Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 28/11/2022 08:10 GMT+7

Điểm sáng của sự nỗ lực thoát nghèo

Biên phòng - Từ “4 không” (không: Điện, đường, trường, nước sinh hoạt) ở Tiểu khu 67 trước đây, đến nay đã vươn lên thành “6 có” (có: Điện, đường, trường, trạm, đất đai và nước sinh hoạt). Có được cuộc sống đang từng ngày “thay da đổi thịt” đó là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của lãnh đạo, chính quyền địa phương và nỗ lực vươn lên thoát nghèo của người dân.

76ef_13
Nhờ có điện, nông dân Tiểu khu 67 đã biết khoan giếng phục vụ tưới tiêu, vươn lên làm chủ cuộc sống. Ảnh: Hồng Ánh

Vùng Tiểu khu 67, ấp Mười Mẫu, xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp, Bình Phước có 80 hộ dân với 378 người, 100% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), trong đó chủ yếu là người S’tiêng. Mấy năm trước đây, mỗi khi vào mùa mưa, nơi đây trở thành vùng “ngoại bất nhập, nội bất xuất” bởi bị chia cắt, đường sá lầy lội, trơn trượt. Nếu có việc gấp, người dân phải chằng xích vào bánh xe để trầy trật đi qua “vũng lầy”.

Thế nhưng giờ đây, nhất là từ khi những chính sách, dự án của Đảng và Nhà nước đầu tư cho vùng đồng bào DTTS được triển khai, diện mạo Tiểu khu 67 đã đổi thay. Từ trung tâm xã Phước Thiện, xe máy, ô tô vô tư bon bon chạy trên đường trải nhựa rộng 4m phẳng lỳ để đến với từng hộ dân trong Tiểu khu 67. Ông Điểu Re, Phó ấp Mười Mẫu phấn khởi cho biết: “Ơn Đảng, Nhà nước, 2 năm nay, người dân trong ấp đã có đường nhựa để đi, có điện sinh hoạt, có trường cho tụi nhỏ học hành. Đội ngũ y, bác sĩ trạm quân dân y thì hết lòng phục vụ, khám chữa bệnh tận tình cho bà con”.

Như để khẳng định lời nói của mình, ông dẫn tôi đến thăm phòng học mới xây còn thơm mùi sơn dành cho học sinh bậc tiểu học. Sạch sẽ, thoáng mát - đó là cảm nhận đầu tiên của tôi về ngôi trường mới này. Cô Hồ Thị Bích Lê, giáo viên đứng lớp tại điểm trường Tiểu khu 67 cho biết: “Nhờ có trường mới, 100% trẻ trong ấp đến tuổi đi học ra lớp đầy đủ và đúng thời gian. Không còn tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng”.

Già làng Điểu Nghĩa góp vui: “Giờ Tiểu khu 67 văn minh rồi. Nhà nhà sắm máy thu hình, xe máy mới. Tụi nhỏ được học hành dưới ánh sáng đèn điện. Điện về, nhân dân đầu tư khoan giếng, lắp đặt hệ thống tưới tiêu, phục vụ sinh hoạt và sản xuất. Và cũng từ khi có điện, có đường, thông qua các phương tiện nghe nhìn, bà con nắm bắt được các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nâng cao hiệu quả kinh tế”.

Hiện nay, đường sá đi lại dễ dàng, việc mua cây giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thuận tiện hơn rất nhiều. Cũng trong thời gian này, huyện Bù Đốp đã cấp cho các hộ trong Tiểu khu 67 bình quân mỗi người gần 2 sào đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng. Ngoài ra, huyện còn hướng dẫn cách áp dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, cung cấp các loại giống cây trồng, vật nuôi, phân bón, thuốc trừ sâu cho nhân dân. Từ đó, bà con yên tâm sinh sống và sản xuất trên chính mảnh đất do họ làm chủ.

Bên cạnh sự hỗ trợ từ các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, đồng bào DTTS nơi đây còn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Nhờ chăm chỉ lao động và tích góp vốn, nhiều gia đình đã xây được ngôi nhà mới khang trang. Già làng Điểu Nghĩa dẫn tôi đến thăm nhà anh Điểu Xuân. Trong căn nhà mới xây có ti vi, tủ lạnh, quạt, bàn ghế, xe máy mới, anh Điểu Xuân tươi cười nói: “Nhờ chí thú làm ăn và tích góp vốn nên giờ gia đình tôi đã khấm khá hơn nhiều. Tôi đã xây được căn nhà mới để ở, con cái được học hành đến nơi đến chốn. Năm trước, có điện gia đình khoan được giếng nên tưới tiêu chủ động, thuận tiện. Hơn 1.000 nọc tiêu của gia đình phát triển xanh tốt, ít sâu bệnh và cho thu hoạch đều”.

Là người tự lực đi tiên phong vươn lên thoát nghèo ở Tiểu khu 67, từ gần 1ha cao su, ông Điểu Re đã tích lũy vốn mua thêm 5.000m2 đất để trồng tiêu. Khi có điện, ông đầu tư khoan giếng lấy nước sinh hoạt gia đình và phục vụ trồng trọt, chăn nuôi. Thăm vườn tiêu đang phát triển xanh tốt, ông cho biết, chỉ vài năm nữa là tiêu sẽ cho thu hoạch, lúc đó ông sẽ xây nhà mới và sắm sửa thêm đồ dùng phục vụ sinh hoạt hằng ngày.

“Để vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống tại chỗ, bên cạnh việc tiếp tục phát triển các loại cây trồng như điều, tiêu, cao su, đồng bào DTTS trong Tiểu khu còn tích cực áp dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng lúa nước, nâng cao năng suất và sản lượng để đảm bảo lương thực đủ ăn hằng năm; đồng thời vay vốn chăn nuôi thêm gia súc, gia cầm. Đồng bào ở Tiểu khu 67 quyết tâm sẽ thoát nghèo trong thời gian sớm nhất” - Ông Điểu Re khẳng định. 

Hồng Ánh

Bình luận

ZALO