Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 30/01/2023 12:54 GMT+7

“Địa chỉ thân thiện” của bệnh nhân nghèo nơi biên giới

Biên phòng - 9 năm qua, Trạm xá quân dân y kết hợp xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang luôn là “địa chỉ thân thiện” của đồng bào nghèo khi ốm đau, bệnh tật. Trạm đã góp phần tích cực, hiệu quả vào công tác chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân trên địa bàn biên giới An Giang.

52jk_12a
Bác sĩ Phạm Văn Dũng thăm khám cho bệnh nhân điều trị nội trú tại Trạm xá quân dân y kết hợp xã Vĩnh Gia. Ảnh: Anh Dũng

Nằm bên dòng kênh Vĩnh Tế, Vĩnh Gia được biết đến là một trong những xã biên giới nghèo của huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Xã giáp với xã Tà Ô (huyện Kiri Vong, tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia). Cư dân trong xã chủ yếu là người nghèo từ khắp các tỉnh Tây Nam bộ đến đây khai hoang lập nghiệp, đời sống hết sức khó khăn. Từ trung tâm xã đến bệnh viện huyện gần 50km, do vậy, mỗi khi bị ốm đau, cảm mạo, bà con chỉ uống cây cỏ, thuốc Nam qua loa; bệnh nặng lắm mới về bệnh viện huyện thăm khám.

Thiếu tá Phạm Văn Dũng, Trạm trưởng Trạm xá quân dân y kết hợp xã Vĩnh Gia cho biết: Trước đây, hai xã Vĩnh Gia, Lạc Quới không có bác sĩ. Để việc chăm lo sức khỏe cho người dân, chính quyền địa phương đã xây dựng trạm y tế và điều chuyển y, bác sĩ từ nơi khác đến làm việc. Tuy nhiên, không ai bám trụ được lâu vì cuộc sống quá vất vả, điều kiện hành nghề không có, người dân nghèo, chẳng có tiền bạc để đến khám trị bệnh thường xuyên.

Thấy được khó khăn của bà con, BĐBP An Giang đã vận động vốn từ các doanh nghiệp xây dựng Trạm xá quân dân y kết hợp xã Vĩnh Gia. Tháng 9-2009, trạm đi vào hoạt động với đội ngũ y, bác sĩ là các chiến sĩ mang quân hàm xanh có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Trạm xá quân dân y kết hợp gồm 6 phòng khám, chữa bệnh khá đầy đủ tiện nghi. Tổng kinh phí xây dựng gần 500 triệu đồng. Trạm không chỉ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới và bộ đội, mà còn khám chữa bệnh cho nhân dân và cán bộ trong khu vực biên giới nước bạn Campuchia. Vào dịp cuối tuần, mỗi ngày có từ 50-100 lượt bệnh nhân từ các xã giáp biên thuộc huyện Kiri Vong sang thăm khám.

“Trung bình mỗi năm, Trạm xá quân dân y kết hợp xã Vĩnh Gia khám và điều trị cho gần 9.000 lượt bệnh nhân. Chúng tôi luôn làm việc hết mình vì sức khỏe của nhân dân không chỉ trên địa bàn biên giới huyện Tri Tôn, mà còn của người dân huyện Kiri Vong, nước bạn Campuchia, qua đó, thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước, góp phần giữ vững biên giới hòa bình, hữu nghị” - Thiếu tá Phạm Văn Dũng tâm sự.

Anh chia sẻ thêm: Cùng với công tác khám, chữa bệnh và cấp thuốc cho bà con, cán bộ y tế của trạm còn lồng ghép nhiều nội dung tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em và thành lập câu lạc bộ không sinh con thứ ba, vận động nhân dân xây dựng môi trường sống đảm bảo, ăn, ở hợp vệ sinh, khi ốm đau phải kịp thời đến trạm y tế để các bác sĩ thăm khám, chữa trị kịp thời... Thông qua đó, nhận thức của người dân từng bước nâng cao, họ đã loại bỏ dần việc chữa bệnh bằng phương thức cúng bái tại nhà”.

Từ sự tận tụy của các bác sĩ, y tá mang quân hàm xanh, tiếng lành đồn xa, nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh éo le, bệnh nặng được giới thiệu đi lên tuyến trên điều trị, khi bệnh tình thuyên giảm đã xin về để điều trị tại bệnh xá. Vì vậy, lúc nào trạm xá cũng trong tình trạng quá tải. Trò chuyện với chúng tôi, bệnh nhân Chau Sóc Kha, xã Tà Ô, huyện Kiri Vong cho biết: "Từ ngày có Trạm xá quân dân y kết hợp xã Vĩnh Gia đến giờ, gia đình tôi và hàng xóm có người đau ốm đều sang Việt Nam để chữa trị. Các bác sĩ BĐBP Việt Nam ở đây tốt lắm, khám, chữa bệnh chu đáo, thăm hỏi nhiệt tình, tôi thấy rất yên tâm".

Theo Thiếu tá Phạm Văn Dũng, tuy đây là địa chỉ tin cậy của đồng bào nghèo, nhưng trang thiết bị y tế của trạm xá vẫn còn nhiều thiếu thốn, thuốc men được hỗ trợ là chính. Nguồn thu từ việc thăm khám, chữa bệnh cho bà con chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, mỗi lần khám, cấp thuốc chỉ từ 20.000 - 30.000 đồng, còn bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, người dân Campuchia được miễn phí hoàn toàn, dẫn đến cơ số thuốc của trạm luôn trong tình trạng thiếu. Vì sức khỏe của bà con nên anh em trạm phải “liệu cơm, gắp mắm”.

Không chỉ người dân ở Vĩnh Gia, có nhiều bệnh nhân từ xã Vĩnh Điều, huyện Giang Thành, Kiên Giang cũng đưa người thân sang điều trị. Anh Nguyễn Minh Chính, xã Vĩnh Điều, có con đang điều trị tại trạm tâm sự: “Con nhỏ của tôi bị sốt li bì suốt đêm. Sáng ra, vợ chồng tôi tức tốc đưa con sang nhờ bác sĩ BĐBP khám. Mình nhà nghèo, người ở tỉnh khác, nhưng phải nhờ các bác ở đây điều trị, vì chi phí thấp. Mỗi lần kê đơn, cho thuốc uống, các chú ấy chỉ lấy 30.000 đồng, thế mà bệnh nhanh khỏi. Chúng tôi rất biết ơn các y, bác sĩ BĐBP”.

Anh Dũng

Bình luận

ZALO