Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/04/2024 05:35 GMT+7

Điểm hẹn du lịch mới ở Bình Liêu

Biên phòng - Được ví như “Sa Pa vùng Đông Bắc”, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh không chỉ có khí hậu mát mẻ quanh năm mà còn có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp, những ruộng bậc thang trải dài, những cung đường tuần tra biên giới ngập tràn cỏ lau… Thời gian gần đây, huyện Bình Liêu đã ra mắt những sản phẩm du lịch mới - du lịch mùa lúa chín, mở ra một xu hướng mới cho du khách khi muốn khám phá huyện vùng cao, biên giới Bình Liêu.

Khách du lịch thích thú trải nghiệm gặt lúa ở Bình Liêu. Ảnh: Thanh Thuận

Vẻ đẹp Bình Liêu mùa lúa chín

Bình Liêu là một huyện miền núi, biên giới phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh, có độ cao trung bình 500 đến 600m so với mực nước biển, nhiều đỉnh núi cao trên 1.000m. Do ảnh hưởng của vị trí địa lý, địa hình nên khí hậu của huyện Bình Liêu mát mẻ quanh năm. Nơi đây, hầu như mùa nào cũng đẹp. Bên cạnh đó, Bình Liêu sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, hùng vĩ như: Thác Khe Vằn, Khe Tiền, núi Cao Ly, Quảng Nam Châu, Cao Xiêm, sống lưng “khủng long”, những đồng lau nên thơ... thu hút những tâm hồn ưa khám phá.

Mùa Thu ở Bình Liêu đến từ đầu tháng 9 đến tháng 11, đây là khoảng thời gian lãng mạn nhất trong năm. Cảnh sắc thiên nhiên cũng như chiều lòng người với vẻ đẹp trong vắt, dịu dàng của mùa Thu. Những đồi núi trùng điệp như cao, xanh hơn, những thác nước tung bọt trắng xóa giữa đại ngàn, bạt ngàn lau nở hoa trắng cung đường tuần tra... Không khí bản làng mùa Thu trong lành, yên bình, đẹp như tranh vẽ...

Những ngày tháng 10 là thời điểm lúa chín rộ, ruộng bậc thang tại Bình Liêu bắt đầu khoác lên mình sắc vàng của lúa chín, cảnh sắc chuyển mình rực rỡ. Ruộng bậc thang ở Bình Liêu tô điểm cho những cung đường, uốn lượn quanh các con suối, thôn, bản, uốn mình trên các sườn đồi... nhuộm sắc vàng mênh mang trên khắp các nẻo đường huyện biên giới. Những con đường dẫn vào các bản làng vốn đã đẹp, nay càng đẹp hơn dưới sắc vàng của lúa chín trong các thửa ruộng ven đường. Những nơi tập trung nhiều ruộng bậc thang là ở các bản Cao Thắng (xã Lục Hồn), bản Sông Moóc (xã Đồng Văn), bản Ngàn Vàng, Ngàn Chuồng (xã Đồng Tâm), bản Ngàn Cậm (xã Hoành Mô), hay chân núi Cao Ly... Đi giữa mênh mông của lúa chín, đắm mình trong đất trời mùa Thu, những cung đường thơm hương lúa, hít hà không khí se lạnh, trong trẻo, cảm nhận mùa Thu tuyệt đẹp, là trải nghiệm tuyệt vời của du khách trong hành trình khám phá huyện biên giới Bình Liêu.

Sắc vàng óng của lúa chín trên những thửa ruộng bậc thang rộng dài đến vô tận là nét đẹp thiên nhiên hòa quyện cùng nét văn hóa đậm đà bản sắc của đồng bào các dân tộc Dao, Tày, Sán Chỉ... mời gọi và níu bước chân du khách gần xa đến khám phá, trải nghiệm Bình Liêu.

Sản phẩm du lịch mới của Bình Liêu

Với mong muốn thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ phát triển du lịch của huyện, giúp kích cầu du lịch, góp phần quảng bá những nét đẹp văn hóa của nhân dân các dân tộc trên địa bàn, đồng thời mở rộng lựa chọn cho khách du lịch khi muốn khám phá Bình Liêu, UNBD huyện Bình Liêu đã đưa ra một sản phẩm du lịch mới - du lịch mùa lúa chín với việc tổ chức sự kiện Hội mùa vàng Bình Liêu năm 2020 được tổ chức trong tháng 10. Đây là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức gắn với lịch sản xuất lúa mùa trên địa bàn huyện Bình Liêu.

