Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 20/04/2021 08:20 GMT+7

Dẹp nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em ở Hà Giang

Biên phòng - Trong cuộc chiến chống buôn bán người, bắt cóc phụ nữ, trẻ em, BĐBP tỉnh Hà Giang đã thực hiện nhiều cuộc giải cứu xuyên biên giới. Không ít nạn nhân khi nhìn thấy người lính Biên phòng trên đường biên đã ôm chầm lấy, nức nở khóc trong hạnh phúc vì họ biết đã được giải thoát, được đoàn tụ với gia đình.

Bài 2: Những cuộc giải cứu xuyên biên giới

Dụ rắn ra khỏi hang

Ngày 21-8-2014, Đồn BP Săm Pun nhận được đơn trình báo của gia đình nạn nhân Sải Thị L, sinh năm 1999, dân tộc Nùng, trú tại xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì về việc con gái đi mất tích. Trong khi đồn đang tiến hành điều tra thì nhận được tin báo của Lý Thị A (SN 1996, dân tộc Dao, trú tại xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang), là bạn của L bị lừa bán sang Trung Quốc đã trốn thoát trở về. BĐBP Hà Giang phối hợp với Công an tỉnh nhanh chóng xác lập Chuyên án 336T để điều tra.

3tdz_18a
BĐBP tỉnh Hà Giang tuyên truyền pháp luật cho người dân. Ảnh: N.B

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án xác định được đối tượng Vinh Triều Binh, sinh năm 1970, dân tộc Hán, trú tại trấn Điền Bồng, huyện Phú Ninh, châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc là một mắt xích trong đường dây buôn bán phụ nữ, trẻ em từ Việt Nam sang Trung Quốc. Kế hoạch "câu nhử" đối tượng Binh sang Việt Nam để bắt giữ được vạch ra. Do hám tiền nên khi nhận được thông tin từ Việt Nam có "hàng", đối tượng Binh nhanh chóng hẹn gặp "chủ hàng" mà không mảy may nghi ngờ. Để đón lõng đối tượng, Ban chuyên án tổ chức các mũi mật phục trên biên giới, các trinh sát đều cải trang để tránh đối tượng phát hiện. Tên Binh sau đó bị lực lượng đánh án bắt gọn tại khu vực mốc 485, thuộc xã Xín Cái.

Từ lời khai của Binh, Ban chuyên án xác định được đường dây buôn người này có 5 đối tượng do Đinh Thị Bình, sinh năm 1970, dân tộc Hán, trú tại trấn Điền Bồng làm chủ mưu. Các trinh sát cũng nhanh chóng xác định được nơi 2 nạn nhân đang bị các đối tượng giam giữ. Đồn BP Săm Pun đã gửi hàm thư, đề nghị Trạm kiểm soát Biên cảnh Điền Bồng (Trung Quốc) phối hợp truy bắt đối tượng, giải cứu nạn nhân.

Thiếu tá Hoàng Quốc Doanh, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn BP Săm Pun nhớ lại: "Mất hàng tháng trời, chúng tôi mới bắt được hết các đối tượng trong đường dây này. Phía bạn rất nhiệt tình và tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng chức năng của ta truy bắt các đối tượng và giải cứu nạn nhân. Khi nhận được đề nghị của ta, phía bạn triển khai rất nhanh lực lượng vây bắt đối tượng Bình tại nhà của đối tượng, đồng thời giải cứu được nạn nhân Sải Thị L và Nguyễn Thị Phương Mai, sinh năm 1999, dân tộc Kinh, trú tại thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên".

Mở rộng điều tra, Ban chuyên án bắt giữ thêm Đinh Thị Lan, sinh năm 1968, trú tại thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên. Thấy bị động, hai đối tượng Lù Văn Xanh, sinh năm 1990 và Hứa Viết Chưởng, sinh năm 1992, đều trú tại huyện Vị Xuyên đã nhanh chân chạy trốn sang Trung Quốc qua tuyến biên giới tỉnh Quảng Ninh. Sau này, Xanh và Chưởng tìm cách nhập cảnh về Việt Nam đã bị lực lượng đánh án bắt giữ tại Quảng Ninh.

Các đối tượng khai nhận, tên Chưởng đã giả vờ yêu L. Sau đó, tên này cấu kết với các đối tượng còn lại lừa gạt L và hai cô bạn của L sang Trung Quốc bán cho đối tượng Vinh Triều Binh theo như thỏa thuận trước đó.

u7yf_18b
Cán bộ Biên phòng đấu tranh khai thác đối tượng buôn bán phụ nữ. Ảnh: CTV

3 ngày căng thẳng

Một ngày cuối tháng 2 - 2016, Đồn BP Săm Pun tiếp nhận đơn trình báo của gia đình Vàng Thị D, sinh năm 2000, ở xã Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc về việc D mất tích.

