Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 06:31 GMT+7

Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến đáng lo ngại ở Trung Đông

Biên phòng - Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Trung Đông đang có nhiều diễn biến phức tạp với tốc độ lây lan ở mức đáng lo ngại khi một số nước tiếp tục ghi nhận những ca nhiễm mới.

d19y_ttxvniran
Người dân đeo khẩu trang phòng tránh dịch COVID-19 tại Tehran, Iran, ngày 22-2. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ Y tế Liban ngày 1-3 cho hay, nước này đã ghi nhận thêm 3 người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đáng chú ý, cả 3 trường hợp này đều trở về từ Iran, qua đó nâng tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở nước này lên 10 trường hợp.

Theo Bộ Y tế Liban, 3 bệnh nhân từng cách ly tại nhà và đang được điều trị tại một bệnh viện ở thủ đô Beirut sau khi có nhiều triệu chứng nhiễm bệnh.

Liban hiện đã đóng cửa các trường học và tạm ngừng các chuyến bay từ các nước bùng phát dịch COVID-19, như Trung Quốc, Iran, Italy và Hàn Quốc.

Trong khi đó, Bahrain cũng vừa ghi nhận thêm 6 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Còn tại Iraq cũng lại phát hiện thêm 6 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, đều trở về từ Iran trong thời gian gần đây.

Trong những ngày qua, hai nước này liên tục phát hiện thêm các ca nhiễm mới.

Với những trường hợp mới phát hiện, tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Iraq là 19 người và tại Bahrain là 47 người.

Tại Iran, quốc gia hiện đang có số ca tử vong cao nhất ở bên ngoài Trung Quốc, cũng đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này.

Bộ trưởng Y tế Iran Saeed Namaki cho biết, 300.000 đội đặc biệt với chuyên môn phù hợp sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ theo dõi và phát hiện các ca nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn quốc kể từ ngày 2-3.

Theo Bộ trưởng Namaki, kế hoạch chống dịch COVID-19 đã bắt đầu có hiệu lực trên khắp nước này. Các tổ đội y tế trên sẽ được triển khai tới từng nhà để xác định và phát hiện các ca nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 trong thời gian sớm nhất để đưa tới các trung tâm y tế.

Cùng ngày, Bộ Y tế Saudi Arabia cho biết, nước này có 25 bệnh viện được trang bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết để đối phó với bất kỳ ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể xảy ra ở vương quốc giàu dầu mỏ này.

Theo người phát ngôn Bộ Y tế Saudi Arabia Mohammed Abdelali, nước này hiện có 2.200 giường bệnh dành cho các trường hợp phải cách ly do dịch COVID-19.

Theo quan chức này, đến nay Saudi Arabia chưa ghi nhận ca nhiễm virus SARS-CoV-2 nào.

Còn tại châu Phi, nhà chức trách Nigeria đã xác định được khoảng 100 người có khả năng lây nhiễm SARS-CoV-2 từ một người đàn ông mang quốc tịch Italy, được ghi nhận là ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên ở Nigeria.

Con số những người có khả năng bị lây bệnh COVID-19 có thể tiếp tục tăng thêm do một số người đã di chuyển đến nhiều địa phương khác hoặc sang châu Âu.

Theo Trương Anh Tuấn/TTXVN

Bình luận

ZALO