Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/09/2021 08:24 GMT+7

Nhà Văn hóa hữu nghị biên giới Việt - Trung:

Điểm hẹn ý nghĩa của nhân dân hai bên biên giới

Biên phòng - Nhà Văn hóa hữu nghị biên giới Việt - Trung được khánh thành ngày 16-5-2015, tại thôn Na Lốc 3, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Cũng vào ngày này, tại đây đã diễn ra Lễ ký biên bản kết nghĩa giữa thôn Na Lốc 4, xã Bản Lầu với Đội Điền Phòng, Nông trường Mã Hoàng Pao (Trung Quốc). Từ đó, Nhà Văn hóa hữu nghị biên giới Việt - Trung đã trở thành điểm hẹn của tình hữu nghị giữa nhân dân hai bên biên giới.

6k1q_10b
Nhân dân hai bên biên giới giao lưu tại Nhà Văn hóa hữu nghị biên giới Việt - Trung. Ảnh: Trung Dũng

Điểm sáng văn hóa

Trở lại Bản Lầu lần này, tôi tranh thủ dạo bộ một vòng quanh xã. Điều cảm nhận rõ nhất của tôi là cuộc sống của bà con nơi đây đang được đổi thay từng ngày. Dọc hai bên đường là màu xanh mướt của những vườn chuối trĩu quả, những đồi dứa đang trong vụ thu hoạch. Trong thôn mọc lên nhiều ngôi nhà khang trang. Có được điều này, một phần là nhờ các hoạt động giao lưu, hợp tác phát triển kinh tế giữa xã Bản Lầu với địa phương phía đối diện của Trung Quốc ở khu vực giáp biên.

Sau những ngày lao động vất vả, nhân dân các dân tộc khu vực biên giới của thôn Cốc Phương và Na Lốc thường tới Nhà Văn hóa hữu nghị biên giới Việt - Trung để họp mặt, giao lưu và đón nhận những thông tin mới đến từ hai bên biên giới... Công trình này do Bộ Quốc phòng Việt Nam xây tặng nhân dân các thôn Na Lốc 1, 2, 3, 4 và thôn Cốc Phương, xã Bản Lầu. Toàn bộ bàn ghế, trang bị trong Nhà Văn hóa được Bộ Quốc phòng Trung Quốc trao tặng.

Từ khi có Nhà Văn hóa hữu nghị biên giới Việt - Trung, mỗi buổi giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao, đều có sự góp mặt của những người anh em kết nghĩa ở bên kia biên giới. Họ vui vẻ cùng nhau múa hát, cùng nhau vui chơi những trò chơi dân gian trong những bộ trang phục truyền thống. Nhờ mô hình giao lưu này, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân hai bên biên giới ngày càng được nâng cao. Thông qua đó đã góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc, thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế - văn hóa ngày một chặt chẽ và hiệu quả hơn.

Trao đổi với chúng tôi, anh Sùng Lử, Bí thư Chi bộ thôn Na Lốc 3 cho biết: "Từ khi có Nhà Văn hóa đến nay, đời sống tinh thần của bà con đã được nâng lên rõ rệt. Đây là điểm sinh hoạt cộng đồng hằng ngày, hằng tuần để bà con trao đổi những thông tin về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Nhà Văn hóa hữu nghị biên giới Việt - Trung cũng trở thành nơi giao lưu của nhân dân hai bên biên giới vào những dịp lễ, Tết và những vụ mùa thắng lợi. Cho đến nay, tất cả các thôn ở khu vực biên giới này đều thành lập đội văn nghệ, để hằng tuần tổ chức giao lưu văn nghệ giữa các thôn với nhân dân Trung Quốc. Đây thực sự là điểm hẹn lý thú và ý nghĩa của nhân dân các dân tộc khu vực biên giới xã Bản Lầu".

Cùng giúp nhau phát triển phồn thịnh

Được biết, thôn Cốc Phương là địa phương đầu tiên trên tuyến biên giới Việt - Trung tổ chức kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới. Thời gian qua, bà con nơi đây đã được nhân dân tổ Tam Bình Bá (Trung Quốc) hỗ trợ nhiều trong trồng trọt, chuyển giao kỹ thuật và cung cấp các loại giống cây trồng, phân bón… để phát triển sản xuất nông nghiệp. Từ sự phát triển của thôn Cốc Phương đã giúp cho nhân dân các thôn giáp biên giới của xã Bản Lầu trở thành địa phương đi đầu trong việc đưa cây ăn quả chủ lực như chuối, dứa về với các thôn bản vùng biên và các thôn nội địa. Diện tích trồng dứa, chuối ở đây lên đến hàng nghìn héc-ta, với tổng thu nhập toàn xã hơn 60 tỷ đồng mỗi năm.