Qua nắm thông tin từ gia đình D, các trinh sát được biết, trước khi D mất tích có Vừ Thị Mỷ, sinh năm 1950, người cùng xã đã tới nhà nhiều lần dụ dỗ D sang Trung Quốc lấy chồng. D và mọi người trong gia đình không đồng ý, đuổi Mỷ về. Từ thông tin này, Đồn BP Săm Pun xác đinh nghi can số 1 là Mỷ. Đơn vị đã báo cáo cấp trên và phối hợp với Phòng PC 45, Công an tỉnh Hà Giang xác lập Chuyên án 343T. Ban chuyên án đã khẩn trương điều tra, thu thập chứng cứ từ các nhân chứng và tiến hành triệu tập đối tượng Mỷ để lấy lời khai. Qua đấu tranh khai thác đối tượng, Mỷ khai nhận, thị cùng với con trai Vàng Mí Cho và con gái Vàng Thị Già (sinh năm 1985, lấy chồng Trung Quốc từ năm 2003, hiện sinh sống tại trấn Điền Bồng) bán D cho một người Trung Quốc.

Mấu chốt quan trọng của vụ án là làm sao giải cứu được nạn nhân D. Lúc này việc xác định được tung tích của nạn nhân rất khó, nhiều lúc tưởng như rơi vào ngõ cụt vì D đã bị bán qua tay nhiều người bên Trung Quốc. Ban chuyên án dồn cả tâm trí chạy đua với thời gian bởi nếu không khẩn trương, rất có thể nạn nhân sẽ tiếp tục bị đưa sâu vào nội địa Trung Quốc sẽ càng khó khăn hơn. Kết hợp đấu tranh với các đối tượng và rà soát các nguồn tin, Ban chuyên án nắm được thông tin D đang bị nhốt trong một ngôi nhà 2 tầng ở trấn Điền Bồng. Ban chuyên án đề nghị lực lượng chức năng nước bạn giúp đỡ tìm và giải cứu nạn nhân.

"Phía bạn làm việc hết sức trách nhiệm và nhiệt tình. Sau hơn 2 ngày tìm từng ngôi nhà nghi vấn, lực lượng chức năng nước bạn đã phát hiện nơi bọn tội phạm đang giam giữ nạn nhân D và giải cứu thành công D" - Thiếu tá Hoàng Quốc Doanh kể. Lúc đó các thành viên Ban chuyên án mới có thể thở phào nhẹ nhõm.

Sau khi được giải cứu, D cho biết, ngày 15-2-2016, khi D đang đi lấy nước ở khe thì gặp Mỷ. Người này tiếp tục dụ dỗ D đi lấy chồng Trung Quốc. D không đồng ý, nhưng Mỷ đã dùng dao đe dọa, khống chế D đi tới chỗ Vàng Mí Cho đang đứng chờ sẵn. Cả hai bắt Mỷ lên xe máy đưa đến nhà Già bên Trung Quốc. Tại đây bọn chúng bán D cho một đối tượng người Trung Quốc với giá 18.000 nhân dân tệ (khoảng 60 triệu đồng). Mỷ còn đe dọa D là cấm được trốn về Việt Nam. Nếu trốn về Việt Nam báo công an thì D sẽ bị giết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong những năm gần đây, công tác giải cứu nạn nhận, truy bắt tội phạm của BĐBP tỉnh Hà Giang đạt hiệu quả cao ngoài sự nỗ lực hết mình của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, còn là nhờ công tác phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng phía Trung Quốc.

"Từ khi các đồn BP Hà Giang ký kết nghĩa với lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc, mối quan hệ giữa hai bên gắn bó chặt chẽ hơn. Chúng tôi đã hình thành cơ chế phối hợp nhanh với việc thiết lập đường dây nóng. Bất kể khi nào có vụ việc xảy ra, chúng tôi đều có thể thông tin ngay cho lực lượng phía đối diện để phối hợp giải quyết. Đồn BP nào cũng có sĩ quan liên lạc, khi cần thiết sẽ sang cơ quan bạn trao đổi trực tiếp. Cũng nhờ cơ chế phối hợp này có những vụ án, phía bạn tạo điều kiện cho mình đưa người thân của nạn nhân đến tận nơi nạn nhân bị bắt giữ chỉ cho Công an Trung Quốc đến giải cứu".-Thượng tá Vũ Quang Vịnh, Phó trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Hà Giang cho biết.

Bài 3: Bài học chưa bao giờ cũ

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO