Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 31/01/2023 04:35 GMT+7

Dịch HIV rất có thể bùng phát trở lại nếu chúng ta chủ quan, thiếu quan tâm

Biên phòng - Sáng nay 26/11, tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh quốc gia, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống AIDS và Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2022. Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS, phòng chống tệ nạn ma túy và mại dâm; Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và nhiều đại diện các tổ chức quốc tế, các bộ ngành đã tới dự buổi lễ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hải Huệ

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, theo báo cáo mà Bộ Y tế tổng hợp từ các địa phương, từ năm 2020 đến nay, dịch HIV đã có xu hướng gia tăng. Nếu như giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2019 mỗi năm chúng ta phát hiện được khoảng 10.000 trường hợp nhiễm HIV thì 2 năm qua, mặc dù dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc xét nghiệm HIV nhưng mỗi năm Việt Nam có hơn 13.000 trường hợp nhiễm HIV được báo cáo.

Một vấn đề đáng lưu ý đó là xu hướng dịch HIV đang thay đổi từ hình thái lây nhiễm chủ yếu từ đường máu sang lây qua đường tình dục. Người được phát hiện nhiễm HIV chủ yếu trong nhóm tuổi trẻ và nhiễm HIV trong nhóm tuổi trẻ tăng nhanh trong những năm gần đây.

Năm 2022, có tới 50% số ca nhiễm HIV được phát hiện ở nhóm tuổi dưới 29 tuổi. Nam quan hệ tình dục đồng giới đang được báo cáo là nhóm đối tượng nhiễm HIV chủ yếu ở Việt Nam hiện nay, có những địa phương báo cáo có 60% - 80% người nhiễm HIV được phát hiện trong năm qua là thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới.

Trong bối cảnh diễn biến dịch phức tạp, cùng với khó khăn sau đại dịch Covid-19, Chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 đặt ra ba mục tiêu 95-95-95 đó là: 95% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình; 95% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV; và 95% người điều trị bằng thuốc ARV đạt tải lượng vi rút dưới ngưỡng ức chế.

Lễ mít tinh, diễu hành thu hút sự tham gia của hơn 2.000 đại biểu. Ảnh: Hải Huệ

“Trong ba mục tiêu đó thì 2 mục tiêu đầu Việt Nam mới chỉ đạt 84% và 79% ở thời điểm cuối năm 2021. Đưa ra và nhắc lại một số con số trên, tôi muốn thông tin với các quý vị rằng: Chương trình phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam còn rất nhiều việc cần phải làm nhất là để đạt được mục tiêu kết thúc dịch AIDS vào năm 2030. Dịch HIV rất có thể bùng phát trở lại nếu chúng ta chủ quan thiếu quan tâm, không đầu tư thỏa đáng cho công cuộc phòng, chống HIV/AIDS” – Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, Việt Nam cũng đạt được những kết quả hết sức lạc quan nhờ nỗ lực triển khai các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS. Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, trong năm qua Bộ Y tế cùng các địa phương đã nỗ lực triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS nhất là tăng cường cung cấp các dịch vụ từ dự phòng, xét nghiệm, điều trị HIV để đảm bảo độ bao phủ cao nhất cũng như cung cấp các dịch vụ có chất lượng tốt nhất.

Nhân dịp này, Bộ Y tế đã phối hợp với Công ty Nam Trung, Quỹ chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ (AHF) Việt Nam tặng 23 chiếc xe đạp cho các trẻ em bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại thành phố Bắc Ninh. Ảnh: Hải Huệ

Theo tính toán của các chuyên gia quốc tế chỉ tính riêng giai đoạn từ 2001 đến nay việc triển khai các can thiệp phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam đã cứu được hơn 960 ngàn người không bị nhiễm HIV.

Năm 2022, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm chọn chủ đề cho Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam là: “Chấm dứt dịch AIDS - Thanh niên sẵn sàng”.

Việc lựa chọn chủ đề này thích hợp với bối cảnh tình hình dịch HIV ở Việt Nam hiện nay. Đây cũng là đối tượng cần được quan tâm trong thời gian tới khi chúng ta muốn đạt mục tiêu kết thúc dịch bệnh AIDS vào năm 2030. Việc chấm dứt dịch AIDS chỉ có thể thành công nếu chúng ta huy động được thanh niên chủ động tham gia có hiệu quả vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian tới.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO