Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 10:08 GMT+7

Dịch COVID-19: Kiểm soát chặt chẽ từ vùng biên giới

Biên phòng - Không chỉ làm tốt công tác phối hợp nắm bắt địa bàn khu vực biên giới, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang còn chủ động triển khai nhiều biện pháp ứng phó, phòng, chống dịch Covid-19, nhất là trong vận động, tuyên truyền người dân hai bên biên giới hạn chế đi lại thăm người thân.

240220h52
 BĐBP tỉnh Kiên Giang tăng cường các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Có mặt tại Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Tịnh Biên, chúng tôi nhận thấy các hoạt động xuất, nhập khẩu; xuất, nhập cảnh vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, lượng người và phương tiện ra vào khu vực cửa khẩu không nhiều, chủ yếu là tài xế và xe tải chở hàng hóa. Theo quan sát của chúng tôi, mọi người làm thủ tục xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu vui vẻ chấp hành việc khai báo y tế. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu đều mang khẩu trang và găng tay y tế.

Với gần 100km đường biên giới tiếp giáp Campuchia, An Giang có hai CKQT cùng nhiều cửa khẩu phụ và đường mòn, lối mở. Hằng ngày, số lượng người, phương tiện qua lại biên giới đông nên nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất lớn. Do đó, UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các địa phương, nhất là khu vực biên giới lắp đặt máy đo thân nhiệt từ xa. Tại những cửa khẩu lớn, lực lượng chức năng bố trí khu vực cách ly và thành lập các đội phản ứng nhanh, phối hợp liên ngành tổ chức kiểm soát việc xuất, nhập cảnh; tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng. Ông Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang cho biết: “Chúng tôi đã dự phòng 2.000kg Cloramin; khẩu trang N95… Riêng đồ bảo hộ y tế, cả cho những người tiếp xúc với mầm bệnh, hiện nay đã có 1.500 bộ, nếu cần thiết sẽ bổ sung thêm. Đồ bảo hộ cho nhân viên cũng bảo đảm đầy đủ”.

Tại tỉnh Đồng Tháp, do có biên giới đường sông Việt Nam-Campuchia dài, mật độ các loại phương tiện lưu thông lớn, nhiều bến đò, lối đi qua lại hai bên biên giới, để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, theo Đại úy Phạm Hồng Hận, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng CKQT Dinh Bà, (Đồn Biên phòng CKQT Dinh Bà): Thời điểm này đang vào vụ gặt lúa, thu hoạch xoài bên Campuchia, nên hằng ngày có nhiều xe ô tô từ nước bạn chở hàng nông sản nhập cảnh vào Việt Nam. Theo đó, công tác phòng dịch tại cửa khẩu được các đơn vị phối hợp triển khai chặt chẽ, đo thân nhiệt từng lái xe và hành khách; đồng thời liên tục xịt nước làm sạch mặt đường khu vực cửa khẩu. “Đơn vị cũng lập các chốt cơ động kiểm soát người qua lại biên giới khu vực sông Sở Hạ (huyện Tân Hồng); đồng thời tăng cường lực lượng chốt chặn ở những bến đò và lối đi để quản lý chặt và tiến hành đo thân nhiệt từng người”, Đại úy Phạm Hồng Hận cho biết.

Cùng với việc phát huy “4 tại chỗ”, công tác tuyên truyền đã và đang được BĐBP và các cấp, các ngành đẩy mạnh, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Dùng ngôn ngữ địa phương, hình ảnh trực quan để minh họa là cách mà các đồn biên phòng trên tuyến biên giới Kiên Giang thực hiện trong tuyên truyền, vận động bà con phòng, chống lây nhiễm Covid-19. Dựa trên tài liệu hướng dẫn, thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng, đơn vị soạn thảo bản thông báo về dịch Covid-19. Bản thông báo ngắn gọn, đầy đủ nội dung thông tin về tình hình dịch, cơ chế lây nhiễm, các con đường có thể lây nhiễm và cách phòng tránh. Nội dung ngắn, gọn, dễ hiểu và đều có hình ảnh minh họa được những cán bộ có kinh nghiệm của đơn vị trực tiếp tuyên truyền đến người dân. Ông Phạm Văn Xuân, Phó chủ tịch UBND TP Hà Tiên (Kiên Giang) cho biết: "Khi được BĐBP tuyên truyền về dịch Covid-19, bà con ở địa phương dần nhận thức rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh, nên cũng hạn chế tập trung đông người. Việc thăm thân giữa hai bên cũng hạn chế; mua bán trao đổi hàng hóa được thực hiện theo nguyên tắc bảo đảm an toàn, tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh”.

240220h53
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phát khẩu trang và tuyên truyền cách phòng dịch Covid-19 cho bà con vùng biên giới.

Tương tự, BĐBP tỉnh An Giang cũng có nhiều nỗ lực tuyên truyền đến người dân để ngăn chặn dịch bệnh. Theo Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy BĐBP tỉnh An Giang: Do địa bàn đơn vị đóng quân có đông đồng bào Khmer sinh sống, phần lớn bà con không biết tiếng Việt, nên đơn vị chủ động phân công cán bộ là người dân tộc Khmer trực tiếp đến tuyên truyền. Cùng với đó, đơn vị tổ chức cấp phát và hướng dẫn người dân cách sử dụng khẩu trang y tế đúng cách, bảo đảm vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hằng ngày...

Bà Neáng Sa Mol, xã Phú Hữu (An Phú, An Giang) bộc bạch: “Thời gian qua, BĐBP tổ chức nhiều buổi trực tiếp hướng người dân cách mang khẩu trang, vệ sinh tay bằng xà phòng đúng cách, giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh để phòng tránh dịch… Được các chú bộ đội hướng dẫn, nên bây giờ tôi và nhiều người dân ở địa phương đã tự biết cách phòng bệnh cho mình...”.

Theo Thúy An/QĐND

Bình luận

ZALO