Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 30/05/2024 07:24 GMT+7

Địa chỉ tin cậy chăm sóc sức khỏe cho nhân dân hai bên biên giới

Biên phòng - Hệ thống phòng khám và trạm quân dân y kết hợp của BĐBP Quảng Trị đang phát huy có hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở khu vực hai bên biên giới Việt Nam - Lào. Trong giai đoạn hiện nay, cán bộ quân y các đơn vị đang tích cực tham gia phối hợp cùng chính quyền địa phương, lực lượng chức năng hai bên biên giới triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân dân phòng, chống dịch Covid-19.

Người dân đến Trạm quân dân y kết hợp A Ngo, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay để khám bệnh (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: Đình Tiến

Trong đêm khuya một ngày cuối tháng 11-2021, Phòng khám quân dân y kết hợp Sa Trầm, Đồn Biên phòng Ba Nang, BĐBP Quảng Trị vẫn sáng ánh đèn điện. Tại đây, y sĩ, Trung tá Lê Văn Đức, phụ trách phòng khám đang cẩn thận rửa, khâu lại vết thương cho một người dân địa phương bị tai nạn trong quá trình lao động sản xuất. Khi công việc đã xong xuôi, Trung tá Đức chia sẻ về nhiệm vụ: "Phụ trách phòng khám, cứ dân cần, dân gọi là tôi vui vẻ phục vụ không kể ngày hay đêm. Trong thời gian này, tôi cũng được đơn vị chỉ đạo phối hợp với chính quyền, lực lượng y tế các địa phương hai bên biên giới Việt Nam - Lào để tuyên truyền nhân dân chủ động phòng tránh dịch Covid-19 lây lan".

Khu vực biên giới tiếp giáp giữa tỉnh Quảng Trị với 2 tỉnh Salavan và Savannakhet (Lào) có địa hình hiểm trở, nhân dân sinh sống hai bên có mối quan hệ dân tộc, thân tộc gần gũi. Trong đó, đời sống một bộ phận nhân dân ở những bản làng giáp biên xa xôi vẫn còn nhiều khó khăn, điều kiện chăm sóc sức khỏe còn nhiều hạn chế. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, BĐBP Quảng Trị luôn xác định rõ việc huy động sức dân bảo vệ biên giới là rất quan trọng. Cùng với việc triển khai giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, BĐBP Quảng Trị đặc biệt chú trọng chăm sóc sức khỏe cho đồng bào các dân tộc sinh sống trên địa bàn.

Năm 2000, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã khảo sát, báo cáo Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh Quảng Trị xây dựng thí điểm một số phòng khám và trạm quân dân y kết hợp ở địa bàn biên giới xa xôi, hẻo lánh để kịp thời khám chữa bệnh cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại địa phương. Sau đó, mô hình này đã được nhân rộng ở nhiều địa bàn khác. Tính đến thời điểm hiện tại, BĐBP Quảng Trị đã xây dựng, duy trì hoạt động 7 phòng khám và 5 trạm quân dân y kết hợp trải đều trên toàn tuyến biên giới.

Theo thống kê từ năm 2000 đến nay, hệ thống cơ sở y tế do BĐBP Quảng Trị xây dựng, quản lý đã khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 20.000 lượt người, trong đó có khoảng 4.500 lượt công dân mang quốc tịch Lào. Nổi bật như Phòng khám quân dân y kết hợp Sa Trầm, Đồn Biên phòng Ba Nang; Phòng khám quân dân y kết hợp A Ngo, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay; Trạm quân dân y kết hợp Pa Lọ Ô, Đồn Biên phòng Thanh... Thông qua công tác khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, cán bộ Biên phòng đã triển khai các mặt công tác như vận động quần chúng, nắm vững tình hình địa bàn, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với nhân dân. Từ đó, vận động nhân dân hai bên biên giới phát huy tình đoàn kết, góp sức bảo vệ đường biên, mốc quốc giới.

Cán bộ Phòng khám quân dân y kết hợp Sa Trầm, Đồn Biên phòng Ba Nang khám bệnh cho trẻ em trên địa bàn. Ảnh: Đình Tiến

Những năm trước, nhân dân bản Đen Vy Lay, huyện Mường Noòng, tỉnh Savannakhet (Lào) đều sang Trạm quân dân y kết hợp Pa Lọ Ô, Đồn Biên phòng Thanh để khám, chữa bệnh. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, việc qua lại biên giới bị hạn chế, những khi ốm đau, họ vẫn gọi điện thoại để được y sĩ, Thiếu tá Nguyễn Đình Vinh (Trạm quân dân y kết hợp Pa Lọ Ô) tư vấn, chăm sóc sức khỏe từ xa.

Nói về điều này, ông A Chuôi Xay, Trưởng bản Đen Vy Lay cho biết: “Từ bao đời nay, dân bản chúng tôi có mối quan hệ rất mật thiết và thường xuyên nhận được sự giúp đỡ về nhiều mặt của quân và dân vùng biên giới của Việt Nam, đặc biệt là trong vấn đề chăm sóc sức khỏe. Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, không thể trực tiếp qua Việt Nam nhưng khi cần, chúng tôi vẫn nhận được sự hỗ trợ của quân y BĐBP Việt Nam thăm, khám chữa bệnh từ xa".

Ông Võ Phúc Khanh, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đánh giá cao về hiệu quả hoạt động của phòng khám, trạm quân dân y kết hợp trên biên giới: “Trước đây vì đường sá xa xôi nên việc khám, chữa bệnh của người dân biên giới gặp rất nhiều khó khăn. Công tác vận động nhân dân phòng, chống dịch bệnh cũng khó thực hiện được. Từ khi có các phòng khám, trạm quân dân y kết hợp cùng với đội ngũ quân y Biên phòng trực tiếp làm nhiệm vụ thì việc chăm sóc sức khỏe cho người dân đã đạt được những bước tiến quan trọng. Đối tượng phục vụ không chỉ là nhân dân địa phương, mà còn có đông đảo công dân Lào ở phía biên giới đối diện. Từ đó, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân hai nước Việt Nam - Lào, cùng chung tay xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO