Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/06/2022 11:48 GMT+7

Dẹp nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em ở Hà Giang

Biên phòng - Không nên tin vào những lời tán tỉnh đường mật yêu đương và càng không nên tin vào những lời hứa sẽ tìm việc làm nhàn hạ, được trả tiền công cao của những người mới quen. Đó là những lời khuyên mà chúng tôi dành cho những cô gái trẻ và những phụ nữ đang có mong muốn đổi đời.

Bài 3: Bài học chưa bao giờ cũ

Lời cảnh tỉnh cho những người nhẹ dạ

Sự việc đã qua hơn 2 năm, nhưng mỗi khi nhắc lại, N.T.L (sinh năm 1999, ở xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì) vẫn rùng mình. L được một đối tượng nói lời đường mật tán tỉnh giả vờ yêu rồi lừa bán sang Trung Quốc. "Những ngày đó với em thật khủng khiếp. Em mong từng ngày được về với bố mẹ và quê hương. Từ khi được các chú BĐBP giải cứu, em đã cẩn thận hơn với các mối quan hệ, nhất là với người lạ" - L tâm sự.

8th5_18a
Nạn nhân S may mắn được trở về với gia đình. Ảnh: Bích Nguyên

Giống như L, Vàng Thị S (sinh năm 2002, trú tại xã Xín Cái) cũng đã trải qua những ngày dài sợ hãi, cô độc nơi đất khách. Em bị lừa bán trong một hoàn cảnh hết sức đơn giản. Một ngày tháng 6-2015, S cùng người chị họ đi chợ Xín Cái. Trên đường về, họ gặp 2 thanh niên lạ đi xe máy tìm cách bắt chuyện. S cảnh giác nói với chị không quen biết thì đừng theo đi với họ. Không hiểu 2 thanh niên kia tán tỉnh thế nào mà sau đó, 2 chị em S lên xe đi chơi cùng họ. Đến khi đi sâu vào đất liền Trung Quốc, S mới biết mình bị lừa bán. Chị họ của S được Công an Trung Quốc giải cứu, trao trả về Việt Nam mấy tháng sau đó. Còn S bị bán đi bán lại nhiều lần. “Bến đỗ” cuối cùng của em là một gia đình người Trung Quốc, trong điều kiện bị "cấm cung", giao tiếp hoàn toàn bằng cử chỉ do bất đồng ngôn ngữ. Đến tận tháng 2-2017, S mới may mắn được giải cứu về đoàn tụ với gia đình.

Trong ký ức của cô bé S, những ngày bị buộc phải làm vợ khi mới 13 tuổi bên đất Trung Quốc thật kinh hoàng. Nó như một vết sẹo đau đớn mỗi khi có ai nhắc tới. S bảo rằng: "Em sợ lắm rồi. Em không dám tin, không dám ngồi lên xe một người lạ nào nữa".

Chúng tôi đã gặp rất nhiều nạn nhân của tội phạm buôn bán người và bắt cóc phụ nữ, trẻ em (PNTE) được BĐBP giải cứu. Mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau nhưng có điểm chung là đều trải qua những nỗi đau thể xác và tinh thần. Dành thời gian tìm hiểu nguyên nhân PNTE bị lừa bán mới thấy rằng suy nghĩ của đa số nạn nhân hết sức đơn giản, họ dễ dàng kết thân với người lạ. Họ sẵn sàng nghe, tin và đi theo những lời đường mật tán tỉnh yêu đường của những người mới quen, thậm chí chưa hề biết mặt, không rõ tên tuổi, địa chỉ thật mà chỉ trò chuyện qua mạng xã hội. Hậu quả là họ bị lừa bán một cách dễ dàng. Chỉ có một số ít nạn nhân may mắn được lực lượng chức năng giải cứu sau khi đã nếm trải đủ cung bậc cảm xúc từ sợ hãi, kinh hoàng tới suy sụp...

Còn lại, rất nhiều người vẫn đang "mắc kẹt" nơi đất khách. Và câu chuyện của S chính là bài học chưa bao giờ cũ cho các cô gái trẻ. Hãy đừng nhẹ dạ, cả tin vào những lời tán tỉnh, dụ dỗ của những người mới quen, thậm chí cả người yêu khi mình chưa biết rõ về nhân thân của họ. Bởi nếu tin ngay, có thể bạn sẽ lại là một nạn nhân của bọn buôn người.

Cần sự chung tay của cộng đồng và toàn xã hội

Những cán bộ Biên phòng trực tiếp tham gia phá các vụ án buôn bán người và bắt cóc PNTE qua biên giới đều có chung một suy nghĩ, trong cuộc chiến gian nan này, chỉ phó mặc cho lực lượng BĐBP là không đủ. Thực tế, khi nhận được đơn tố cáo hoặc đơn trình báo về các vụ phụ nữ bất ngờ bị mất tích, các đơn vị BĐBP ngay lập tức bắt tay vào điều tra, xác minh để truy bắt đối tượng và phối hợp với cơ quan chức năng nước láng giềng tìm và giải cứu nạn nhân một cách sớm nhất. Điều đó thực ra mới chỉ giải quyết phần ngọn. Gốc rễ của vấn đề vẫn là nhận thức, tinh thần cảnh giác của từng người dân.

Như đã nói ở trên, nguyên nhân của rất nhiều vụ lừa bán PNTE là do nạn nhân nhẹ dạ, nghe theo lời những lời dụ dỗ, hứa hẹn của đối tượng, sẵn sàng ưng thuận đi chơi với người lạ… Các đối tượng xấu lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin này lừa nạn nhân đưa sang Trung Quốc bán. Nếu các nạn nhân cảnh giác thì các đối tượng xấu không dễ dàng thực hiện được ý đồ của chúng.

Chính vì vậy, dù nói đi nói lại nhiều lần thì công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân vẫn là biện pháp hữu hiệu nhất. Thượng tá Vũ Quang Vịnh, Phó Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh Hà Giang chia sẻ: "Khu vực biên giới Hà Giang có nhiều đường mòn, lối mở, rất dễ qua lại. Trong khi đó, bà con trên địa bàn thường xuyên qua lại biên giới đi chơi chợ, hoặc thăm thân. Đây là điều kiện thuận lợi để các đối tượng tội phạm lừa, bắt cóc PNTE đưa sang Trung Quốc bán. Để phòng, chống tội phạm buôn người hiệu quả, giải pháp hữu hiệu nhất vẫn phải là tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân. Thực hiện điều này, hằng năm, các đơn vị BĐBP tỉnh Hà Giang đều phối hợp với các tổ chức Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội nông dân tuyên truyền cho người dân biết phương thức, thủ đoạn của bọn tội phạm buôn bán người qua biên giới. Các đơn vị cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới để ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc đưa người ra nước ngoài trái phép".

58e21f5a7a76df3e90000152
Đồn BP Săm Pun phối hợp với lực lượng chức năng phía Trung Quốc tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân tại khu vực biên giới. Ảnh: CTV

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đối tượng học sinh, đặc biệt là học sinh tại các trường dân tộc nội trú dễ bị đối tượng xấu dụ dỗ, lừa bán nhất, do sống xa sự quản lý của gia đình, ham chơi và thường có các mối quan hệ bạn bè phức tạp. Thượng tá Vịnh từng tham gia phá những vụ án mà nạn nhân là học sinh chỉ đi từ nhà ra chợ mua gói dầu gội đã bị đối tượng lừa đưa sang Trung Quốc bán. "Trước thực tế này, BĐBP tỉnh Hà Giang đã tăng cường phối hợp với gia đình và nhà trường tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác cho học sinh, đồng thời quản lý chặt con em của mình" - Thượng tá Vịnh cho biết.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Vàng Chí Lìn, xã Thượng Phùng, một ông bố người Mông có hai con gái đều đang học tại trường Phổ thông trung học nội trú ngoài huyện không giấu sự lo lắng: "Con gái tôi đang ở tuổi vị thành niên nên rất dễ đua đòi theo bạn bè, dễ bị các đối tượng xấu lừa. Các cháu học xa nhà nên tôi rất lo, nhưng không thể đi theo chúng được. Tôi phải thường xuyên nhắc hai đứa không đi theo người lạ, người ta cho gì cũng không được lấy. Nếu muốn đi chơi với bạn phải gọi điện xin phép bố mẹ cho đi mới được đi". Còn chị Sùng Thị May, bản Phùng, xã Lao Chải cho hay: "Tôi luôn nhớ lời dặn của cán bộ Biên phòng, cảnh giác với người lạ, không nên đi một mình ở sát biên giới. Nếu đi chợ Trung Quốc thì nên đi theo nhóm để tránh bị đối tượng xấu bắt cóc".

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO