Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 09:44 GMT+7

Điểm lại một số chuyên án ma túy “khủng” trong năm 2017

Biên phòng - Thời gian qua, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tiếp tục ghi đậm nhiều chiến công trong đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy. Riêng năm 2017, các đơn vị trong toàn lực lượng BĐBP đã xác lập đấu tranh thành công 92 chuyên án, 1.100 vụ/1.479 đối tượng, tang vật thu giữ gồm 2,084 tấn ma túy các loại. Báo Biên phòng điểm lại một số chuyên án ma túy lớn trong năm 2017.

20cjj
Hai đối tượng cùng tang vật gồm 1.000 bánh cần sa khô, trọng lượng 1.028kg trong Chuyên án 473Lv ngày 18-6-2017. Ảnh: Lê Đồng

Năm 2017, lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã tổ chức hàng trăm “trận đánh”, bắt giữ nhiều “trùm” ma túy sừng sỏ mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia với số lượng tang vật lớn, lập nên những chiến công xuất sắc. Đứng đầu trong danh sách các chuyên án, vụ án phải kể đến Chuyên án 063Av, do Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP và BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với lực lượng Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay (Lào) triệt phá thành công, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 97 bánh heroin. Chuyên án này thể hiện đậm nét sự phối hợp nhịp nhàng, tinh thần mưu trí, dũng cảm, kiên quyết tấn công tội phạm ma túy của lực lượng chức năng 2 nước Việt Nam - Lào.

Để tóm được kẻ đầu sỏ, chặt đứt đường dây buôn ma túy từ khu vực Tam giác vàng qua Lào, đi các nước thứ ba tiêu thụ, lực lượng đánh án đã phải cử hàng chục trinh sát nằm vùng suốt 9 tháng trời ròng rã bám sát đối tượng, điều tra, theo dõi nắm chắc mọi di, biến động của kẻ cầm đầu đường dây là Xa Lỳ (29 tuổi), người Mông, quốc tịch Lào. Dù tuổi đời còn trẻ, nhưng tuổi “nghề” buôn bán ma túy của Xa Lỳ đã có hơn 10 năm. Để dương oai với các băng nhóm khác, Xa Lỳ đã thâu nạp dưới trướng vài chục gã đàn em “máu lạnh”, sẵn sàng thực hiện lệnh của “đại ca” một cách vô điều kiện. Do đó, đường dây của hắn nhanh chóng được đám buôn ma túy biết đến và xin được cộng tác làm ăn. Vì vậy, việc đấu tranh bắt giữ tên “trùm” ma túy sừng sỏ này là việc cực kỳ khó khăn.

Sau quá trình “nằm gai nếm mật” thâm nhập vào đường dây ma túy “khủng” do Xa Lỳ cầm đầu, vào một ngày đầu tháng 4-2017, trinh sát báo về, ông “trùm” Xa Lỳ chuẩn bị nhập một mẻ “hàng” lớn về điểm tập kết ở tỉnh Bò Kẹo để bán cho các đầu mối bản địa và đưa qua biên giới Việt Nam tiêu thụ. Nhận định “giờ G” đã đến, Ban chuyên án nhanh chóng đưa ra kế hoạch “cất vó”, đồng thời triển khai 50 trinh sát dày dạn kinh nghiệm chia thành 5 tổ, bố trí phương án đánh trong, khóa ngoài phòng khi đối tượng bỏ chạy. Đúng như dự kiến, vào hồi 12 giờ, ngày 4-4-2017, tại một nhà nghỉ ở bản Khộc Sỉ Vị Lay, huyện Xay Thạ Ni, Thủ đô Viêng Chăn (Lào), các tổ trinh sát đã áp sát mục tiêu, khi mệnh lệnh được phát ra, các mũi tấn công đồng loạt đạp cửa xông vào, nhanh chóng bắt gọn 3 đối tượng. Tại hiện trường, lực lượng đánh án thu giữ 97 bánh heroin, 2 ô tô và nhiều giấy tờ liên quan.

