Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 10:32 GMT+7

Dịch Covid-19: Campuchia tạm thời đóng cửa cơ quan nhà nước

Biên phòng - Ngày 8-3, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã yêu cầu các cơ quan dân sự nhà nước tạm thời đóng cửa trong ít nhất 1 tuần trong bối cảnh số ca mắc mới Covid-19 tiếp tục tăng.

Cảnh sát phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, ông Hun Sen cho biết tất cả lực lượng vũ trang và nhân viên y tế vẫn làm việc như bình thường.

Theo Thủ tướng Hun Sen, đây là thời điểm "sóng gió" do có cảnh sát, nhân viên nhà nước và nghệ sĩ bị mắc Covid-19. Do đó, việc đóng cửa tạm thời các cơ quan và duy trì 10% số nhân viên làm việc là cần thiết. Ông đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân giảm số nhân viên tại công sở hoặc thay phiên nhau làm việc tại công sở nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm.

Thủ tướng Hun Sen cũng nhắc lại khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không thực sự cần thiết và tránh tụ tập đông người.

Theo thống kê, ít nhất 49 người tại thủ đô Phnom Penh, Sihanoukville, Kandal và Prey Veng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Campuchia đang hứng chịu làn sóng dịch thứ 3 kể từ ngày 20-2-2020. Nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh, nước này đã đóng cửa toàn bộ trường học, trung tâm thể thao, bảo tàng, rạp chiếu phim và trung tâm giải trí tại những tỉnh thành có người mắc Covid-19.

Campuchia đã chuyển đổi khách sạn hạng sang Great Duke Phnom Penh thành bệnh viện gồm 500 phòng nhằm chuẩn bị trong trường hợp số ca mắc tăng vọt.

Trong khi đó, ngày 9-3, giới chức Hàn Quốc thông báo đã ghi nhận tổng cộng 6 trường hợp mắc Covid-19 dù đã tiêm những mũi vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên.

Cơ quan Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho hay 3 ca mắc được ghi nhận trong ngày 9-3 và số ca còn lại ghi nhận vào ngày trước đó. Những ca mắc mới là 2 y tá và 1 nhân viên y tế làm việc tại Trung tâm y tế quốc gia, những người này đã mắc bệnh dù tiêm mũi vaccine của hãng Pfizer đầu tiên vào tuần trước.

Theo giới chức y tế, sự lây nhiễm này không liên quan đến tính hiệu quả của vaccine do phải mất ít nhất 2 tuần để cơ thể sản sinh kháng thể sau khi tiêm chủng.

KDCA cho rằng nhiều khả năng những người này đã nhiễm virus SARS-CoV-2 trước khi tiêm vaccine hoặc bị lây nhiễm trước khi kháng thể hình thành sau mũi tiêm đầu tiên.

Hàn Quốc mới cấp phép sử dụng vaccine của hãng AstraZeneca và vaccine của hãng Pfizer với 2 mũi tiêm bắt buộc và bắt đầu tiêm chủng cho các nhân viên và quan chức y tế tuyến đầu tại các viện dưỡng lão kể từ tháng 2.

Vaccine của hãng AstraZeneca không được tiêm cho những người trên 65 tuổi, song giới chức y tế Hàn Quốc đang cân nhắc mở rộng việc tiêm loại vaccine này cho nhóm tuổi trên.

Tính từ ngày 26-2 tới nay, đã có 383.346 người dân Hàn Quốc được tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO