Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/04/2024 06:39 GMT+7

Địa chỉ giúp người nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng

Biên phòng - Từ khi thành lập đến nay, điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị cho người nghiện ma túy đặt tại Trạm Y tế phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã phát huy tốt hiệu quả. Nơi đây trở thành địa chỉ giúp những người nghiện ma túy có thêm kiến thức cai nghiện, xóa bỏ mặc cảm, tái hòa nhập cộng đồng.

g9ilbxc7v8-23100_f_k4dtlhbo1_4
Địa điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị cho người nghiện ma túy tại cộng đồng. Ảnh: Lan Anh

Trong những năm qua, UBND quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội luôn chú trọng công tác giúp người nghiện ma túy trên địa bàn cai nghiện và tái hòa nhập cộng đồng. Đã có nhiều hình thức, biện pháp cai nghiện được triển khai và đạt được những kết quả tích cực. Tháng 4-2109, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, TP Hà Nội và UBND quận Hoàn Kiếm đã có Quyết định số 3307 về việc thành lập điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng. Cơ sở này được đặt tại Trạm Y tế phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm với mục đích hỗ trợ, giúp đỡ, nâng cao nhận thức, cung cấp dịch vụ toàn diện cho người nghiện ma túy tham gia điều trị và phòng chống tái nghiện…

Điểm tư vấn chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy là mô hình điều trị lồng ghép dành cho người sử dụng và lệ thuộc vào ma túy tại cộng đồng. Mô hình này cung cấp một phương pháp chăm sóc điều trị liên tục từ việc tiếp cận người bệnh và cung cấp các dịch vụ cơ bản tại cộng đồng, cắt cơn giải độc và ổn định tình trạng bệnh lý, đến chăm sóc sau điều trị và hòa nhập xã hội, bao gồm cả việc điều trị bằng thuốc duy trì. Phương pháp này đòi hỏi sự kết nối giữa các dịch vụ y tế, xã hội với các dịch vụ không chuyên cần thiết khác để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của bệnh nhân. Đồng thời cũng hỗ trợ cho gia đình của bệnh nhân và cộng đồng để giải quyết tổng thể các vấn đề liên quan đến tệ nạn nghiện rượu và ma túy, đảm bảo kết quả điều trị hiệu quả và lâu dài.

Sau khi đi vào hoạt động, mô hình đã giúp thể hiện vai trò, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các đoàn thể xã hội trong công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện đối với người nghiện ma túy; góp phần gắn kết trách nhiệm của đoàn thể, gia đình, cá nhân trong việc quản lý, giáo dục, tư vấn, giúp đỡ người cai nghiện và sau cai tái hòa nhập cộng đồng. Từ khi đi vào hoạt động, Đoàn Thanh niên phường Hàng Buồm đã cùng cán bộ tại trạm y tế triển khai đồng loạt các phương pháp tuyên truyền, tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị và vận động người nghiện ma túy, người sau cai nghiện tham gia điều trị và phòng chống tái nghiện, phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS tới các cụm dân cư trên địa bàn.

Tính từ khi thành lập cho đến nay, cơ sở này đã đón nhận hàng chục người nghiện ma túy trên địa bàn đến để được tư vấn. Các trường hợp này đều được tư vấn tận tình về địa điểm xét nghiệm HIV/AIDS miễn phí, cung cấp điều trị cai nghiện bằng Methadone và chăm sóc sức khỏe của bản thân. Đặc biệt hơn cả những trường hợp đến điểm tư vấn đều được bảo mật thông tin một cách an toàn. Cán bộ của điểm tư vấn luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ trực tiếp với người nghiện ma túy hoặc gia đình có người mắc bệnh, người ở cùng người nghiện ma túy có nhu cầu tìm hiểu các thông tin về chăm sóc sức khỏe cho người nghiện hoặc hỗ trợ điều trị cho người nghiện. Đồng thời, đây là dịch vụ hỗ trợ miễn phí hoàn toàn cho cộng đồng nên người nghiện ma túy hoặc người thân trong gia đình có người nghiện ma túy có thể sử dụng dịch vụ của điểm mà không cần lo lắng về kinh phí, cũng như không cần xuất trình bất kỳ giấy tờ tùy thân nào.

Đồng thời trung tâm cũng đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động để có thêm nhiều người nghiện ma túy biết tới và tham gia sử dụng dịch vụ. Ngoài ra, điểm cũng sẽ trang bị thêm nhiều tài liệu, tờ rơi hướng dẫn chăm sóc cho người nghiện ma túy, sẵn sàng cung cấp và trao đổi với các cơ quan, tổ chức, câu lạc bộ, đội, nhóm có nhu cầu hỗ trợ cho người nghiện ma túy. Từ đó góp phần đem lại cơ hội, phương pháp điều trị mới giúp cho những người nghiện có thể vượt qua rào cản của bản thân sớm tái hòa nhập cộng đồng.

V.L

Bình luận

ZALO