Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 11:36 GMT+7

Đi bộ xuyên lục địa giúp trẻ em nghèo Việt Nam

Biên phòng - Hơn 1 năm qua, hai người đàn ông ngoại quốc: Xi-mông Ni-gơ-li (Thụy Sỹ) và Crít-xtô-phơ Ốp-ma-xchơ (Áo) đã đi bộ quãng đường 7.000km qua 19 nước, để gây quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo Việt Nam.

p9wr_8a
 Hai ông Xi-mông và Crít-xtô-phơ trong ngày đầu tiên của hành trình đi bộ 7.000km tại Thụy Sỹ. Ảnh: Phong Anh

Hành trình 7.000km

Xi-mông là kỹ sư điện tử, đến Việt Nam năm 1999. Năm 2013, Crít-xtô-phơ (quản lý nhà hàng khách sạn) lần đầu đặt chân đến dải đất hình chữ S. Khi gặp nhau, cả hai cùng chia sẻ dự định quay trở lại Việt Nam. Hai người cho rằng, đi bộ là cách tốt nhất để cảm nhận cuộc sống một cách chậm rãi và rèn sức chịu đựng, nên họ quyết định vượt qua hành trình 7.000km bằng "cuốc bộ".

Xi-mông và Crít-xtô-phơ đã nghỉ việc và chuẩn bị 2 năm cho chuyến đi. Hai ông nghiên cứu kỹ lưỡng các cung đường, thời tiết thích hợp cho việc đi bộ, đồng thời gặp gỡ các nhà bảo trợ tiềm năng của Áo và Thụy Sỹ trước cuộc hành trình. Đài truyền hình Áo và Thụy Sỹ đã thực hiện phóng sự về hành trình này. Thông qua trang blog du lịch "The walk of our life", hai ông quyên góp được hơn 20.000 ơ-rô. Toàn bộ số tiền này sẽ được sử dụng cho các hoạt động hỗ trợ giáo dục tại Việt Nam của tổ chức phi Chính phủ quốc tế World Vision.

Ngày 18-1-2015, bắt đầu cuộc hành trình từ Thụy Sĩ, hai ông đi bộ qua nhiều nước châu Âu và tới Trung Quốc. Từ đây, Xi-mông và Crít-xtô-phơ tiếp tục hành trình bằng tàu và xe bus qua Nê-pan, Ấn Độ, Băng-la-đét, Thái Lan, Lào và điểm cuối cùng là Việt Nam. Trên hành trình dài, hai người đàn ông trải qua những thử thách khắc nghiệt. Nhiều lúc, họ tưởng chừng muốn bỏ cuộc. Xi-mông kể, ông từng trải qua cảm giác kiệt sức đến nỗi không thể lê chân khi đi qua vùng sa mạc ở Ca-dắc-xtan trong khí hậu lục địa mùa hè khô nóng. Còn Crít-xtô-phơ thì rách mấy đôi giày và vài lần vào bệnh viện vì gặp vấn đề về sức khỏe.

"Thỉnh thoảng khí hậu rất khắc nghiệt, cực kỳ nóng, nhất là khi chúng tôi đi bộ qua những vùng sa mạc. Nhiều lúc quãng đường chỉ 15km, nhưng chúng tôi phải đi mất cả buổi vì thời tiết quá khắc nghiệt. Điều nguy hiểm nhất mà chúng tôi phải đối mặt trên đường là tình trạng giao thông lộn xộn ở một số nước. Tuy nhiên, bù lại những khó khăn ấy là sự thân thiện, hiếu khách của người dân trên từng cung đường" - Crít-xtô-phơ tâm sự.

Đầu năm 2016, Xi-mông và Crít-xtô-phơ đặt chân tới huyện Trạm Tấu (Yên Bái) trong tuần cuối tháng 2 và huyện Lang Chánh (tỉnh Thanh Hóa) trong tuần đầu tháng 3 để thăm hai trẻ em mà các ông nhận bảo trợ thông qua tổ chức World Vision. Số tiền do hai ông quyên góp trong suốt hành trình sẽ được sử dụng để tổ chức các hoạt động hỗ trợ giáo dục của World Vision cho trẻ em tại hai huyện trên.

Bảo trợ cho trẻ em nghèo Việt Nam

Đến Trạm Tấu, Crít-xtô-phơ dùng một khoản tiền quyên góp được để đầu tư các bếp lò tiết kiệm năng lượng cho những hộ nghèo. "Tôi tìm hiểu thì được biết, trẻ em ở Trạm Tấu phải đi đốn củi giúp gia đình để nấu nướng và sưởi ấm trong mùa đông, nên ít có thời gian dành cho việc học. Do vậy, tôi quyết định đầu tư các bếp lò kiểu này để giúp người dân tiết kiệm chi phí, nhiên liệu, cũng như giúp trẻ em nghèo ở Trạm Tấu có nhiều thời gian cho việc học hành hơn" - người đàn ông Áo lý giải về quyết định của mình.

Ông Crít-xtô-phơ bảo trợ cho em Phàng A Tủa, tại huyện Trạm Tấu từ năm 2014. Trong cuộc gặp gỡ với Tủa và gia đình em, ông Crít-xtô-phơ chia sẻ: "Chúng tôi đã gặp rất nhiều những con người tuyệt vời suốt dọc hành trình 7.000km. Có rất nhiều cảnh đời khiến chúng tôi chạnh lòng. Tuy nhiên, điều kỳ lạ là càng những người nghèo khổ càng sẵn lòng giúp đỡ, sẻ chia... Thông qua hành trình này, chúng tôi mong muốn kêu gọi nhiều hơn nữa những trái tim nhân ái, hào hiệp nhằm cải thiện cuộc sống của trẻ em nghèo Việt Nam - đất nước mà chúng tôi yêu mến".

Trong khi đó, ông Xi-mông là người bảo trợ tận tâm với trẻ em nghèo Việt Nam trong suốt 15 năm qua. Sau khi du lịch tới Việt Nam năm 1999 và có cảm tình đặc biệt với con người nơi đây, Xi-mông liên lạc với tổ chức World Vision, bắt đầu bảo trợ cho một em ở Việt Nam. Năm 2012, Xi-mông nhận bảo trợ cho một trẻ khác là em Lê Xuân Khang, tại huyện Lang Chánh, sau khi em đầu tiên trưởng thành và ra khỏi chương trình bảo trợ.

"Việt Nam không phải là quốc gia nghèo nhất trong số những nước tôi và Crít-xtô-phơ đi qua, nhưng những lần đến Việt Nam trước đó tôi nhận ra nhiều vùng miền ở Việt Nam vẫn còn nghèo lắm. Người dân làm lụng quanh năm nhưng vẫn không đủ ăn đủ mặc, thiếu thốn đủ thứ từ thức ăn cho đến điện, nước và các phương tiện giáo dục. Do vậy, chúng tôi quyết định dùng số tiền quyên góp từ chuyến đi bộ này để giúp đỡ trẻ em nghèo Việt Nam" - Xi-mông chia sẻ.

auz1_8b
Ông Xi-mông và trẻ em tại Trạm Tấu. Ảnh: Phong Anh

Crít-xtô-phơ nói rằng, ông có những trải nghiệm tuyệt vời khi được người dân miền núi huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam mời ăn Tết cổ truyền. Ông bày tỏ: "Chúng tôi đến từ những đất nước châu Âu giàu có, dư dả. Nhưng khi đến những vùng đất nghèo ở Việt Nam, người dân chỉ có những thứ cơ bản để sống, nhưng họ sẵn sàng chia sẻ khiến chúng tôi vô cùng cảm động. Chúng tôi mong muốn đáp lại bằng cách đưa họ một số tiền, nhưng họ không đồng ý".

Chương trình bảo trợ là một phần của chương trình phát triển dài hạn (15 năm) do tổ chức World Vision thực hiện. Tới nay, có khoảng 30.000 người từ 14 quốc gia đang bảo trợ cho hơn 70.000 trẻ em Việt Nam thông qua tổ chức World Vision. Chương trình bảo trợ cho các em cùng gia đình trong một số hoạt động như giáo dục, dinh dưỡng, phát triển sinh kế và đẩy mạnh quyền trẻ em.

World Vision là tổ chức thực hiện các chương trình cứu trợ, phát triển nhằm cải thiện chất lượng sống cho cộng đồng, đặc biệt là trợ giúp trẻ em, người nghèo và những người có hoàn cảnh khó khăn. World Vision International bắt đầu hoạt động cứu trợ khẩn cấp ở Việt Nam năm 1988 và mở văn phòng đại diện tại Hà Nội năm 1990. Riêng trong năm 2015, với ngân sách 26 triệu đô-la Mỹ, khoảng 3 triệu trẻ em tại Việt Nam được hưởng lợi trực tiếp cũng như gián tiếp, thông qua các chương trình và dự án của World Vision. Hiện tại, tổ chức này đang thực hiện 40 chương trình phát triển vùng và 16 dự án đặc biệt tại 15 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Phong Anh

Bình luận

ZALO