Sau đó một thời gian ngắn, ngày 18-6-2017, tại nhà nghỉ Nậm Nưa, bản Nậm Đừa, huyện Pắc Ca Đinh, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay tiếp tục triệt phá thành công Chuyên án 473Lv, bắt giữ 2 đối tượng, tang vật thu giữ 1.000 bánh cần sa khô, trọng lượng 1.028kg.

Chiến công nối tiếp chiến công, đúng 4 ngày sau, vào hồi 15 giờ, ngày 22-6-2017, tại bản An Nụ Sỏn Xay, thị xã Pak San, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào, BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Công an tỉnh Bô Ly Khăm Xay triệt phá thành công Chuyên án 474Lv, bắt 5 đối tượng, thu giữ 40 bánh heroin, 120.000 viên ma túy tổng hợp. Để phá thành công chuyên án ma túy này, các trinh sát đã lặng lẽ lần theo dấu vết một số đối tượng người Lào liên tục vượt biên trái phép sang địa bàn biên giới huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh với hành tung vô cùng bí ẩn.

Từ đầu mối mong manh, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã khoanh vùng, xác định được 5 đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia với số lượng lớn, sẵn sàng sử dụng vũ khí “nóng”. Qua phân tích, đánh giá, thấy thời cơ chín muồi, Ban chuyên án quyết định đánh vào tận hang ổ của các đối tượng. Sau một thời gian mật phục, đúng 15 giờ, ngày 22-6-2017, tại bản An Nụ Sỏn Xay, thị xã Pak San, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, khi các đối tượng vận chuyển ma túy lọt vào trận địa phục kích, hiệu lệnh được phát ra, các trinh sát đồng loạt xông lên siết chặt vòng vây, tóm gọn 5 đối tượng cùng tang vật 40 bánh heroin, 120.000 viên ma túy tổng hợp.

20dd
Đối tượng và tang vật 40 bánh heroin bị BĐBP Kon Tum phối hợp với Công an tỉnh Át Ta Pư triệt phá thành công ngày 14-11-2017. Ảnh: Lê Đồng

Tiếp theo Chuyên án 474Lv, vào hồi 11 giờ 30 phút, ngày 14-11-2017, tại Km50, Quốc lộ 18B, thuộc huyện Phu Vông, tỉnh Át Ta Pư, Lào, BĐBP Kon Tum phối hợp với Công an tỉnh Át Ta Pư phá thành công Chuyên án 911Lv, bắt quả tang 2 đối tượng cùng tang vật 40 bánh heroin.

Để phá chuyên án ma túy lớn nhất khu vực Tây Nguyên từ trước đến nay, các trinh sát BĐBP đã phải tạo vỏ bọc phù hợp để đột nhập “thánh địa” ma túy, nắm bắt quy luật, thủ đoạn hoạt động của chúng. Bằng những biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát đã xác định được hai đối tượng cộm cán là Khăm Cợt và Khăm Kẹo, đều mang quốc tịch Lào. Mặc dù tuổi đời còn trẻ, nhưng hai đối tượng này đã có “số má” trong giới “buôn cái chết trắng”. Khăm Cợt và Khăm Kẹo còn được đám giang hồ nể sợ vì bản tính liều lĩnh của chúng. Thầy nào tớ nấy, một đám đệ tử của Khăm Cợt và Khăm Kẹo cũng được coi như một thế lực mới trong giới giang hồ chuyên buôn bán, vận chuyển ma túy. Chúng rất cẩn trọng trong làm ăn với các “đối tác” mới, phải qua sàng lọc, kiểm tra qua nhiều tầng nấc, nếu đủ độ tin cậy thì chúng mới giao dịch.

Sau 90 ngày đêm ròng rã bám theo các đối tượng, tổ chức điều tra, theo dõi, xác minh các nguồn tin liên quan, ngày định mệnh của hai “ông trùm” cũng được định đoạt. Khi Khăm Cợt và Khăm Kẹo đang vận chuyển 40 bánh heroin thì bị lực lượng BĐBP Kon Tum phối hợp với Công an tỉnh Át Ta Pư bắt quả tang.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO