Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 01/12/2021 03:52 GMT+7

Điểm nhấn có sức lan toả trong công tác đối ngoại biên phòng

Biên phòng - Trong không khí tưng bừng của những ngày tháng 5 đầy ý nghĩa với những ngày kỷ niệm lớn của dân tộc, trước thềm bầu cử Quốc hội XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, chương trình giao lưu đặc biệt "Biên cương thắm tình hữu nghị " lần 2 do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức đã thành công và có sức lan toả sâu rộng trong công chúng. Chương trình như tiếp thêm sức mạnh để Việt Nam và các nước láng giềng xây dựng biên giới hoà bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển. PV Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Nguyễn Hoà Văn, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, Tổng Biên tập Báo Biên phòng, Phó Ban Thường trực Ban Tổ chức kiêm Tổng đạo diễn chương trình.

5736fb154936d47261000e79
Đại tá Nguyễn Hoà Văn. Ảnh: CTV

 

PV: Cách đây hai năm, lần đầu tiên, chương trình “Biên cương thắm tình hữu nghị” được tổ chức đã thành công tốt đẹp. Chương trình lần thứ 2 này chính là sự tiếp nối thành công đó. Điều gì đã khiến Ban Tổ chức quyết định tổ chức chương trình này lần 2, thưa Đại tá?

Đại tá Nguyễn Hoà Văn: Thực ra lúc đầu, ý tưởng về chủ đề chương trình là đi sâu vào vấn đề hội nhập. Nhưng qua quá trình thông qua kế hoạch kịch bản, các cơ quan Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP nhận thấy: Trong những năm qua, có nhiều hoạt động hợp tác trên biên giới giữa nước ta với các nước láng giềng cần được phản ánh sâu trong chương trình, không chỉ riêng về hội nhập quốc tế.

Chương trình lần 1 tổ chức đã thành công, có sức lan toả lớn, hiệu quả tuyên truyền cao. Và từ đó cho đến nay, có rất nhiều mô hình sáng tạo, mang tính đột phá trong công tác xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới. Lĩnh vực công tác đối ngoại biên phòng phát triển và gặt hái được nhiều kết quả tốt. Cho nên việc tổ chức chương trình cần phải phản ánh sâu sắc, đầy đủ, có hệ thống, tạo thành một điểm nhấn để công chúng hiểu vấn đề sâu hơn.

Mặt khác, hoạt động hợp tác giữa nước ta với các nước láng giềng, quan hệ xây dựng tình cảm gắn kết giữa nhân dân và các lực lượng chức năng hai bên biên giới... là nội dung rất quan trọng trong chiến lược xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia. Vì vậy, Quân uỷ Trung ương- Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Bộ Tư lệnh BĐBP quyết định duy trì thực hiện chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị”.

PV: Chương trình lần 2 được tổ chức hoành tráng hơn lần đầu tiên rất nhiều. Đại tá đánh giá thế nào về vấn đề này?

Đại tá Nguyễn Hoà Văn: Chương trình lần 2 được tổ chức một cách hoành tráng với quy mô lớn hơn. Khách Quốc tế cũng được mời nhiều hơn. Đại biểu của Đảng và Nhà nước, các ngành, địa phương đến dự cũng đông hơn. Và nội dung chương trình được phản ánh sâu hơn. Nội dung chủ đề được phản ánh sinh động nhờ có những thành tích, cống hiến của các đơn vị BĐBP, cán bộ nhân dân ở các địa phương trên các vùng biên giới. Các địa phương, đơn vị đã chủ động thực hiện chỉ đạo của cấp trên, tạo ra được nhiều mô hình hay. Hơn nữa, Ban Tổ chức đã lựa chọn được nhiều nhân vật, câu chuyện điển hình với sự phối hợp giữa báo Biên phòng và VTV24 đã hình thành nội dung giao lưu trên sân khấu, tổ chức xây dựng các phóng sự cùng với Đoàn Văn công BĐBP chuẩn bị các tiết mục văn nghệ ... thể hiện chủ đề tư tưởng một cách sinh động, hấp dẫn và nổi bật nhất.

Nhờ vậy mà chương trình “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần 2 đã tạo được một điểm nhấn rất mạnh, là một dấu son trong các công tác đối ngoại biên phòng với mục tiêu cụ thể như thông điệp của chương trình mà Ban Tổ chức đã đưa ra: “Đoàn kết, hữu nghị, hợp tác tin cậy, làm nòng cốt xây dựng biên giới hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển, thúc đẩy hội nhập giao lưu quốc tế, bảo vệ lợi ích chung và lợi ích mỗi nước vì cuộc sống yên bình và hạnh phúc của nhân dân biên giới”.

5736f9e9937ddb8fc70005f1
Đại tá Nguyễn Hòa Văn cùng Ban Tổ chức duyệt các phim phóng sự trong chương trình "Biên cương thắm tình hữu nghị " lần 2. Ảnh: CTV. 

PV: Chương trình này đã thu hút rất rất nhiều người xem và dành được nhiều lời khen ngợi. Sức lan tỏa của chương trình này như thế nào?

Đại tá Nguyễn Hoà Văn: Chương trình này là một chương trình giao lưu, vừa mang tính chính luận vừa hội tụ sắc màu văn hóa. Chính luận ở đây là việc phản ánh về hợp tác trong xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị. Sắc màu văn hóa ở đây là việc hội tụ được các điệu dân ca, dân vũ của các nước tham gia giao lưu. Với hình thức thể hiện cũng rất sinh động, bạn hát bằng tiếng mình, mình hát bằng tiếng bạn. Có những tiết mục ca sĩ 4 nước cùng hát tiếng Việt. Người xem thấy được tình cảm gắn kết, hoà đồng giữa các ca sĩ, diễn viên trong sự tin cậy, thân thiện, tạo không khí đầm ấm trong một không gian nghệ thuật quốc tế đa sắc màu.

Điều đáng nhấn mạnh ở đây là thông qua nội dung giao lưu của các nhân vật là những người đứng đầu lực lượng quản lý bảo vệ biên giới cửa khẩu 4 nước và thông qua các thước phim phóng sự, chương trình đã chuyển tải được sâu đậm những mô hình, những công việc, quan hệ phối hợp của BĐBP Việt Nam với các nước như: Kết nghĩa đồn trạm, kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới; thực hiện mô hình "Một cửa- một điểm dừng"; hợp tác hai bên biên giới để phòng chống tội phạm đảm bảo an ninh.... Công chúng xem truyền hình cũng hiểu một cách rõ ràng hơn những công việc mà BĐBP Việt Nam phối hợp với lực lượng quản lý và bảo vệ biên giới nước bạn đã và đang thực hiện.

Do những người thực hiện chương trình đã đi sâu vào cuộc sống thực của đồng bào, chiến sĩ ta nơi biên giới và cách thể hiện trong chương trình có sự đổi mới so với các chương trình trước. Nội dung phong phú, sinh động lại được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam, được nhiều đài Trung ương và địa phương tiếp sóng đã làm cho chương trình có ảnh hưởng mạnh mẽ và hiệu ứng xã hội cao.

PV: Sau chương trình này, công chúng hy vọng sẽ có lần 3. Vậy Đại tá kỳ vọng gì ở lần 3 này?

Đại tá Nguyễn Hoà Văn: Tiếp nối thành công chương trình lần 2, đặt ra cho Quân uỷ Trung ương- Bộ Quốc phòng, Tổng Cục chính trị, Đảng uỷ Bộ Tư lệnh BĐBP suy nghĩ về việc tiếp tục tổ chức chương trình lần 3. Lần 3 được tổ chức vào thời điểm nào, nội dung đi sâu vào vấn đề gì, hình thức tổ chức thực hiện ra sao... theo tôi một phần phụ thuộc vào kết quả hoạt động thực hiện nhiệm vụ xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị trong thời gian tới.

5737004615be4de6c7000fc2
Đại tá Nguyễn Hòa Văn cùng ê kíp truyền hình VTV 24 và Trung tâm kỹ thuật sản xuất chương trình ĐTHVN sau khi kết thúc chương trình "Biên cương thắm tình hữu nghị " lần 2. Ảnh: Hoàng Anh

PV: Trong không khí của tình hữu nghị, bài hát kết thúc chương trình vang lên với giai điệu sôi động, được thể hiện qua giọng hát của ca sĩ 4 nước. Được biết, bài hát do chính Đại tá viết lời. Vậy Đại tá có thể chia sẻ về bài hát này?

Đại tá Nguyễn Hoà Văn: Xuất phát từ yêu cầu của chương trình giao lưu, Ban Chỉ đạo (BCĐ), chỉ đạo trong cơ cấu của chương trình phải có một đoạn điệp khúc dành cho tất cả ca sĩ, diễn viên các nước cùng múa hát. Lúc đầu, tôi có sáng tác lời của đoạn điệp khúc đó để nối vào màn hợp ca “Thắm tình hữu nghị” với các bài hát của 4 nước. Nhưng sau đó, qua quá trình xây dựng kịch bản chương trình và qua nhiều ý kiến, Ban Tổ chức đã quyết định sáng tác một bài hát độc lập. Do vậy, tôi đã viết lại lời của bài hát. Nhạc sĩ Tuấn Anh, Phó Đoàn Văn công ĐBBP đã phổ nhạc phần lời tôi sáng tác. Sáng tác xong, bản nhạc được chuyển đến cho đoàn văn công các nước. Khi các đoàn văn công các nước đến Việt Nam giao lưu, Ban Tổ chức đã đã dàn dựng tiết mục này. Trong đêm giao lưu, tiết mục đã được biểu diễn thành công.

Tôi cũng chỉ hy vọng bài hát phù hợp với nội dung giao lưu chứ cũng không nghĩ là mọi người đón nhận với tình cảm trân trọng. Dư luận cho rằng, lời bài hát phù hợp, nhạc sôi động, thể hiện được tình cảm đoàn kết giữa các bên. Điệp khúc bài hát đã mang thông điệp đến với công chúng: Thông qua hợp tác, hội nhập, giao lưu... vòng tay bạn bè, vòng tay nhân loại, tình thân ái được mở rộng, nhân lên trên khắp toàn cầu; tôn vinh giá trị vững bền, giá trị vượt thời gian, giá trị không biên giới của hoà bình, hữu nghị.

Chân thành cảm ơn Đại tá!

Thanh Thuận (thực hiện)

Bình luận

ZALO