Theo đó, trong khuôn khổ ngày hội có rất nhiều hoạt động hấp dẫn được tổ chức, như: Thi gặt lúa trên ruộng bậc thang; giao lưu thể thao truyền thống; biểu diễn các nét văn hóa đặc sắc; lễ mừng cơm mới của người Tày; giải leo núi chinh phục đỉnh Cao Xiêm... Địa điểm tổ chức hội được lựa chọn là các thôn có nhiều ruộng lúa ruộng bậc thang đẹp nhất, trong đó điểm chính là thôn Ngàn Pạt (xã Lục Hồn) cùng các điểm phụ cận như: Khe Ô, Cao Thắng, Lậm Tút (xã Lục Hồn), các điểm ngắm ruộng bậc thang ở Sông Moóc (xã Đồng Văn), Cao Sơn (xã Hoành Mô), xã Húc Động.

Ông Vi Ngọc Chất, Phó Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Bình Liêu cho biết: “ Huyện Bình Liêu đã triển khai chương trình kích cầu du lịch phù hợp với tình hình của địa phương, trong đó, huyện đã tích cực tổ chức các chương trình truyền thông, quảng bá về du lịch Bình Liêu, làm việc với các công ty lữ hành để triển khai các tour đến Bình Liêu. Ngoài ra, nhằm tạo ra sản phẩm mới cho mùa Đông của tỉnh, huyện Bình Liêu đã chuẩn bị kế hoạch giữa tháng 10 tổ chức Hội mùa vàng Bình Liêu, góp phần quảng bá nét đẹp văn hóa của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện”.

Những năm gần đây, ngoài phát huy lợi thế thiên nhiên ưu đãi khiến cho cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, Bình Liêu còn chủ động xây dựng các sản phẩm du lịch gắn với đặc trưng của vùng đồng bào các dân tộc, phù hợp với điều kiện khí hậu. Gần đây, du khách đến Bình Liêu không khỏi thích thú khi được trải nghiệm một không gian rực rỡ sắc màu của các loại hoa tại vườn hoa Cao Sơn của Hợp tác xã hoa Bình Liêu - một sản phẩm du lịch mới của huyện. Hiện nay, hợp tác xã đang miễn phí vé vào cửa cho trẻ em và người già, bên cạnh đó là chương trình tặng các hạt giống và cây hoa giống cho các đoàn khách đến tham quan tại vườn hoa để khuyến khích khách du lịch đến chiêm ngưỡng vườn hoa nhiều hơn.

Để thu hút khách du lịch, các đơn vị kinh doanh lưu trú tại Bình Liêu cũng chủ động nâng cao chất lượng và giảm giá một số dịch vụ để giữ chân khách lưu trú. Anh Lý Vinh, chủ cơ sở homestay A Dào (thôn Phạt Chỉ, xã Đồng Văn) cho biết: “Sau đợt dịch Covid-19, với dự án kích cầu du lịch của tỉnh Quảng Ninh, huyện Bình Liêu đã tạo điều kiện thuận lợi cho homestay A Dào cũng như các homestay khác trên địa bàn huyện. Ngoài việc chủ động giảm 20% giá phòng nghỉ, homestay A Dào còn chú trọng đến việc đảm bảo chất lượng dịch vụ. Chúng tôi sẽ triển khai các dịch vụ một cách tốt nhất để đón và phục vụ khách”.

Song song với việc chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, công tác tuyên truyền về Bình Liêu, một số các dịch vụ lưu trú, ăn, nghỉ cho du khách khi đến với mảnh đất miền biên viễn này được đẩy mạnh trên cổng thông tin điện tử của huyện, các báo của tỉnh Quảng Ninh và các báo điện tử, mạng xã hội... Công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các tuyến, điểm du lịch trên địa bàn huyện được chú trọng triển khai, nhằm mang đến sự an tâm cho du khách khi đến du lịch tại Bình Liêu.

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO