nên điều đó phải kể đến sự phát triển về du lịch mà tiêu biểu là Dự án “Du lịch dựa vào cộng đồng” tại làng Zơ Ra, xã Tà B,hing.

Ông Nguyễn Văn Phi, Phó Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Nam Giang cho biết, đồng bào Cơ Tu ở xã Tà B,hing đang tham gia Dự án “Du lịch dựa vào cộng đồng” – một dự án do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ và Tổ chức Cứu trợ phát triển Nhật Bản (FIDR) trực tiếp thực hiện. Dự án được triển khai thực hiện từ tháng 8-2016, áp dụng phương pháp phát triển du lịch dựa vào cộng đồng, hướng đến phát triển kinh tế địa phương, gìn giữ các giá trị văn hóa có nguy cơ mai một của dân tộc Cơ Tu (dệt vải, các điệu nhảy, món ăn truyền thống...), đồng thời khai thác và thương mại hóa các sản phẩm du lịch có giá trị của địa phương.

Ông Pơ Loong Hon, Chủ tịch UBND xã Tà B’hing phấn khởi nói: “Sau khi có tổ chức phi Chính phủ FIDR của Nhật Bản đến hỗ trợ, sản phẩm dệt của người dân Zơ Ra đã được xuất khẩu sang Nhật Bản và các nước châu Âu, được nhiều nơi biết đến”. Hiện nay, làng Zơ Ra có khoảng 20 người phụ nữ dệt vải, tất cả đều làm thủ công, cho ra những sản phẩm tinh xảo và đẹp mắt. 

Hiện nay, UBND huyện Nam Giang đã xây dựng Đề án phát triển du lịch cộng đồng xã Tà B,hing gắn với dự án thác Grăng, làng dệt thổ cẩm Zơ Ra... Nhờ đó, làng dệt thổ cẩm Zơ Ra ngày càng có cơ hội đến với khách du lịch nhiều hơn, góp phần quảng bá hình ảnh con người, mảnh đất Nam Giang với nhiều đổi thay nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Cơ Tu. Theo thống kê, Tà B,hing hiện có trên 80% số hộ dân sắm được ti vi; phần lớn các gia đình đều có xe gắn máy; hơn 95% số hộ được sử dụng điện chiếu sáng; khoảng 75% số hộ được sử dụng nước sạch... Bên cạnh phát triển nông - lâm nghiệp, xã đã đẩy mạnh hoạt động của ngành tiểu thủ công nghiệp (làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống Zơ Ra), thương mại - dịch vụ (thác Grăng, làng nghề Zơ Ra...). 

Ông A Viết Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho biết, qua 3 năm triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (2016-2019), tổng giá trị thương mại - dịch vụ trên địa bàn huyện đạt hơn 1.266 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2019, toàn huyện Nam Giang có 16 doanh nghiệp, hơn 1.010 hộ kinh doanh cá thể hoạt động trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ, tăng 1 doanh nghiệp và 138 hộ kinh doanh cá thể so với năm 2015.

“Hiện nay, huyện Nam Giang đang “cất cánh” khi Khu kinh tế cửa khẩu Nam Giang - Đắc Tà Oọc, Nhà máy xi măng Thạnh Mỹ, Thủy điện Sông Bung 4... đang thu hút thêm nhiều nhà đầu tư lớn. Thị trấn Thạnh Mỹ, làng nghề dệt thổ cẩm Za Ra, thác nước Grăng, làng Rô... trở thành những tuyến điểm du lịch đầy tiềm năng. Những mặt hàng nông sản, thổ cẩm, ẩm thực truyền thống của đồng bào các dân tộc Cơ Tu, Ve, Tà Riềng... ở Nam Giang có sức cuốn hút lạ kỳ đối với du khách. Tương lai, nếu được đầu tư đúng mức, quảng bá bài bản, có chiều sâu, Nam Giang sẽ là địa điểm du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm rất hấp dẫn...” - Ông A Viết Sơn chia sẻ.

Tiên Sa

Bình luận

ZALO