Theo báo cáo của UBND xã Bản Lầu, tại 6 thôn giáp biên của xã, tỉ lệ hộ nghèo hiện chỉ còn khoảng dưới 3%, nhiều hộ dân có thu nhập tăng lên rõ rệt. Rất nhiều hộ đã xây được nhà khang trang, mua ô tô và trang bị thiết bị nghe nhìn hiện đại để phục vụ nhu cầu cuộc sống.

Nhân dân thôn Cốc Phương đã thoát được nghèo, vươn lên làm giàu. Chuối, dứa được các thương lái Trung Quốc sang tận nơi thu mua, hướng dẫn phương pháp bảo quản và đóng hộp. Anh Giàng Thề, thương lái Trung Quốc, là một người đã làm ăn buôn bán lâu năm với bà con các thôn Na Lốc, Cốc Phương cho biết: "Chính quyền hai bên tạo điều kiện, cho nên công việc làm ăn rất thuận lợi. Chuối, dứa ở đây chất lượng rất tốt, quả to chín đều, không bị sâu bệnh. Tôi hy vọng, công việc làm ăn sẽ gặp nhiều may mắn".

Trò chuyện với chúng tôi, chị Sùng Thị Ly, ở thôn Na Lốc 4, không giấu được niềm vui: "Nhà tôi có 4ha chuối và 6ha dứa. Kể từ khi hai bên kết nghĩa, công việc làm ăn càng thuận lợi hơn. Chúng tôi được các bạn láng giềng sang tận nơi hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây, cũng như công nghệ đóng hộp để xuất khẩu. Những người bạn phía Trung Quốc cũng bao tiêu toàn bộ sản phẩm mà chúng tôi làm ra. Vì vậy, thu hoạch đến đâu là bán hết đến đó, không phải bỏ đi như trước nữa. Chúng tôi cảm ơn chính quyền và BĐBP đã tạo điều kiện giúp bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo".

21bd_10a
Người dân tham gia các trò chơi truyền thống tại Nhà Văn hóa hữu nghị biên giới Việt - Trung. Ảnh: Trung Dũng

Thượng tá Bùi Thế Nghi, Đồn trưởng Đồn BP Bản Lầu, BĐBP Lào Cai cho biết: "Địa bàn đơn vị quản lý có 2 thôn kết nghĩa, gồm thôn Cốc Phương và tổ Tam Bình Bá; thôn Na Lốc 4 và Đội Điền Phòng, Nông trường Mã Hoàng Pao. Việc kết nghĩa này có nhiều nội dung, trong đó, nội dung quan trọng là giúp nhau phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng. Nhân dân phía bạn đã giúp đỡ nhân dân các thôn Na Lốc, Cốc Phương phía Việt Nam về cây giống, phân bón và kỹ thuật trồng chuối, dứa. Toàn bộ sản phẩm này làm ra đều được phía bạn bao tiêu. Để đảm bảo cho việc xuất khẩu nông sản đúng quy định, các hộ dân đăng ký với tổ công tác của đồn Biên phòng số lượng xuất bán hằng ngày. Chúng tôi sẽ cử cán bộ phối hợp với chính quyền địa phương, công an và dân quân xã tiến hành giám sát để đảm bảo quyền lợi cho các bên, đồng thời góp phần giữ gìn an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển kinh tế.

Cũng theo anh Nghi, vào những ngày lễ, Tết truyền thống, hoặc khi có người ốm, hay việc hiếu, hỷ, bà con hai bên biên giới thường xuyên qua lại thăm hỏi, động viên, cùng chia sẻ. Hai bên cùng nhau bảo vệ môi trường cảnh quan biên giới xanh, sạch, đẹp, không còn hiện tượng chặt cây, đốt nương, vứt rác thải xuống sông biên giới. Bà con hai bên chấp hành nghiêm các hiệp định về biên giới, giữ vững an ninh trật tự hai bên, tôn trọng và bảo vệ hệ thống đường biên, cột mốc. Không còn tình trạng nhập, quá cảnh trái phép qua biên giới. Với những kết quả đó, nhân dân hai bên biên giới đã và đang góp phần không nhỏ vun đắp tình hữu nghị lâu đời giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc. 

Trung Dũng

Bình luận

ZALO