Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 02:57 GMT+7

Dịch COVID-19: Kiểm soát chặt tàu du lịch và các chuyến bay quốc tế

Biên phòng - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc vừa phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn cho người dân, vừa tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, thương mại, TP Hồ Chí Minh một mặt duy trì các hoạt động kinh doanh thương mại, thu hút du lịch, đồng thời tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ tàu du lịch và chuyến bay quốc tế cũng như chuẩn bị các phương án ứng phó.

hcm
Cán bộ y tế Bộ đội Biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra y tế và phát khẩu trang miễn phí cho du khách tàu Odyssey - Nassau (Hoa Kỳ) cập cảng Bến Nghé. Ảnh: TTXVN phát

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động du lịch

Chiều 21-1, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh gửi báo cáo khẩn tới UBND thành phố về việc tàu du lịch quốc tế Crystal Symphony khởi hành từ San Francisco (Mỹ) sẽ cập cảng Sài Gòn Hiệp Phước (Nhà Bè) vào lúc 8 giờ 30 ngày 22-2 và rời cảng lúc 15 giờ ngày 24-2.

Tàu du lịch quốc tế Crystal Symphony của hãng Crystal Cruises đi qua các nước châu Mỹ và đến châu Á (đảo Guam, Philippines, Singapore). Tàu có 682 người (gồm du khách và thủy thủ đoàn). Đến Thành phố Hồ Chí Minh, đoàn du lịch sẽ tham quan Bảo tàng Lịch sử thành phố - chùa Bà Thiên Hậu - Chợ Bến Thành - Bưu điện Thành phố - Sơn Mài Minh Phương. Ngày 24-2, đoàn sẽ đi các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long  và huyện Củ Chi (Thành phố Hồ Chí Minh)

Theo báo cáo của Sở Du lịch, trên tàu có đội ngũ y tế thực hiện đo thân nhiệt của từng du khách hàng ngày cũng như thực hiện các biện pháp phòng chống lây, nhiễm và có các phương án cách ly trong trường hợp có khách nhiễm bệnh. Ngoài hành khách, thủy thủ đoàn cũng được Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng Thành phố Hồ Chí Minh cấp thẻ lên bờ. Do đó, Sở Du lịch đề xuất UBND Thành phố cho phép tàu Crystal Symphony được cập cảng.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Sở Y tế đồng thuận với đề xuất của Sở Du lịch trong trường hợp Sở Du lịch triển khai đầy đủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo yêu cầu của Bộ Y tế và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trong quá trình khách tham quan du lịch.

Khi tàu Crystal Symphony cập cảng Thành phố Hồ Chí Minh, Cảng vụ Hàng hải, Công an Biên phòng, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế phải đảm bảo các biện pháp an ninh, an toàn khi cập cảng Thành phố Hồ Chí Minh theo quy định; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với Sở Du lịch, công ty cung ứng dịch vụ lữ hành và các đơn vị có liên quan triển khai các phương án ứng phó cụ thể với từng tình huống theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Đơn vị du lịch phải cam kết thực hiện các biện pháp giám sát sức khỏe của hành khách đi tàu, hướng dẫn viên và tài xế của đoàn, trang bị dung dịch rửa tay, phát khẩu trang cho khách, yêu cầu khách tuân thủ các biện pháp phòng ngừa do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đề xuất. Đối với thủy thủ đoàn có nguyện vọng rời tàu vào đất liền tham quan thì khi lên, xuống tàu đều được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Sở Du lịch yêu cầu đại lý tàu là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đại lý vận tải High Sea theo dõi, báo cáo hàng ngày thông tin về tình hình sức khỏe của các thuyền viên sau khi lên bờ cùng danh sách thuyền viên, địa điểm mua sắm, tài xế xe...

Cũng trong chiều 21-2, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin chuyến bay của hãng Qatar mang ký hiệu QR971 cất cánh tại Campuchia lúc 17 giờ 5 phút, quá cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 18 giờ 5 phút và sẽ bay tiếp đến Doha lúc 19 giờ 15 phút ngày 20-2, có hai hành khách từng đi du thuyền Westerdam. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế tiến hành giám sát, thực hiện công tác kiểm dịch tại ga quốc tế Cảng hàng không Tân Sơn Nhất.

Kết quả giám sát cho thấy, hai hành khách từ tàu Westerdam đi trên chuyến bay QR971 có thân nhiệt bình thường, không có triệu chứng bệnh lý đường hô hấp; 63 hành khách trên chuyến bay không có ai có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Sau khi nhập cảnh các hành khách đã làm tờ khai y tế, được truyền thông về các biện pháp phòng ngừa dịch COVID-19. Các hành khách được tư vấn, phát tờ rơi, khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe, thực hiện các biện pháp phòng bệnh tại nhà, nơi lưu trú.

Đề xuất chuyển khẩu trang đang bị tạm giữ cho các trường học

Để đảm bảo cung cấp đủ khẩu trang y tế cho các đơn vị cần thiết, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản đề nghị Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh xin ý kiến UBND Thành phố Hồ Chí Minh về việc sử dụng lượng khẩu trang y tế đang bị tạm giữ trong quá trình kiểm tra, kiểm soát phòng chống dịch COVID -19.

Sở Y tế đề xuất, đối với những khẩu trang xác định được nguồn gốc, đề nghị Cục Quản lý thị trường xin ý kiến của UBND thành phố để cung cấp cho các đơn vị có nhu cầu như Hội Chữ thập đỏ thành phố, các trường học… Đối với khẩu trang không xác định được nguồn gốc, Cục Quản lý thị trường thành phố cần gửi mẫu kiểm nghiệm tới các đơn vị có chức năng kiểm nghiệm, như: Trung tâm An toàn lao động, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Trường hợp khẩu trang sau khi kiểm nghiệm đáp ứng tiêu chuẩn của khẩu trang y tế thì có thể được cung cấp cho các đơn vị có nhu cầu. Số khẩu trang không đáp ứng tiêu chuẩn sẽ bị tiêu hủy theo quy định.

Trước đó, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn gửi Sở Y tế về việc Hội Chữ thập đỏ Thành phố đề nghị hỗ trợ khẩu trang y tế trong công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2020 để cung cấp miễn phí cho người tham gia hiến máu và nhân viên y tế của trung tâm khi tiếp nhận máu. Nguồn khẩu trang này có thể được lấy từ nguồn thu giữ đang nằm trong kho bãi của Cục Quản lý thị trường.

Theo Xuân Anh/TTXVN

Bình luận

ZALO