Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 07:07 GMT+7

Điểm lại những chuyên án ma túy lớn trong 3 tháng đầu năm 2019

Biên phòng - Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2019, lực lượng BĐBP đã liên tục ghi dấu ấn với những chiến công trong đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây ma túy lớn, xuyên quốc gia với khối lượng lên đến hàng tạ, hàng tấn ma túy. Cùng nhìn lại những “đại án” ma túy mà BĐBP đã “chặt đứt” để thấy tính chất và quy mô hoạt động của loại tội phạm nguy hiểm này.

gu4c_17
Tang vật 294kg ma túy trong Chuyên án 218LP được lực lượng phối hợp triệt phá ngày 27-2-2019. Ảnh: CTV

Đập tan “tập đoàn’” ma túy

Những ngày gần đây, người dân thành phố Hồ Chí Minh còn chưa hết ngỡ ngàng khi theo dõi Chuyên án 218LP, do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an phối hợp với Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Nam, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đấu tranh thành công.

Theo đó, ngày 20-3-2019, các lực lượng chức năng đã bất ngờ ập vào một biệt thự tại khu dân cư Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh, bắt giữ 11 đối tượng, trong đó có 8 người Trung Quốc, 3 người Việt Nam, thu giữ tang vật 300kg ma túy tổng hợp dạng đá. Trong đó, kẻ cầm đầu là Wu Heshan, 57 tuổi, quốc tịch Trung Quốc và dưới trướng của Wu Heshan là hàng chục đệ tử thân tín ở nước ngoài và cả ở Việt Nam, chúng thành lập doanh nghiệp làm bình phong tại quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện các phi vụ vận chuyển ma túy. 

Để đánh sập đường dây này, Ban Chuyên án phải phân chia thành nhiều giai đoạn, trải rộng trên nhiều địa bàn từ các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên rồi vào thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng để đấu tranh thành công đường dây ma túy này là cả quá trình theo dõi, kiên trì bám trụ của các trinh sát trong nhiều tháng trời.

Có lúc, chuyên án tưởng như bế tắc, đi vào “ngõ cụt”, do các đối tượng là người nước ngoài cầm đầu, chúng điều hành số “tay chân” đắc lực thực hiện việc giao dịch, vận chuyển ma túy từ Lào sang Việt Nam qua các tỉnh vào thành phố Hồ Chí Minh để nhập vào kho hàng, đóng gói, xuất xưởng. Đặc biệt, các đối tượng rất giỏi về công nghệ nên chúng dùng các phương tiện, kỹ thuật hiện đại nhằm qua mặt lực lượng chức năng. 

Theo lời khai của các đối tượng, số ma túy được mua từ Lào có giá khoảng 50 tỷ đồng, vận chuyển về Công ty Hashan, tại thành phố Hồ Chí Minh để giao cho đối tượng Huang Zai Wen, 50 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, với giá hơn 100 tỷ. Số ma túy này sau đó sẽ được ngụy trang trong các bao tải hạt nhựa, đóng vào công-te-nơ tiếp tục xuất sang Đài Loan. Đây là giai đoạn 3 của Chuyên án 218LP, được các lực lượng chức năng triệt phá thành công.

Được biết, giai đoạn đầu của Chuyên án xuất phát từ việc Công an tỉnh Quảng Bình bắt giữ đường dây vận chuyển trái phép 308,6kg ma túy đá ngày 12-10-2018. Từ vụ án này, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tiến hành nghiên cứu về tổ chức tội phạm này để phối hợp với các đơn vị chức năng, chỉ đạo các địa phương mở rộng điều tra, phá án.

“Cất lưới” mẻ ma túy khủng

Để phá thành công Chuyên án 218LP trước đó, giai đoạn 2 của Chuyên án được lực lượng chức năng đấu tranh thành công. Đó là ngày 27-2-2019, tại khu vực cầu tàu 2, km số 79, quốc lộ 8A, thuộc địa bàn xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an phối hợp với BĐBP Hà Tĩnh, Công an tỉnh Hà Tĩnh và Hải quan Hà Tĩnh đã bắt quả tang đối tượng Vang Chu Giang Briacho, sinh năm 1994, trú tại bản Vàng Ban, huyện Xay Chăm Phon, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào đang vận chuyển 294kg ma túy tổng hợp dạng đá. 

Đây là số ma túy đá được các đối tượng vận chuyển từ Myanmar, Thái Lan qua Lào vận chuyển vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Để phá được Chuyên án 218LP, các trinh sát phải “quên ăn, quên ngủ” trong một thời gian dài điều tra, xác minh chờ thời cơ phá án. Đặc biệt, chuyên án này đã tung nhiều trinh sát tinh nhuệ chia thành 2 tổ theo dõi tình hình ở khu vực biên giới và tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, chó nghiệp vụ cũng được huy động để phá án, mọi đường đi nước bước của đối tượng cầm đầu đường dây luôn được các trinh sát nắm rõ.

Điều đặc biệt, các đối tượng tham gia đường dây này hoạt động rất kín kẽ và có tính kỷ luật cao, thường xuyên thay đổi phương thức và thủ đoạn. 

Công tác phối hợp quốc tế

Chưa đầy 10 ngày sau đó, tức ngày 6-3-2019, tại bản Nỏng Nhao, huyện Na Xay Thoong, thành phố Viêng Chăn, Lào, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP và BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Cục Cảnh sát chống ma túy, Bộ An ninh Lào phá thành công Chuyên án 015AV, bắt quả tang 2 đối tượng người Lào đang trên đường vận chuyển 600.000 viên ma túy tổng hợp, 36 bánh heroin, 1 xe ô tô Fortuner và một số tài liệu có liên quan khác. Khai thác nhanh, 2 đối tượng khai nhận, đã vận chuyển số ma túy trên từ Lào về Việt Nam để tiêu thụ

Theo thống kê từ Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP, trong 3 tháng đầu năm 2019, các đơn vị BĐBP đã độc lập, chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ, xử lý 177 vụ/270 đối tượng liên quan đến hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy. Tang vật thu giữ 784,25kg ma túy các loại, 3 khẩu súng các loại, 3 viên đạn, 2 ô tô và nhiều tang vật khác có liên quan.

Thực tế cho thấy, những vụ án ma túy “khủng” bị BĐBP và các lực lượng chức năng triệt phá gần đây đều có quy mô lớn, xuyên quốc gia với số lượng ma túy khổng lồ cùng sự liều lĩnh, manh động của tội phạm ma túy.

Cũng thông qua các chuyên án, vụ án được lực lượng chức năng triệt phá trong thời gian gần đây chứng tỏ, hoạt động vận chuyển ma túy có sự chuyển dịch địa bàn từ các tỉnh Tây Bắc, miền Trung, Tây Nguyên vào phía Nam rồi đi nước thứ ba tiêu thụ.

Đặc biệt, chúng liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn, địa bàn hoạt động và mang tính quốc tế cao hơn, gắn kết chặt chẽ với nhau từ nước ngoài qua khu vực biên giới Việt Nam rồi vào đến nội địa để đi nước thứ ba. Điều này đang đặt ra yêu cầu nặng nề cho các lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ của tất cả các lực lượng từ biên giới đến nội địa, đặc biệt là lực lượng chức năng các nước có chung đường biên giới.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng phải chủ động triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp đấu tranh với các tổ chức, đường dây tội phạm ma túy liên tỉnh, xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài, nhằm ngăn chặn hiệu quả “nguồn cung” ma túy. Có như vậy, việc đấu tranh phòng, chống với tội phạm nguy hiểm này mới đạt được kết quả. 

Lê Đồng

Bình luận

ZALO