Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 25/11/2020 02:29 GMT+7

Điểm đọc sách, báo ở vùng biên giới Hà Tiên

Biên phòng - Nhằm mục đích giúp người dân trên địa bàn có điều kiện tiếp nhận các thông tin chính thống qua báo chí, thời gian qua, Đồn BPCK quốc tế Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang đã tổ chức thí điểm một số điểm đọc sách báo, tạp chí và đã thu hút được sự quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình của nhiều người dân khu vực biên giới.

ib3w_1a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Hà Tiên và nhân dân trên địa bàn tìm hiểu, nắm bắt thông tin từ sách, báo. Ảnh: Đức Hiệp

Trong chuyến công tác tại Kiên Giang, chúng tôi được chứng kiến một buổi học tập, nghiên cứu thường ngày của người dân hai xã Mỹ Đức và Thuận Yên, thuộc thị xã Hà Tiên (Kiên Giang) tại các điểm đọc sách, báo do Đồn BPCK quốc tế Hà Tiên tổ chức. Những người đến đây đọc sách, báo khá đông, với nhiều thành phần khác nhau, trong đó có cả người già và trẻ em đang độ tuổi đến trường.

Cùng đi với chúng tôi, Trung tá Lê Quốc Tuấn, Chính trị viên Đồn BPCK quốc tế Hà Tiên cho biết: "Trên địa bàn đơn vị quản lý còn nhiều khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, việc tiếp cận sách, báo còn rất hạn chế. Do đó, từ khi mô hình điểm đọc sách, báo ra đời đã góp phần nâng cao trình độ hiểu biết cũng như nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân trên địa bàn".

Địa điểm đọc sách báo phục vụ nhân dân do Đồn BPCK quốc tế Hà Tiên lựa chọn là Nhà văn hóa ấp Xà Xía, xã Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên. Vào các buổi sáng, người dân đến đây để cập nhật những thông tin thời sự mới nhất trên các tờ báo: Nhân dân, Quân đội nhân dân, Biên phòng, Thanh niên... Rất nhiều người dân trên địa bàn đã hình thành được thói quen đọc báo, tìm hiểu kiến thức mỗi ngày.

Khép lại tờ báo vừa đọc xong, ông Nguyễn Ngọc Xưa, Bí thư Chi bộ ấp Xà Xía, xã Mỹ Đức, cho biết: "Chúng tôi rất ủng hộ mô hình điểm đọc sách, báo do Đồn BPCK quốc tế Hà Tiên triển khai. Ngay từ khi đơn vị xuống tuyên truyền, vận động, chọn ấp Xà Xía làm điểm đọc sách, báo, bà con trong ấp đều rất vui mừng, phấn khởi. Việc đọc sách, báo, tạp chí sẽ giúp người dân có cơ hội hiểu thêm về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; theo dõi hoạt động lãnh đạo, điều hành từ Trung ương đến địa phương trong phát triển kinh tế-xã hội, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong và ngoài địa bàn. Ngoài ra, bà con nắm bắt được nhiều thông tin bổ ích và các kiến thức phục vụ sản xuất và đời sống...".

Trước những biến động phức tạp của tình hình trong nước và thế giới, các thế lực phản động, thù địch tăng cường sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn hòng chống phá, gây nhiễu loạn thông tin. Vì vậy, việc thông tin chính xác, kịp thời để định hướng dư luận thông qua sách, báo, tạp chí đến mọi tầng lớp nhân dân có vai trò rất quan trọng.

Em Mai Thị Ngọc Diệp, học sinh lớp 12A5, trường Trung học phổ thông Nguyễn Thần Hiến, thị xã Hà Tiên, bộc bạch: "Ở khu vực chúng em sinh sống chưa có quầy bán báo nên muốn mua đọc cũng rất khó khăn. Từ khi có điểm đọc sách, báo tới nay, vào các ngày nghỉ, em đều dành thời gian đến đây xem tin tức về biên giới, vùng biển và hải đảo của Tổ quốc. Em thấy mô hình đọc sách, báo rất hữu ích, đem lại kiến thức xã hội không chỉ cho em, mà rất nhiều bạn cùng trang lứa, giúp chúng em vận dụng tốt trong việc học tập và cuộc sống".

Hiện nay, trên địa bàn Đồn BPCK quốc tế Hà Tiên quản lý đã triển khai 2 điểm đọc sách, báo, tạp chí, gồm xã Mỹ Đức và Thuận Yên, thuộc thị xã Hà Tiên. Những điểm đọc này thường là nhà văn hóa ấp, nơi đông người lui tới. Trung bình mỗi tuần 2 lần, cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Hà Tiên sẽ chuyển các loại sách, báo, tạp chí trong nước và một số tài liệu tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến các điểm đọc phục vụ nhu cầu của người dân.

Đức Hiệp

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO