Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 04:58 GMT+7

“Địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng

Biên phòng - Là một trong những công trình văn hóa mang dấu ấn truyền thống của lực lượng Công an nhân dân vũ trang (nay là BĐBP) được đầu tư nâng cấp, sửa chữa hướng tới kỷ niệm 30 năm “Ngày Biên phòng toàn dân” và 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP, Khu di tích An ninh vũ trang (ANVT) miền Nam tại xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh thực sự là “địa chỉ đỏ” lưu giữ, tôn vinh những giá trị lịch sử, truyền thống cách mạng; đồng thời, là điểm đến không thể thiếu trong hành trình về nguồn của người dân cũng như các thế hệ cán bộ, chiến sĩ BĐBP hôm nay và mai sau.

stfh_8a
Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Đoàn ANVT miền Nam vui mừng trong ngày gặp mặt tại Khu di tích ANVT miền Nam, tháng 4-2018. Ảnh: Hồ Phúc

Cách đây hơn 50 năm, ngày 20-4-1968, trước yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ cơ quan và các đồng chí lãnh đạo Trung ương Cục miền Nam, Đoàn 180 ANVT miền Nam được thành lập; ban đầu được tổ chức thành tổ, đội hoạt động biệt lập, từng bước phát triển thành trung đội, đại đội, tiểu đoàn hoạt động phân tán. Suốt một chặng đường dài gian khổ ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cán bộ, chiến sĩ Đoàn 180 ANVT với khẩu hiệu “Chỉ biết còn Đảng là còn mình” luôn vững vàng bám trụ, đoàn kết, hiệp đồng chặt chẽ với quân chủ lực, bộ đội địa phương và các lực lượng khác hình thành một vành đai đánh địch, bẻ gãy nhiều trận càn lớn, nhỏ, tiêu diệt nhiều biệt kích, thám báo của địch; bảo vệ an toàn tuyệt đối cơ quan đầu não của cách mạng miền Nam, góp phần đưa cách mạng miền Nam đi đến thắng lợi hoàn toàn bằng Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, thống nhất đất nước.

Để lưu giữ các hiện vật và tri ân những chiến công hiển hách, sự hy sinh cao cả của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ ANVT miền Nam, đồng thời, làm nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, tháng 4-2001, Khu di tích ANVT miền Nam đã được Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức khởi công xây dựng. Đến tháng 12-2001, công trình đã được hoàn thành và đi vào hoạt động. Từ đó đến nay, nơi đây đã đón tiếp hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và nhân dân cả nước đến tham quan, tìm hiểu, học tập và ôn lại truyền thống.

Gần 20 năm trôi qua, Khu di tích ANVT miền Nam mặc dù đã được nâng cấp, tu bổ, nhưng do điều kiện thời tiết khắc nghiệt và nhiều yếu tố khách quan tác động nên các hạng mục như: Nội thất trưng bày trong nhà truyền thống, tượng đài, sân và cảnh quan khu di tích bị xuống cấp. Trước tình hình đó, hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP, 30 năm “Ngày Biên phòng toàn dân”, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tiến hành nâng cấp, tôn tạo khu di tích. Sau hơn 5 tháng thi công, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, sự kiểm tra, đôn đốc giám sát chặt chẽ của Cục Chính trị BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP Tây Ninh, công trình đã hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra.

Tại lễ khánh thành công trình tôn tạo, nâng cấp Khu di tích ANVT miền Nam,  Thiếu tướng Trương Văn Thanh, nguyên Phó Tư lệnh BĐBP, Trưởng ban liên lạc Đoàn 180 ANVT miền Nam cho biết: “Tôi có thời gian dài chiến đấu, công tác trong lực lượng Công an nhân dân vũ trang và chứng kiến nhiều chiến công hiển hách của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ. Sau giải phóng đến nay, chứng kiến lực lượng BĐBP ngày một trưởng thành, lớn mạnh, tôi cảm thấy rất đỗi tự hào. Mỗi dịp trở lại đây, bao nhiêu kỷ niệm về một thời máu lửa lại ùa về. Đó là những lần vượt suối, băng rừng, nằm bờ, ngủ bụi. Thế nhưng, cán bộ, chiến sĩ ANVT miền Nam đã vượt qua mọi hy sinh, gian khổ để bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền. Khu di tích ANVT miền Nam là điểm đến quen thuộc của anh em cựu binh Đoàn 180 ANVT mỗi dịp gặp mặt, đồng thời, là một địa chỉ để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ BĐBP”.

Thiếu tướng Trương Văn Thanh chia sẻ: “Khi hoàn thành nhiệm vụ trở về với cuộc sống đời thường, nhiều đồng chí, đồng đội nay tuổi đã cao, sức yếu, bệnh tật, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Vì vậy, phát huy truyền thống của Bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, Ban liên lạc Đoàn 180 ANVT miền Nam đã thực hiện nhiều hoạt động, chương trình có ý nghĩa nhân văn như: Vận động xây, sửa 50 ngôi nhà cho đồng đội có hoàn cảnh khó khăn; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân ở khu vực biên giới; trợ cấp hàng trăm suất học bổng cho các cháu học sinh, sinh viên là con, cháu của cựu cán bộ, chiến sĩ Đoàn 180 ANVT miền Nam vượt khó vươn lên trong học tập với tổng số tiền gần 3 tỉ đồng”.

Binh nhất Võ Thiên Ân, chiến sĩ Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Khánh Hội, Biên phòng cửa khẩu cảng thành phố Hồ Chí Minh, BĐBP TP Hồ Chí Minh xúc động cho biết: “Đến tham quan Khu di tích ANVT miền Nam, tôi và các chiến sĩ rất xúc động khi được nghe kể về những chiến công hiển hách của các thế hệ cha anh đi trước đã chiến đấu bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc. Đặc biệt, tôi rất tự hào khi là người lính Biên phòng giàu truyền thống anh hùng. Tôi nguyện sẽ cố gắng rèn luyện, phấn đấu hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Để ghi nhận những chiến công của Đoàn 180 ANVT miền Nam, Đảng, Nhà nước đã tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho 4 tập thể và 5 cá nhân; 200 cán bộ, chiến sĩ đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp trung đoàn; 400 cán bộ, chiến sĩ đạt danh hiệu “Dũng sĩ diệt Mỹ”, “Dũng sĩ Quyết thắng”, “Dũng sĩ diệt cơ giới”, “Dũng sĩ diệt máy bay”... Những phần thưởng cao quý đó là niềm vinh dự và tự hào, mãi mãi là mốc son chói lọi của các thế hệ cha anh đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO