Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 24/05/2024 01:19 GMT+7

Dịch bệnh do chủng mới virus Corona: Bộ Y tế làm việc tại tỉnh Lào Cai về công tác phòng, chống dịch

Biên phòng - Ngày 9-2, tại UBND tỉnh Lào Cai, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Trương Quốc Cường, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (nCoV) làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo của tỉnh Lào Cai về công tác phòng, chống dịch bệnh.

vna-potal-dich-viem-duong-ho-hap-cap-do-ncov-bo-y-te-lam-viec-tai-tinh-lao-cai-ve-cong-tac-phong-chong-dich-174001643-stand-1
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Coronachỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh tại Lào Cai. Ảnh: Thu Hương/TTXVN

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona tỉnh Lào Cai nhấn mạnh, thời gian qua, địa phương đã chỉ đạo các cấp, các ngành, các đoàn thể triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đặc biệt là chỉ đạo việc quản lý, giám sát chặt chẽ một số khách lưu trú tại tỉnh (đến từ vùng có dịch bệnh Trung Quốc).

Kết quả giám sát dịch bệnh tại Lào Cai cho thấy, có 26 người nước ngoài đã được trao trả qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Trung Quốc 25 người; Thái Lan: 01 người). Hiện Lào Cai đang quản lý, cách ly 06 người. Tính đến thời điểm hiện tại, Lào Cai đã điều trị khỏi cho 21 người, có 41 người đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa các tuyến và Trường Quân sự tỉnh. Lào Cai đã gửi xét nghiệm 29 mẫu bệnh phẩm, trong đó hiện đã có kết quả xét nghiệm 15 ca âm tính với nCoV, 14 mẫu không xét nghiệm vì loại trừ yếu tố nguy cơ (trong đó có 12 mẫu của người Trung Quốc đã trao trả về nước). Cho đến thời điểm này, Lào Cai chưa có trường hợp bệnh nhân dương tính với nCoV.

laocai1-1-1
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona phát biểu chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh tại Lào Cai. Ảnh: Thu Hương/TTXVN

Nhấn mạnh về những khó khăn, hạn chế trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tại buổi làm việc, ông Hoàng Quốc Hương, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona tỉnh Lào Cai cho biết việc thực hiện mua các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh nCoV rất khó khăn do nguồn cung ứng không đủ so với nhu cầu, đặc biệt như khẩu trang, hóa chất phun tiêu độc khử trùng, máy phun...

Đặc biệt, hiện nay tỉnh Lào Cai đang thực hiện tiếp nhận công nhân Việt Nam do Trung Quốc trao trả qua các cửa khẩu thuộc tỉnh Lào Cai quản lý. Việc quản lý cư dân nhập cảnh về theo quy định của Chính phủ và Bộ Y tế thì phải được cách ly để theo dõi; thời gian cách ly, theo dõi trong vòng 14 ngày, trường hợp bị sốt thì phải đưa vào cơ sở khám, chữa bệnh để điều trị và theo dõi sau điều trị. Đối với các trường hợp cách ly y tế trên, các ngành liên quan phải bố trí cán bộ trực, quản lý và khám chữa bệnh cho cư dân, đồng thời phải tổ chức cung cấp bữa ăn cho cư dân trong thời gian cách ly hoặc nằm viện. Việc bố trí và sử dụng kinh phí cho công tác phòng chống dịch nCoV, trong đó có hướng dẫn chế độ đối với người bị cách ly y tế thực hiện theo Thông tư số 32/2012ITT BTC ngày 29/02/2012 (chỉ có hỗ trợ tiền ăn cho người nghèo bị cách ly, mức hỗ trợ là 40.000 đồng/ngày). Việc vận dụng mức hỗ trợ tiền ăn như vậy gây khó khăn trong quá trình thực hiện bởi xác định đối tượng cách ly có thuộc hộ nghèo hay không trong thời điểm này là rất khó. Ngoài ra chế độ tiền ăn các đối tượng khác nhau sẽ khác nhau cũng gây khó khăn trong việc tổ chức nấu ăn chung.

Ngoài việc đề nghị Bộ Y tế phối hợp Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ xem xét cho các địa phương vận dụng mức hỗ trợ tiền ăn theo Thông tư số 91/2019/TT-BQP ngày 18/6/2019 của Bộ Quốc phòng cho các đối tượng phải cách ly, theo dõi, điều trị và người trực tiếp phục vụ trong thời gian phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra, Lào Cai cũng đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật xét nghiệm nCoV tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để có thể phát hiện sớm các ca bệnh, giúp cho công tác phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả. Lào Cai cũng đề nghị Bộ Y tế báo cáo Chính phủ yêu cầu các tỉnh tiếp nhận các công dân tỉnh mình được tiếp nhận qua cửa khẩu Lào Cai.

laocai2-1
Ông Hoàng Quốc Hương, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng ban chỉ đạo công tác phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona tỉnh Lào Cai báo cáo tình hình phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Ảnh: Thu Hương/TTXVN

Đánh giá cao tinh thần vào cuộc kịp thời và sáng tạo của các cấp, các ngành, các địa phương tỉnh Lào Cai trong công tác phòng, chống dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đề nghị địa phương thực hiện giám sát, cách ly, theo dõi chặt chẽ cả các trường hợp nghi ngờ và cách ly tuyệt đối những trường hợp nguy cơ cao, tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh; tiếp tục rà soát, lập danh sách cụ thể từng trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh và có biểu đồ theo dõi trong 14 ngày.

Đoàn công tác yêu cầu Lào Cai tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó cần thông tin rõ các biểu hiện để người dân nhận biết và chủ động đến các cơ sở y tế kiểm tra. Cùng với đó, thiết lập đường dây nóng, phát các tờ rơi hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh đến từng gia đình.

Thứ trưởng Bộ Y tế, đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh Lào Cai làm việc trách nhiệm, khoa học để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh tốt nhất. Theo đó, các cơ quan chức năng phải cách ly triệt để và an toàn các đối tượng trong diện theo dõi; xét nghiệm kịp thời và cho kết quả chính xác; giám sát sâu sát đồng bộ và toàn diện, tránh nguy cơ lây lan; điều trị tích cực và hiệu quả. Cụ thể, ông Trương Quốc Cường nhấn mạnh, Lào Cai phải đưa ra quy trình cách ly chi tiết, cụ thể hơn nữa; rà soát lại các quy trình cách ly tập trung, đặc biệt chú ý đến cộng đồng lái xe, lái tàu qua biên giới, những người đi qua đường hàng không... Về xét nghiệm, Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Cục Y tế dự phòng giúp đỡ và chuyển giao kỹ thuật xét nghiệm nCoV cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai để có thể độc lập xét nghiệm cho kết quả chính xác.

Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Lào Cai cần có đường dây nóng nối với các Viện nhiệt đới Trung ương để phối hợp trong quá trình điều trị; có biển hỏi, đáp kiến thức liên quan bệnh dịch tại khu vực công cộng, công bố cho toàn dân địa điểm thu dung người bệnh, tránh trường hợp người dân thiếu thông tin phát tán bệnh ra cộng đồng.

Trước đó, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai, cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai; kiểm tra công tác đảm bảo thuốc, trang thiết bị; công tác thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm và nghi ngờ mắc bệnh do nCoV gây ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai và khu vực cách ly công dân Việt Nam do Trung Quốc trao trả.

Theo dantocmiennui.vn

Bình luận

ZALO